Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Quốc Anh

(Dân trí) - 400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

UBND TPHCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải, cho phép 400 taxi lưu thông trên địa bàn thành phố phục vụ người dân đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết, khẩn cấp.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện - 1

UBND TPHCM vừa chấp thuận 400 taxi lưu thông trong thời điểm giãn cách xã hội để phục vụ người dân trường hợp cần thiết.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho lái xe, hành khách, các hãng taxi được yêu cầu nghiêm túc thực hiện quy định 5K; khử khuẩn, vệ sinh xe bằng dung dịch nước sát khuẩn sau mỗi chuyến đón, chở khách.

Đại diện một hãng taxi cho biết, toàn bộ 200 xe đợt này đang được lắp vách ngăn nhựa trong suốt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa lái xe và hành khách.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện - 2

Các phương tiện taxi nghiêm túc thực hiện 5K; khử khuẩn vệ sinh xe bằng dung dịch nước sát khuẩn sau mỗi chuyến đón/chở khách.

Bên cạnh đó, hành khách được khuyến nghị hạn chế sử dụng tiền mặt, thay vào đó bằng thanh toán qua thẻ, qua mã VNPAY-QR trên taxi.

Sở GTVT TPHCM sẽ cung cấp tem dán nhận diện riêng cho các xe tham gia hoạt động trong giai đoạn này.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện - 3

Xe taxi kinh doanh đợt này đang được tiến hành lắp đặt vách ngăn nhựa trong suốt, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa lái xe và hành khách.

Trước đó, đầu tháng 4/2020, khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Sở GTVT TPHCM đã thông tin về việc bố trí ô tô hỗ trợ vận chuyển người dân trong trường hợp cấp thiết.

Theo đó, một hãng taxi bố trí 200 ô tô để vận chuyển người đến bệnh viện và người ra viện miễn phí. Các xe này không đón, trả khách dọc đường.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố có hơn 100 bệnh viện, trong đó các bệnh viện như phụ sản, bệnh viện chấn thương, bệnh viện tim có nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, không phải gia đình nào cũng có ô tô. Do đó, việc sử dụng xe taxi phục vụ người dân là rất cần thiết trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19.