1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Tây Ninh: Dừng bắn pháo hoa, không khai mạc hội xuân núi Bà Đen

(Dân trí) - Trước diễn biến phước tạp của dịch Covid -19, UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa và không tổ chức lễ khai mạc hội xuân núi Bà Đen.

Ngày 9/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Tây Ninh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, trong đợt dịch này, Tây Ninh chưa phát hiện ca bệnh nào. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị, thành phố quan tâm, quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo gần nhất về công tác phòng, chống dịch.

Tây Ninh: Dừng bắn pháo hoa, không khai mạc hội xuân núi Bà Đen - 1
Tây Ninh sẽ không bắn pháo hoa và không khai mạc hội xuân núi Bà Đen

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân đón Tết, sau khi được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết định dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa, không tổ chức khai mạc lễ hội xuân núi Bà Đen, hạn chế tối đa các nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người, dừng tất cả các cuộc liên hoan cuối năm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao lực lượng quân đội xử lý an toàn, đúng quy định về số pháo hoa đã chuẩn bị. Những người từ địa phương khác về ăn Tết ở Tây Ninh phải thực hiện khai báo y tế cũng như các quy định khác về phòng, chống dịch. Lãnh đạo địa phương nào bỏ sót, bỏ lọt người từ nơi khác về địa phương không khai báo y tế thì phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế hướng dẫn địa phương tăng cường giám sát, phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn những người ở tỉnh, thành khác về Tây Ninh đón Tết phải khai báo y tế; rà soát cơ sở vật chất, thực hiện đúng quy định về cách ly, trong đó có cách ly đối tượng là trẻ em; đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khâu cách ly. Ngành công thương phải có kế hoạch bảo đảm nhu yếu phẩm cho người dân, trong thời gian nửa ngày, nếu nơi nào bị phong tỏa thì phải có đủ lương thực, thực phẩm cho người dân mua. 

Trong diễn biến liên quan, Sở Giao thông - Vận tải vừa có công văn hỏa tốc gửi các doanh nghiệp vận tải, ban ngành về tình hình thực hiện các hoạt động vận tải hành khách. Theo tinh thần của văn bản này, kể từ ngày 9/2, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách (tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch, xe taxi) từ tỉnh Tây Ninh đi đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các huyện Krông Pa, Ia Pa, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) và ngược lại, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc thật sự cần thiết.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách của xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi có hành trình đi qua các địa bàn thông báo đang có dịch bệnh Covid-19 thì không được dừng, đỗ để đón trả khách. 

Xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng phải lập danh sách hành khách của từng chuyến xe, gồm các thông tin họ và tên, năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ; các thông tin về phương tiện, biển số xe, điểm đi/đến, họ và tên lái xe; lưu trữ danh sách tại đơn vị vận tải để phục vụ cho việc truy vết sau này (nếu có).

Yêu cầu 100% người điều khiển phương tiện, tiếp viên, nhân viên, người phục vụ và hành khách... phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe, bến phà, nơi đông người và trên các phương tiện vận tải hành khách. Từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang theo đúng quy định.