Thanh Hóa:

Tết buồn của những thân nhân gia đình ngư dân vụ chìm tàu

(Dân trí) - Không khí Tết đang rộn ràng khắp nơi nhưng với thân nhân gia đình các ngư dân trong vụ chìm tàu ở thôn Đồng Minh (Hải Ninh, Tĩnh Gia), nỗi đau mất người thân đang giày xéo con tim của những người cha, người mẹ, những người vợ và cả những đứa trẻ thơ.

Những người dân nơi vùng quê biển xã Hải Ninh còn chưa nguôi ngoai nỗi đau vụ chìm tàu vào sáng ngày 29/12, thuộc khu vực Nam đảo Bạch Long Vĩ. Chiếc tàu đánh cá mang số hiệu TH 91174-TS, do ông Lê Văn Sen, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, làm thuyền trưởng đang trên đường chạy qua vùng biển tỉnh Nam Định đi Hải Phòng khai thác cá thì gặp sóng to, gió lớn khiến thuyền bất ngờ lật úp.

Con tàu chìm mang theo sinh mạng của ba ngư dân gồm: ông Nguyễn Ngọc Xuân (SN 1954), anh Hoàng Văn Thành (SN 1975) và Hoàng Văn Tuấn (SN 1988 - cháu ruột nạn nhân Thành), tất cả cùng trú tại thôn Đồng Minh, xã Hải Ninh.

Bà Vũ Thị Mận buồn rầu khi chồng bà đã nằm xuống nơi biển khơi.
Bà Vũ Thị Mận buồn rầu khi chồng bà đã nằm xuống nơi biển khơi.

Sau gần nửa tháng tìm kiếm chiều ngày 13/1, thi thể của ông Nguyễn Ngọc Xuân và anh Hoàng Văn Tuấn đã được tìm thấy gần bờ biển khu vực cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhờ chiếc điện thoại bọc túi bóng bỏ trong bao quần.

Trong gian nhà cấp bốn tuyềnh toàng rộng khoảng vài chục mét vuông nằm sâu trong thôn Đồng Minh, ngồi trên chiếc ghế, bà Vũ Thị Mận, sinh năm 1958 (vợ nạn nhân Nguyễn Ngọc Xuân) vẫn chưa hoàn hồn về những chuyện ập tới gia đình mình. Trong ánh mắt bà, hình ảnh cơn sóng dữ nhấn chìm con tàu đêm hôm đó lại ùa về ám ảnh.

“Đi chuyến này ông ấy cũng muốn kiếm thêm ít tiền sắm cho cháu mấy bộ quần áo, cân gạo vì cũng gần đến Tết rồi. Thế nhưng, bất hạnh thay sự cố gắng ấy lại cướp đi sinh mạng của ông ấy”, bà Mận chia sẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (sinh năm 1992) - người con út của gia đình nạn nhân Nguyễn Ngọc Xuân mới cưới vợ đầu năm 2013 vẫn chưa thể quên giây phút bố mình đi biển: “Trước khi ông đi biển, em vẫn còn nhớ là ông dặn bé nhà em và các cháu con anh trai đầu, ở nhà cố gắng ngoan, học tốt ông đi chuyến này về sẽ mua quần áo mới cho chơi Tết. Nhưng ai ngờ sau chuyến đi đấy, mọi người trong gia đình đã không gặp lại ông”.

“Giờ gia đình đang gặp phải chuyện buồn thế này, chỉ khổ mấy đứa cháu nhỏ thôi. Chúng nó đang còn ngây thơ lắm, có biết gì đâu. Nhìn bạn bè, được đi chợ sắm đồ Tết nhưng cha mẹ nó giờ còn tâm trí đâu mà lo đến mấy việc đấy. Tôi nhìn vào mắt chúng thương lắm”, bà Mận cố giấu nước mắt chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, gia đình anh Hoàng Văn Lương (bố của em Hoàng Văn Tuấn) cũng không kém phần bi đát. Sau khi nghe tin con trai mình nằm lại nơi biển khơi, anh Lương cố gắng củng cố tinh thần để lo mọi việc còn lại trong nhà. Còn chị Lê Thị Phương (mẹ em Hoàng Văn Tuấn) chưa thể vượt qua nổi đau, sự mất mát quá lớn. Vừa đi từ trong nhà ra, chị Phương buồn bã cho biết: “Gia đình không còn tâm trí đâu mà Tết nhất nữa em à. Sau Tết lại chuẩn bị làm 49 ngày cho thằng Tuấn rồi”.

Anh Lương cho biết: “Tuấn và chú là lao động chính trong nhà. Những năm trước, khi Tuấn nó còn sống thì những dịp Tết thế này nó giúp tôi cây củi, dọn dẹp lại nhà cửa. Nhưng ai ngờ năm nay lại xảy ra cảnh “người đầu bạc tiễn người đầu xanh thế này. Năm nay nhà tôi xem như hết Tết rồi, mọi năm thì gia đình vui vẻ bên nhau. Bác nó cũng mất cùng nó, nên Tết này gia đình cũng không còn tâm lý đâu mà lo Tết”, anh Lương buồn tủi nói.

 Bà Lê Thị Liên (86 tuổi) mẹ của anh Hoàng Văn Thành.
 Bà Lê Thị Liên (86 tuổi) mẹ của anh Hoàng Văn Thành.

Gia đình anh Hoàng Văn Thành được xem là khó khăn nhất trong các gia đình có ngư dân tử nạn. Theo anh Hoàng Văn Nhân (anh trai của anh Hoàng Văn Thành) cho biết: “Thành nó đi biển chưa được bao lâu, gia đình nó có 3 đứa con thì đang ở độ tuổi đi học. Thành nó đi biển ở dưới đây, nhưng mọi sinh hoạt thì chủ yếu ở trên quê vợ. Gần Tết rồi, mấy anh em nó tính đi chuyến cuối để lo tiền tiêu Tết. Ai ngờ nó lại ra đi mãi thế này. Giờ thì năm hết, Tết đến rồi, 3 con và người mẹ đã 86 tuổi thì biết làm thế nào được”.

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Sen cũng vô cùng éo le, nghề chính của gia đình là đi biển. Những năm trước, anh Sen đi đánh bắt ở gần bờ bằng chiếc thuyền nhỏ. Giờ nguồn hàng ở gần bờ ngày càng khan hiếm, tích góp nhiều năm, có được chút vốn cộng với số tiền vay mượn được, gia đình đóng con tàu mới lớn hơn để đi đánh bắt xa bờ. Tàu đóng xong chưa được bao lâu thì gặp nạn, giờ tất cả tài sản của anh Sen đang nằm dưới đáy biển…

Giang Nguyễn - Duy Tuyên

Đọc thêm