Chủ nhật, 05/11/2017 - 20:59

Sau bão lũ, núi sạt lở, 7 người tử vong, 22 tàu cá bị cuốn trôi...

Dân trí

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh Tây Nguyên, đến nay chưa có thống kê chính thức về thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 12. Bước đầu, các tỉnh tây nguyên xác định 3 tỉnh bị nặng nhất là Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai, đã có 5 người tử vong do mưa lũ. Ngoài ra, trưa nay (5/11) một vụ sạt lở núi tại huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã làm 2 người chết, 1 người bị thương nặng.

Tây Nguyên: 5 người tử vong, hàng ngàn héc ta hoa màu tan hoang sau lũ

Theo ghi nhận tại tỉnh Gia Lai, tuy tình hình thời tiết các địa phương mưa rải rác, có nơi đã hết mưa, gió vừa. Nhưng các huyện thuộc Krông Pa, Krong Chro, Ayun Pa hoa màu của bà con thiệt hại nặng nề. Nhiều xã thuộc huyện Krông Pa hoa màu bị thiệt hại nặng hoặc mất trắng.

Cụ thể tại huyện Krông Pa ước tính thiệt hại ban đầu 576 ha hoa màu (Lúa: 25 ha; Sắn: 17 ha, Ngô: 9 ha, Mía : 523 ha). Huyện Kông Chro có 37 nhà dân và 2 phòng học bị tốc mái, gần 40m tường rào các công sở bị sập…Toàn tỉnh có hơn 1.000ha hoa màu bị ảnh hưởng.

Mực nước dọc lưu vực sông Ba đang lên cao, hoa màu bị thiệt hại nặng

Riêng tại tỉnh Kon Tum, mưa lớn đã gây sạt lở, ách tắc giao thông trên 2 tuyến quốc lộ chính và một số tuyến tỉnh lộ. Theo ông Lê Minh Tuân - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 3.4 cho biết: Do ảnh hưởng của bão, 2 tuyến quốc lộ là đường Hồ Chí Minh (qua huyện Đắk Glei) và Đông Trường Sơn (huyện Kon Plong) đã liên tục xảy ra 10 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ kéo dài từ 1-2 giờ. Để đảm bảo an toàn và giao thông được thông suốt, chúng tôi đã nhanh chóng khắc phục cho các phương tiện đi lại. Về lâu dài sẽ đề nghị xây kiên cố ở những vị trí dễ xảy ra sự cố.

Chùm ảnh tan hoang sau cơn bão số 12 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum:

anh 1

Đường tại xã Đắk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum) bị sụt lún nghiêm trọng

anh 2

Trên địa bàn thị trấn Phú thiện nhiều nơi còn ngập

anh 3

Hàng ngàn héc ta cây hoa màu của người dân Krong Pa mất trắng phải nhỏ đem về cho bò ăn

anh 6

Mía mới về bị lũ cuốn bật gốc, người dân hoang mang với nỗi lo mất mùa.

Quảng Ngãi: 22 tàu cá bị cuốn trôi, sạt lở núi làm 2 người chết

Khoảng 11h ngày 5/11, tại xã Trà Giang (huyện Trà Bồng) đã xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng khiến 2 người chết, 1 người bị thương.

Vào thời điểm đó, bà Hồ Thị Út cùng chị Hồ Thị Mai, Hồ Thị Chơn đang ngồi trong nhà thì nghe một tiếng nổ lớn. 3 người phụ nữ hoảng hốt bỏ chạy thoát thân nhưng không kịp.

Một tảng đá lớn đã lăn xuống đè sập gian bếp khiến bà Út chết ngay tại chỗ, chị Hồ Thị Mai (sinh năm 1970, giáo viên trường Tiểu học Trà Giang) chết trên đường đưa đi cấp cứu. Riêng bà Hồ Thị Chơn bị thương nặng ở chân.

Như vậy, trong 4 ngày qua tại Quảng Ngãi đã có 5 người bị thiệt mạng do mưa lũ.

Vào trưa cùng ngày, nước lũ chảy xiết đã làm đứt dây neo, cuốn trôi 22 tàu cá đang neo đậu tại cảng cá Tịnh Kỳ và dọc bờ sông Bài Ca (xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi) ra biển.


Tàu cá của ngư dân bị nước lũ cuốn trôi ra cửa biển Sa Kỳ

Tàu cá của ngư dân bị nước lũ cuốn trôi ra cửa biển Sa Kỳ

Phát hiện tàu cá bị cuốn trôi, trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ và người dân đã nhanh chóng ứng cứu, điều khiển và lai dắt được 18 tàu cá vào bờ an toàn.

Riêng 2 tàu cá QNg 7617TS của ông Võ Hiếu và tàu cá QNg 94387TS của ông Võ Hồng Thanh (đều ở TP. Quảng Ngãi) chìm ngay cửa cảng. Ngoài ra, 2 tàu cá QNg 97042TS và tàu cá QNg 97588TS vẫn đang bị mắc cạn.

Phạm Hoàng - Quốc Triều