Quảng Ngãi:

Tết về vùng rốn lũ

(Dân trí) - Dưới cái nắng ấm áp ngày 28 tháng Chạp, những cụ già vùng rốn lũ đội nón che nắng chờ nhận món quà Tết, để mua ít bánh trái, hạt dưa và cành hoa đón Tết nguyên đán của dân tộc.

Các cụ già ngồi chờ quà dưới cái nắng chói chang cuối xuân.
Các cụ già ngồi chờ quà dưới cái nắng chói chang cuối xuân.
 
“Già nghe họ nói nhận quà bằng tiền mặt, già mừng quá vì có thể mua sắm ít đồ cho ngày Tết”, cụ bà Hồ Thị Thà (71 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) vui mừng nói.

 

Đến giờ này, nhà cụ đã chuẩn bị Tết gì chưa ạ? Cụ Thà bày tỏ: “Không có gì cả cháu, trận lũ vừa rồi cuốn sạch tất cả. Hơn 1 tháng nay thì làm sao trồng kịp cây lúa, cây bắp đây. Bà sống qua ngày nhờ tiền hỗ trợ của chính quyền với hộ nghèo, đồng thời con cái đi làm công nhân ở TPHCM gửi tiền về thôi. Với món quà hôm nay, bà vui quá, nhận tiền xong bà mua ngay bánh trái, lo ít đồ để cúng mâm cơm cho ông bà và giờ này bà mới đón Tết thực sự”, đôi mắt nhăn nheo bỗng dần rơi lệ trên đôi gò má rám nắng qua 71 mùa xuân lam lũ.

 

Chồng cụ Hồ Thị Thà không may bị tai nạn giao thông từ giữa năm 2013, khiến chồng cụ Thà nằm liệt tại chỗ. Đón cái Tết Giáp Ngọ buồn, gia đình lại tất bật đưa chồng cụ Thà ra Đà Nẵng chữa trị.

 

Trong ngày hôm nay (28/1, tức 28 tháng Chạp), Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức đến thăm và tặng hơn 1.000 món quà Tết cho người nghèo, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, cựu chiến binh, người già neo đơn, thanh niên khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất trị giá 500.000 đồng tiền mặt.
 
Trao quà tết cho người nghèo
Trao quà tết cho người nghèo

 

Đối với người dân nghèo vùng rốn lũ, Tết nguyên đán năm 2014 có lẽ là cái Tết buồn, bởi trận lũ lịch sử giữa tháng 11/2013 đã cướp hết toàn bộ tài sản nhà nông. Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay nhiều hộ dân vùng rốn lũ vẫn chưa sẵn sàng đón Tết Giáp Ngọ.

 

“Như những năm trước, giờ này nhà nào cũng gói bánh chưng, bánh tét, làm củ kiệu hay mứt gừng. Còn năm nay buồn lắm chứ ơi, bây giờ mà nhà tôi và hàng xóm đều chưa chuẩn bị gì cả, ai cũng lo làm thuê để kiếm chút tiền, đến cuối ngày 30 tháng Chạp thì người dân chúng tôi mới lo Tết. Chứ 2,5 sào lúa và 1 sào bắp đều bị nước lũ cuốn trôi rồi”, bà Võ Thị Kim Loan (57 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Dũng) tâm sự.

 

Bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết: “Trận lũ vừa đi qua, những người làm công tác như chúng tôi đã ăn, ở, làm cùng dân nên thấu hiểu cuộc sống khó khăn biết dường nào. Chắc chắn năm nay là cái Tết không vui, đặc biệt là những hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Với trăn trở đó, chúng tôi đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng hỗ trợ để giúp đỡ người dân có điều kiện đón Tết đúng ý nghĩa truyền thống của dân tộc”.

 

Tổng trị giá trên 1.000 suất quà hơn 500 triệu đồng, nguồn vận động do doanh nghiệp đóng góp. Tuy món quà Tết không nhiều nhưng cũng đủ sưởi ấm người nghèo vui Xuân đón Tết nguyên đán năm 2014.

 

Hồng Long

 

Đang được quan tâm