1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thả cá hải tượng "khủng" ra sông: Phóng sinh hay sát sinh?

Xuân Hinh

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, việc thả cá hải tượng "khủng" ra các con sông là hành vi phản cảm, gây lãng phí và có thể khiến hàng loạt loại tôm, cua, cá bị tiêu diệt.

Thả cá hải tượng khủng ra sông: Phóng sinh hay sát sinh? - 1

Clip thả cá hải tượng "khủng" gây nhiều tranh cãi.

Chiều 15/8, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xác nhận, đơn vị này đã trao đổi với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT TPHCM) đề nghị xác minh, kiểm tra clip thả cá hải tượng "khủng" xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Theo Tổng cục Thủy sản, cá hải tượng, cá hải tượng long không thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể dài tới 3m, nặng 200kg khi trưởng thành. Thức ăn chính của chúng là các loài tôm, cua, tép, cá...

Cá hải tượng long thuộc bộ cá rồng, đây là loài giới hạn mua bán quốc tế quy định tại phụ lục 2 Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES II). Việc buôn bán những loài này giữa các quốc gia cần có giấy phép xuất khẩu do cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp.

Thả cá hải tượng khủng ra sông: Phóng sinh hay sát sinh? - 2

Theo người đăng tải clip, sự việc xảy ra khoảng 2 tháng trước ở một con sông giáp ranh giữa huyện Bình Chánh (TPHCM) và huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (Ảnh cắt từ clip).

Loài cá này mặc dù hiện chưa bị nguy cấp nhưng có thể dẫn đến tuyệt chủng nếu không khai thác hợp lý. Cá cái đẻ khi đạt 5 tuổi và chiều dài 170 cm. Một số tài liệu cho biết cá hải tượng có thể sống đến 60 năm, đạt đến chiều dài tối đa là 7 mét, cân nặng khoảng 500kg.

Trước đó, từ chiều ngày 14/8, mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh một nhóm người phóng sinh cá hải tượng long khổng lồ. Clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và nhận được hàng triệu lượt xem. Rất nhiều người cho rằng, hành động thả cá hải tượng khổng lồ ra sông là hành vi phản cảm.

Thả cá hải tượng khủng ra sông: Phóng sinh hay sát sinh? - 3

Theo người đăng tải clip, 6 con cá "khủng" đã được phóng sinh (Ảnh cắt từ clip).

"Hành động này sẽ đe dọa sự sống của các loài khác, không hiểu những người phóng sinh có suy nghĩ trước việc này không. Nếu thả cá phóng sinh mà hủy diệt các loài khác thì đi ngược với mục đích phóng sinh, thậm chí nguy hại đến tính mạng con người", một người nêu quan điểm.

"Cá hải tượng long là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới có nguồn gốc từ Amazon. Loài này rất hung dữ, không phù hợp để phóng sinh. Chỉ một thời gian ngắn nó sẽ ăn hết các loài cá nhỏ, gây mất cân bằng cho hệ sinh thái ở khu vực phóng sinh", bạn đọc Nguyễn Anh Thư cho hay.

Thả cá hải tượng khủng ra sông: Phóng sinh hay sát sinh? - 4

Theo nhiều người, việc phóng sinh cá hải tưởng "khủng" có nguy cơ tận diệt môi trường cá ở khu vực phóng sinh (Ảnh cắt từ clip).

Theo anh B.B (người đăng clip), clip trên được ghi lại khoảng 2 tháng trước tại một con sông giáp ở khu vực huyện Bình Chánh (TPHCM), khu vực gần tiếp giáp huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Lúc đó, nhóm người phóng sinh đã thả 6 con cá "khủng" nên anh quay lại để đăng tải lên mạng xã hội. Anh rất bất ngờ khi clip được chia sẻ rầm rộ vào dịp rằm tháng 7 (âm lịch) vừa qua.