Thứ Bảy 06/02/2016 - 11:10

Tết ở “làng Trường Sa”

Dân trí Theo nhẩm tính của ông Trưởng ban Chỉ huy quân sự thì xã Phúc Thọ (Nghi Lộc, Nghệ An) có trên dưới 170 người đã từng hoặc đang công tác tại Trường Sa. Đối với người dân Phúc Thọ, Trường Sa là nỗi nhớ, là niềm tự hào và cả đau đáu nhớ mong.

Nhiều người con Nghệ An, trong có có quê hương Phúc Thọ đã và đang công tác tại quần đảo Trường Sa (ảnh Hoàng Trần).
Nhiều người con Nghệ An, trong có có quê hương Phúc Thọ đã và đang công tác tại quần đảo Trường Sa (ảnh Hoàng Trần).

Phúc Thọ hướng mặt ra Biển Đông. Đứng ở đây có thể quan sát nơi sông Lam đổ ra biển với một vùng phù sa rộng kéo dài sang mãi huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển gần 900 năm này còn được biết đến là nơi có nhiều người con đã, đang chiến đấu và bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Hoàng Ngọc Luận – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Phúc Thọ nhẩm tính: “Tính từ năm 2000 trở lại đây thì có khoảng 170 nam thanh niên xã Phúc Thọ đã và đang công tác trong lực lượng hải quân, chủ yếu là ở quần đảo Trường Sa”.

Trời trở lạnh, ông Trần Nguyên Ty (SN 1950, trú tại xóm 2, xã Phúc Thọ, thương binh 1/4) lấy chiếc áo khoác của con trai Trần Nguyên Hồng tặng. Tấm áo này ông đã mặc 3 năm nay nhưng ông nâng niu như báu vật, bảo khoác chiếc áo vào như có con trai bên cạnh. Anh Hồng công tác ở Trường Sa 18 năm nay. Những lần anh về ăn Tết cùng gia đình chỉ đếm được trên đầu 1 bàn tay.

Vợ chồng ông Trần Nguyên Ty và bà Doãn Thị Oanh mong ngóng con trai về quê ăn Tết.
Vợ chồng ông Trần Nguyên Ty và bà Doãn Thị Oanh mong ngóng con trai về quê ăn Tết.

“3 năm rồi chưa thấy nó về ăn Tết, hôm rồi gọi điện, nó bảo nếu biển đảo bình yên thì con sẽ đưa cả gia đình về quê ăn Tết với bố mẹ. Thương con, nhớ con đứt ruột nhưng cũng không dám gọi hỏi Tết có về không, ông nhà tôi ốm cũng không cho gọi điện báo cho thằng Hồng, sợ nó lo nghĩ mà ảnh hưởng đến công việc”, bà Doãn Thị Oanh, vợ ông Ty tâm sự. Không biết anh Hồng có về ăn Tết hay không như năm nay bà Oanh cũng chuẩn bị nhiều bánh chưng, thịt đông, bánh mứt hơn Tết năm ngoái.

Căn nhà khá khang trang nơi xóm 3, xã Phúc Thọ, bà Trần Thị Phương tất bật chuẩn bị đón Tết. Nụ cười trên khuôn mặt phúc hậu dường như chẳng bao giờ tắt. “Năm nay thằng Chiến bảo sẽ về ăn Tết”, bà khoe. Nhưng rồi khóe mắt người mẹ lại đong đầy nước khi kể về đứa con trai của mình.

Năm 2000, anh Cao Đình Chiến – con trai bà Phương được điều ra công tác tại đảo Trường Sa lớn. 5 năm sau, anh Chiến nên duyên với chị Nguyễn Thị Thành, công tác tại Trường Mầm non Trường Sa (Cam Ranh, Khánh Hòa). Năm 2007, bà Phương đón đứa cháu nội Cao Xuân Tiến ra đời.

Bà Trần Thị Phương chỉ mong năm mới con trai sẽ hạnh phúc, yên vui...
Bà Trần Thị Phương chỉ mong năm mới con trai sẽ hạnh phúc, yên vui...

Niềm vui vừa nhen lên thì chị Thành được kết luận mắc bệnh ung thư. Anh Chiến được đơn vị tạo điều kiện nghỉ phép để đưa vợ đi chạy chữa nhưng bệnh đã vào giai đoạn di căn, chị Thành qua đời sau đó ít lâu.

Theo di nguyện của chị Thành, anh Tiến đưa vợ về an táng tại Phúc Thọ, gửi bé Tiến lại cho bà nội rồi lại ra đảo. “Mấy năm rồi thằng Chiến không về ăn Tết. Con dâu mẹ phận bạc qua đời sớm, mẹ giục thằng Chiến đi bước nữa, có tay người phụ nữ chăm sóc cũng hơn nhưng nó cứ cười. Nó bảo con thương thằng Tiến còn nhỏ quá. Tết, mẹ chẳng mong gì hơn, chỉ mong có người phụ nữ nào yêu, hiểu nó và thương thằng Tiến để bầu bạn với nó…”, bà Phương rưng rưng.

Không công tác ở Trường Sa, ông Nguyễn Hữu Thường (SN 1957, hiện là Phó Ban chỉ huy quân sự xã Phúc Thọ) có 11 năm công tác tại đảo Thổ Chu (Kiên Giang) với chức vụ Tham mưu trưởng Tiểu đoàn 561. “Đảo Thổ Chu năm 1980, thời điểm chúng tôi được lệnh ra đóng quân còn hoang vu lắm, chỉ thấy một màu xanh của rừng và biển. Nhiệm vụ của đơn vị là bảo vệ chủ quyền biên giới Tây Nam Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Hữu Thường đang đọc lại những dòng tin nhắn thông báo tình hình của con trai là kiểm ngư viên Nguyễn Hữu Trung.
Ông Nguyễn Hữu Thường đang đọc lại những dòng tin nhắn thông báo tình hình của con trai là kiểm ngư viên Nguyễn Hữu Trung.

Ngày đó, mọi nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống… đều phải phụ thuộc vào đất liền, cứ 6 tháng tàu tiếp phẩm ra một lần, linh đảo ăn toàn đồ hộp. Vậy là bắt đầu công cuộc cải tạo đất, trồng rau, chăn nuôi… để tự đảm bảo một phần lương thực, nhất là có rau xanh, chất tươi. Những vườn rau, vườn chuối, vườn cam… dần hiện lên trên đảo Thổ Chu.

Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình vẫn luôn thường trực trong lòng người lính đảo. Tết năm 1985, ông Thường đón con trai đầu lòng Nguyễn Hữu Trung – khi đó mới 5 tuổi ra đảo ăn Tết. Có thêm đứa trẻ, không khí gia đình hiện hữu nhiều hơn trên đảo tiền tiêu này. Ngoài nhiệm vụ chính, cả đảo có thêm nhiều “bận bịu” rất đỗi đời thường đó là chăm sóc một đứa trẻ, dạy cho Trung học chữ. Tết ở Thổ Chu ngày đó cũng vì thế mà vợi bớt đi nỗi nhớ đất liền…

“Ở đảo được 3 năm thì tôi phải “trả” Đức về cho mẹ nó để còn tiếp tục đi học. Giờ nó là kiểm ngư viên khu vực 2, đóng quân ở Vũng Tàu. Hồi giàn khoan cái vụ giàn khoan Hải Dương 981, tàu của nó phải ra đảo, mất liên lạc đến 3 tháng ròng, lòng tôi như có lửa đốt. Nó vào bờ tiếp nhiên liệu, gọi điện về “Bố yên tâm, con vẫn vững vàng”, tôi như trút được tảng đá trong lòng. Tết có thể không về quê ăn Tết với bố mẹ được nhưng tôi tự hào và hãnh diện khi con trai đã tiếp bước mình canh giữ biển trời quê hương”, ông Nguyễn Hữu Thường tâm sự.

Giáp Tết, biển trở nên hiền hòa, vỗ từng đợt sóng lăn tăn vào bờ. Phúc Thọ đang chuẩn bị đón Tết với nỗi nhớ và niềm tự hào khi ngoài khơi xa, hàng trăm người con của Phúc Thọ đang vững vàng tay súng canh giữ biển trời quê hương.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh nghỉ Tết
Đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh nghỉ Tết

(Dân trí) - Các cửa hàng buôn bán đã đóng cửa, dọn dẹp, che chắn chuẩn bị cho kì nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) toàn bộ các tầng phía trên đã đóng cửa. Ở tầng 1 cũng chỉ còn lác đác một vài quầy hàng khô mở muộn, cố bán vớt khách nốt ngày 29 Tết (6/2/2016). Hà Nội vắng vẻ hơn, nhiều cửa hàng mặt tiền trên các phố buôn bán sầm uất đã đóng cửa im lìm.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:58

Đường phố Sài Gòn thoáng đãng trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết
Đường phố Sài Gòn thoáng đãng trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Khác hẳn với cảnh tất bật, tấp nập ngày thường, đường phố Sài Gòn trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân thông thoáng hẳn. Các công sở hầu hết đã nghỉ làm việc, dòng người trên các đường phố cũng không còn hối hả như những ngày trước đó.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:43

Hàng trăm tấn cá chết bất thường ngày cận Tết
Hàng trăm tấn cá chết bất thường ngày cận Tết

(Dân trí) - Chiều ngày 5/2, UBND huyện Phú Tân (An Giang) đã có báo cáo sơ bộ vụ hàng trăm bè cá chết bất thường ở xã Long Hòa trong 2 ngày qua, đồng thời cũng báo cáo thêm vụ cá chết tiếp tục ở xã Phú Lâm.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:37

Huyện nghèo nhất xứ Thanh không xin gạo cứu đói dịp Tết
Huyện nghèo nhất xứ Thanh không xin gạo cứu đói dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù là huyện nghèo và xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, nhưng hai năm trở lại đây, huyện Mường Lát không xin gạo cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết. Địa phương này đã cân đối được nguồn lương thực trong dân và hỗ trợ thêm từ huyện, đảm bảo không để dân bị đói trong những ngày Tết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:07

Hối hả mang Xuân về nhà
Hối hả mang Xuân về nhà

(Dân trí) - Càng gần đến ngày cuối cùng của năm âm lịch, không khí mua sắm Tết càng rộn ràng, sôi động trên khắp mọi miền đất nước.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:04

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ

Tối 5/2 (nhằm ngày 27 Tết), UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Đường hoa Tết Bính Thân trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Sáng tạo, hội nhập và phát triển” .

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Sài Gòn ăn Tết... ngược
Sài Gòn ăn Tết... ngược

Những ngày cuối cùng của năm ẤtMùi sắp đi qua, trong khi lớp lớp người ở Sài Gòn tay xách nách mang đểchuẩn bị về quê đón tết thì cũng không ít phụ huynh khăn gói lên đườngvào Sài Gòn sum họp với con cái.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 03:10

Xuân “đổ bộ” lên hòn đảo 3.000 dân trên Vịnh Nha Trang
Xuân “đổ bộ” lên hòn đảo 3.000 dân trên Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Sáng ngày 6/2 (nhằm ngày 28 tháng Chạp), khi Tết nguyên đán đang đến gần, hàng chục lượt đò liên tục cập bờ để đưa hàng Tết, hoa Tết... lên hòn đảo Trí Nguyên nằm trên Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 02:10

Tình tiết “động trời” trong vụ mua tàu cũ của Trung Quốc
Tình tiết “động trời” trong vụ mua tàu cũ của Trung Quốc

(Dân trí) - Không phải năm 2015 kế hoạch mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc mới được xúc tiến, mà chủ trương này đã được triển khai từ năm 2014 với bút phê của lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam “nhất trí thực hiện nhanh... đề nghị tổ chức triển khai”.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:15

Người cựu chiến binh mang "án" ung thư, làm kinh tế giỏi
Người cựu chiến binh mang "án" ung thư, làm kinh tế giỏi

(Dân trí) - Gần 10 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư thanh quản, giờ đây ông không những đã thoát khỏi cái “án tử” mà còn trở thành một trong những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó trong làm ăn kinh tế giỏi.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:00

Thủ tướng phân công người điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng
Thủ tướng phân công người điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phân công ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phụ trách điều hành công tác của Bộ này sau khi ông Đinh La Thăng rời nhiệm sở để nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:09

Thủ tướng “lệnh” dẹp nạn xe dù, bến cóc
Thủ tướng “lệnh” dẹp nạn xe dù, bến cóc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban An toàn giao thông cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra hiện tượng “xã hội đen” thao túng, bảo kê hoạt động vận tải hành khách tại địa phương.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Có cầu lớn vẫn không quên những chuyến đò ngang
Có cầu lớn vẫn không quên những chuyến đò ngang

(Dân trí) - ĐBSCL có đặc thù kênh rạch chằng chịt. Những chuyến phà, đò dọc, đò ngang là hình ảnh thân quen, một nét văn hóa của người miền Tây Nam bộ. Vì vậy dù có những cây cầu mọc lên sừng sững vẫn không thay thế được hình ảnh những chuyến đò của người dân nơi đây.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 11:00

Tân Bí thư TPHCM được người dân "vây" trên đường hoa Nguyễn Huệ
Tân Bí thư TPHCM được người dân "vây" trên đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối 5/2, tức 27 tết, đường hoa Nguyễn Huệ chính thức mở cửa với chủ đề "TP.HCM - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển". Tân Bí thư Thành Ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng được người dân vây quanh xin chụp ảnh và bắt tay sau khi cắt băng khai mạc.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 10:34

Hà Nội: Ô tô “chết cứng” dọc tuyến đường trên cao
Hà Nội: Ô tô “chết cứng” dọc tuyến đường trên cao

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 6/2), tuyến đường Vành đai 3 trên cao bị ùn tắc nghiêm trọng khi hàng vạn người đổ về quê ăn Tết. Hàng ngàn chiếc xe ô tô bị giam trên cây cầu cạn này trong nhiều giờ nhưng không thoát ra được.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 10:08

Cụ ông tử vong trên đường mưu sinh ngày giáp Tết
Cụ ông tử vong trên đường mưu sinh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, cụ ông khoảng 75 tuổi dắt xe đạp băng ngang xa lộ Hà Nội (XLHN), không may bị xe máy lao đến tông trực diện, tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:42

Cháy kho sản xuất hương, 5 người thoát chết
Cháy kho sản xuất hương, 5 người thoát chết

(Dân trí) - Sáng 5/2, tại khu vực khóm Bình Đức 4, phường Bình Đức, TP Long Xuyên đã xảy ra một vụ hỏa hoạn, thiêu rụi hoàn toàn một kho chứa nguyên liệu làm hương và cháy một phần căn nhà liền kề. Rất may cả gia đình 5 người ngủ trong kho thoát nạn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:37

Tắc đường - “đặc sản” Tết Hà Nội
Tắc đường - “đặc sản” Tết Hà Nội

(Dân trí) - Suốt trong nhiều nhiều ngày giáp Tết, tắc đường đã trở thành một "đặc sản" của Hà Nội. Giao thông trong những ngày này dường như đang thử thách những người lạc quan và kiên nhẫn nhất.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:44

Lãnh đạo TPHCM dâng bánh tét cúng Quốc tổ Hùng Vương
Lãnh đạo TPHCM dâng bánh tét cúng Quốc tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Sáng 5/2 (tức 27 tháng Chạp) lãnh đạo TPHCM đã dự Lễ dâng cúng bánh tét lên Quốc tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc. Đây là hoạt động truyền thống được thành phố tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhằm thể hiện lòng tôn kính các vị vua Hùng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Người cựu chiến binh với “kho báu” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Người cựu chiến binh với “kho báu” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - “Trong cuộc đời người lính, có nhiều anh em mong gặp mặt Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, dù chỉ một lần nhưng điều đó có khi mãi mãi chỉ là mơ ước. Riêng tôi, hai lần vinh dự được gặp “Người anh cả của Quân đội”. Đến nay tôi đã sưu tầm trên 6.000 trang báo, tư liệu về vị tướng văn võ song toàn đồng thời cũng là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Khuyến học Việt Nam”.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng 34 độ C
Miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng 34 độ C

(Dân trí) - Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/2. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Trong khi đó, tại khu vực Nam Bộ vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:48

Tìm thấy 4 cổ vật bị mất trong tủ của... nguyên sư trụ trì chùa
Tìm thấy 4 cổ vật bị mất trong tủ của... nguyên sư trụ trì chùa

(Dân trí) - Khi sư thầy Thích Đàm Phương, nguyên trụ trì chùa Nền quay lại chùa để mang vật dụng cá nhân ra ngoài, người dân phường Láng Thượng yêu cầu sư Phương mở tủ gỗ ra và bất ngờ phát hiện 4 cổ vật là 4 Đạo sắc phong cổ của chùa Nền bị biến biến mất trước đó mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:46

Rực rỡ những đường hoa!
Rực rỡ những đường hoa!

(Dân trí) - 19h ngày 5/2, tỉnh Đồng Nai chính thức khai mạc Đường hoa Trấn Biên - Xuân Bính Thân 2016. Bình Định cũng khai mạc “Đường hoa thanh niên Bình Định” ghi đậm dấu ấn với các mô hình biển đảo Tổ quốc. Trước đó Quảng Ngãi cũng đã khai mạc vườn hoa xuân.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:27

Công viên hút khách bởi những mô hình làm từ... lốp xe, dây điện
Công viên hút khách bởi những mô hình làm từ... lốp xe, dây điện

(Dân trí) - Gần 200 sản phẩm được chế tác từ những những vật liệu tái chế từ rác như lốp xe, vỏ chai, đĩa CD hỏng, dây điện…, qua bàn tay khéo léo của những người thợ đã trở thành những vật dụng hữu ích và khiến đông đảo du khách thích thú.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:09