An Giang:

Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông tái tạo nguồn lợi thủy sản

Minh Anh

(Dân trí) - Để tái tạo nguồn lợi thủy sản cá ngọt trên sông, Sở NN&PTNT An Giang vừa phối hợp với ngành chức năng thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao.

Sáng 31/10, tại khu vực sông Vàm Nao (một nhánh của sông Hậu, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), UBND huyện Phú Tân, Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang và các ngành chức năng tỉnh An Giang tổ chức thả gần 19 tấn cá giống các loại và hơn 100.000 con cá giống bản địa quý hiếm về với thiên nhiên.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Phó Tổng trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động nhằm bảo vệ, bảo tồn đa dạng thủy sinh vật. Đặc biệt là các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế và xuất khẩu, bảo vệ cảnh quan môi trường và hệ sinh thái thủy sinh vật, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông tái tạo nguồn lợi thủy sản - 1

Hoạt động thả cá giống xuống sông Vàm Nao để phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học; xác định vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nhằm mục tiêu hướng tới quản lý nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả hơn, đảm bảo cho nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng cả nước nói chung phát triển một cách bền vững.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản”, buổi lễ thả cá giống hôm nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ của Tổng Cục thủy sản, Ban Trị Sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo, Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang cùng sự tham gia đóng góp kinh phí của bà con nhân dân với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông tái tạo nguồn lợi thủy sản - 2

Sở NN&PTNT An Giang phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản và ngành chức năng thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao

Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông tái tạo nguồn lợi thủy sản - 3

Tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu như: cá bông lau, cá Hô, cá Chày, Mè hôi, cá Ét, cá Cóc, cá Vồ đém, Chạch lấu… (tương đương 1.117.000 con cá giống các loại, trong đó, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hỗ trợ 16.000 con cá Hô và cá Bông Lau).

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, năm 2000 sản lượng thủy sản tự nhiên của tỉnh An Giang khai thác đạt khoảng 91.000 tấn. Năm 2015 sản lượng khai thác là 23.000 tấn, đến năm 2019, sản lượng khai thác giảm còn hơn 12.000 tấn.

Có nhiều nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên; trong đó, việc người dân sử dụng ngư cụ xung điện, chất độc, kích thước mắt lưới nhỏ so với quy định, đánh bắt trong mùa sinh sản, sinh trưởng… đã làm suy giảm nhanh chóng nguồn lợi thủy sản tự nhiên.