Thứ Bảy 09/03/2019 - 07:27

Taxi muốn được quản lý như Grab có được không?

Dân trí Theo ông Nguyễn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam: Bản chất của xe ô tô vận chuyển hành khách thông qua phần mềm của Grab là giống với xe taxi. Nhưng hiện nay, cơ quan quản lý vẫn chưa định danh rõ thế nào là xe Grab.
>>Bộ GTVT muốn áp quy định quản lý Grab car như với taxi
>>Lo bị “xóa sổ” tại Việt Nam, Grab gửi thư cầu cứu Thủ tướng

Ông Hùng phân tích: "Grab họ nói họ chỉ là đơn vị kinh doanh công nghệ, phần mềm kết nối chứ không phải taxi hay đơn vị kinh doanh vận tải, trong khi Grab điều hành giá, tung ra các khuyến mại, tổ chức chuyến đi... chẳng khác gì đơn vị taxi truyền thống. Còn cơ quan quản lý lại xếp dạng vận tải hành khách này vào loại hình xe hợp đồng điện tử. Do đó, chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ xe Grab".

"Grab hiện nay đang hưởng 28,6% doanh thu của các lái xe (đối tác), mà chỉ phải đóng 3% thuế thu nhập doanh nghiệp. Grab chỉ đứng ở giữa hưởng lợi, họ đóng bảo hiểm cho lái xe, không quản lý xe, không phải chịu 13 điều kiện kinh doanh như xe taxi, xe chạy Grab chỉ phải đăng kiểm 1 năm 1 lần, còn xe taxi cứ 6 tháng phải đăng kiểm 1 lần... Đơn vị kinh doanh taxi phải nộp 30% các loại thuế (10% thuế xuất VAT, 20% thuế thu nhập doanh nghiệp).

Hiện nay, các đơn vị taxi đều ứng dụng công nghệ, thì thử hỏi xe taxi muốn được quản lý như Grab có được không?" - ông Hùng nói thêm.

Cần định danh rõ 5 loại hình vận tải

Mới đây, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có công văn gửi tới "Các thành viên Chính phủ" để đóng góp ý kiến về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, trong đó có việc cần định danh, định nghĩa 5 loại hình vận tải.

Theo đó, tại công văn số 20/HHVT-TV/KN ngày 6/3/2019 do ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ký gửi đến "Các thành viên Chính phủ" đóng góp 5 ý kiến liên quan đến góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Taxi muốn được quản lý như Grab có được không? - 1

Công văn của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

Trong đó có ý kiến cần định danh, định nghĩa rõ 5 loại hình vận tải (xe buýt, xe khách tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng và xe taxi): 

Đối với xe buýt: Định nghĩa về xe buýt tại khoản 5, Điều 3 dự thảo là không đúng bản chất xe  buýt, vì định nghĩa này xe buýt gồm: Xe buýt nội tỉnh, xe buýt liên tỉnh và xe buýt chuyên trách. Trong đó: Xe buýt liên tỉnh bản chất giống xe khách tuyến cố định. Tiêu chuẩn xe buýt là chỗ ngồi và chỗ đứng, do vậy, xe buýt liên tỉnh chạy quãng đường dài hoặc trên cao tốc sẽ tạo nguy cơ mất an toàn và không phù hợp với thực tế (hành khách không thể đứng được cả quãng đường dài hàng trăm kilomet).

Xe buýt chuyên trách bản chất là xe hợp đồng đưa đón công nhân, học sinh, vì vậy định nghĩa xe buýt chuyên trách là không phù hợp với thực tế.

Ngoài ra, thực tế hoạt động xe buýt trong thời gian qua tại các địa phương duy trì tốt và không phát sinh những bất cập. Để hoạt động xe buýt được ổn định, đồng thời đáp ứng và phù hợp với thực tế của các địa phương, đề nghị giữ nguyên theo khoản 1, khoản 2, khoản 5 Điều 5 và Điều 16 Nghị định số 86 và định nghĩa lại về loại hình xe buýt cho đúng bản chất.

Taxi muốn được quản lý như Grab có được không? - 2

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam muốn cơ quan chức năng định danh, định nghĩa rõ 5 loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Đối với xe hợp đồng: Tại ý kiến góp ý của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có nêu "Về bản chất, xe hợp đồng được các cá nhân, tổ chức,  cơ quan thuê theo 1 hợp đồng nguyên xe, nguyên chuyến, chuyến đi dài hoặc có thời gian dài. Kích cỡ xe được lựa chọn trên cơ sở phù hợp với số người được vận chuyển. Tuy nhiên, khái niệm tại khoản 7 Điều 3 dự thảo chỉ xác định dấu hiệu nhận biết loại hình này trên cơ sở có hợp đồng văn bản giấy hoặc hợp đồng điện tử. Do đó, căn cứ trên khái niệm này các đơn vị vận tải có thể gom khách lẻ hoặc khách nhóm để vận chuyển theo hợp đồng nhằm lách luật dùng xe hợp đồng chạy chuyên tuyến cố định, nhằm giảm thiểu các chi phí tuân thủ quy định như: chi phí thuê bến bãi, trả lương nhân viên phục vụ, bộ phận theo dõi an toàn giao thông,...cũng như những trách nhiệm pháp luật khác liên quan tới xe chạy tuyến cố định. Việc này còn dẫn tới những hệ lụy như phá vỡ quy hoạch vận tải, dừng đỗ bừa bãi,  gây rối loạn, ách tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn".

Dự thảo lần này cơ quan soạn thảo vẫn chưa tiếp thu triệt để ý kiến của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vẫn tồn tại nhiều bất cập, bất bình đẳng giữa loại hình xe hợp đồng và các loại hình khác, chưa thể hiện đúng bản chất của loại hình kinh doanh hành khách bằng xe ô tô. Vì đối tượng đối với loại hợp đồng này đều là vận chuyển hành khách, hành lý khi có hậu quả xảy ra thì tác động xã hội giống nhau, tuy nhiên điều kiện kinh doanh lại khác nhau là không phù hợp với thực tế, đây chính là lỗ hổng pháp lý để xe hợp đồng vi phạm, trá hình sang các loại hình vận tải khác như taxi, xe tuyến cố định để trốn tránh quyền và nghĩa vụ của mình trong hoạt động vận tải. 

Vừa qua, hai phương án mà Bộ GTVT và Vụ Công nghiệp đưa ra để lấy ý kiến thành viên Chính phủ để chưa đúng bản chất của loại hình kinh doanh vận tải này, vì vậy cần có phương án đúng với bản chất taxi là taxi, xe hợp đồng là xe hợp đồng nói riêng. Ngoài ra, cần phân biệt rõ 5 loại hình vận tải mới đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các loại hình, và lấy ý kiến lại các thành viên Chính phủ, làm được điều này sẽ chấm dứt những bất cập đang tồn tại.

Nay đề nghị định nghĩa lại về loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng cho chặt chẽ và bổ sung các điều kiện kinh doanh để đảm bảo bình đẳng với các loại hình vận tải khác.

Đối với xe taxi: Bản chất của xe taxi là chuyến ngắn, nhiều chuyến trong ngày, hoạt động chủ yếu ở đô thị. Do vậy, cần phải định nghĩa taxi như sau: "Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi là việc sử dụng ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người lái) để vận chuyển hành khách; hoạt động chủ yếu ở đô thị; phục vụ chủ yếu các chuyến ngắn; hoạt động nhiều chuyến trong ngày; có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của hành khách; có sử dụng đồng hồ tính tiền để tính cước chuyến đi hoặc sử dụng phần mềm  ứng dụng để đặt xe, tính cước chuyến và kết nối với hành khách thông qua phương tiện điện tử".

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
3 công nhân thương vong do điện giật khi đang sửa hồ cá
3 công nhân thương vong do điện giật khi đang sửa hồ cá

(Dân trí) - Do bị điện giật trong lúc đang sửa hồ cá tại một nhà hàng hải sản trên đường Hà Huy Tập, Đà Nẵng, một công nhân tử vong tại chỗ và hai người khác bị thương.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:23

Xe chở công nhân phát nổ rồi cháy rụi
Xe chở công nhân phát nổ rồi cháy rụi

(Dân trí) - Trong khi đang chờ đón công nhân tan ca xe ô tô 45 chỗ bỗng nhiên phát nổ rồi phát hỏa  khiến xe bị cháy rụi hoàn toàn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:19

Xe khách lao xuống vực, 7 du khách Hàn Quốc bị thương
Xe khách lao xuống vực, 7 du khách Hàn Quốc bị thương

(Dân trí) - Chiều 9/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, 5 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xảy ra vào trưa nay đã ổn định. Trong đó, nặng nhất là tài xế Nguyễn Minh Tâm bị gãy cột sống, 7 du khách người Hàn Quốc bị thương nhẹ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:15

Sóng lớn đánh chìm 2 tàu cá
Sóng lớn đánh chìm 2 tàu cá

(Dân trí) - Hai tàu cá của ngư dân Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) vừa về đến khu vực cửa Lở thì bị sóng lớn đánh chìm khiến chủ tàu thiệt hại nặng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:18

Vi phạm đấu giá tài sản Công ty thép Gia Sàng: Cơ quan thi hành án nói gì?
Vi phạm đấu giá tài sản Công ty thép Gia Sàng: Cơ quan thi hành án nói gì?

(Dân trí) - Ông Dương Văn Quyết - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên vừa ký văn bản gửi Báo điện tử Dân trí để thông tin thêm về quá trình tổ chức thi hành án tại Công ty cổ phần cán thép Gia Sàng đã bị Thanh tra Bộ Tư pháp phát hiện nhiều vi phạm, gây ồn ào suốt dư luận thời gian qua.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:04

Bí thư, Chủ tịch huyện bị kỷ luật cảnh cáo: Đang rà soát cán bộ thiếu chuẩn
Bí thư, Chủ tịch huyện bị kỷ luật cảnh cáo: Đang rà soát cán bộ thiếu chuẩn

(Dân trí) - Sau khi kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch UBND huyện Sông Lô, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đang giao các cơ quan chuyên môn rà soát lại chi tiết những cán bộ ứng cử, bổ nhiệm, luân chuyển và điều động không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, không đúng quy trình, thủ tục của huyện này.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:03

Đà Nẵng di dời các hộ dân trong 8 khu tập thể chờ sập
Đà Nẵng di dời các hộ dân trong 8 khu tập thể chờ sập

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương di dời các hộ dân trong 8 khu tập thể xuống cấp có cấp nguy hiểm là cấp D trên địa bàn quận Hải Châu.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:02

Vụ đào ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm
Vụ đào ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ: Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm

(Dân trí) - Kiểm tra hiện trường khu vực đào ao nuôi tôm ở xóm Bắc Thịnh, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An), Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc xác định nhiều cây rừng phòng hộ bị chặt phá, công trình kiên cố được xây trái phép trên đất rừng phòng hộ. Bên cạnh yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, cơ quan chức năng cũng buộc cá nhân vi phạm phải trồng phục hồi số cây đã bị triệt hạ nói trên.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:54

Đà Nẵng: Đề nghị điều tra đối tượng tung tin đồn tách huyện Hoà Vang
Đà Nẵng: Đề nghị điều tra đối tượng tung tin đồn tách huyện Hoà Vang

(Dân trí) - Ngày 9/3, chính quyền huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Sở Thông tin-Truyền thông TP, đề nghị phối hợp điều tra, xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn tách huyện Hoà Vang, thành lập quận mới.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:15

Cháy nhà hàng cao tầng ở trung tâm quận 1, khói bốc cao mù mịt
Cháy nhà hàng cao tầng ở trung tâm quận 1, khói bốc cao mù mịt

(Dân trí) - Khu vực tầng thượng của một nhà hàng nổi tiếng bất ngờ bốc cháy dữ dội, khói bốc cao mù mịt, bao trùm không gian bên trên tòa nhà...

Thứ bảy, 09/03/2019 - 11:58

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, khởi tố, lãnh đạo huyện ra văn bản trấn an dư luận
Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, khởi tố, lãnh đạo huyện ra văn bản trấn an dư luận

(Dân trí) - Trong năm 2018 và đầu năm 2019, hàng loạt cán bộ của huyện Tuy Đức bị kỷ luật, khởi tố liên quan đến những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để không ảnh hưởng đến tâm tư của cán bộ, đảng viên, nhân dân, lãnh đạo huyện Tuy Đức đã ra văn bản trấn an dư luận.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:13

Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải?
Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải?

(Dân trí) - Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, vấn đề quản lý đối với Grab Taxi đã qua giai đoạn thí điểm hơn 3 năm (quá thời hạn cho phép hơn 1 năm) và ngày càng bộc lộ những vấn đề cần giải quyết cấp bách như: Sự không công bằng trong cạnh tranh và nghĩa vụ thuế với Nhà nước; không ai quản lý các điều kiện an toàn giao thông đối với các xe tham gia vào Grab. Đặc biệt, Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip
Bộ Công an đề xuất nới thời hạn sử dụng với hộ chiếu gắn chip

(Dân trí) - Đây là một nội dung được nêu trong dự thảo luật Luật xuất cảnh, nhập cảnh Bộ Công an đang xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc gắn chip hộ chiếu chỉ là giải pháp công nghệ để quản lý, nên hộ chiếu có gắn chip hay không thời hạn đều như nhau, không quá 10 năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:45

“Kẻ biến thái” sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ra trình diện
“Kẻ biến thái” sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ra trình diện

(Dân trí) - Chiều 8/3, nam đối tượng có hành vi không đúng mực với nữ sinh viên trong thang máy tòa chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra trình diện, làm việc với cơ quan công an.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:03

Thầy giáo sốc trước tin đồn làm nữ sinh lớp 8 có bầu
Thầy giáo sốc trước tin đồn làm nữ sinh lớp 8 có bầu

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận ở Hà Tĩnh xôn xao trước thông tin đăng tải trên Facebook về việc một nữ sinh lớp 8, Trường THCS Lê Văn Thiêm (thành phố Hà Tĩnh) bị thầy giáo Th. dụ dỗ quan hệ dẫn đến có thai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:56

Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị xem xét kỷ luật thẩm phán
Vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị xem xét kỷ luật thẩm phán

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển đề nghị của công dân về việc xem xét kỷ luật đối với một số thẩm phán đã xét xử vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:53

TPHCM có thẻ xe buýt thông minh
TPHCM có thẻ xe buýt thông minh

(Dân trí) - Với chiếc thẻ thông minh hoặc sử dụng điện thoại thông minh, hành khách dễ dàng thanh toán tiền đi xe buýt mà không cần phải mua vé giấy như trước đây.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:50

Bàn cách giúp nhà nông làm nông thông minh
Bàn cách giúp nhà nông làm nông thông minh

(Dân trí) - Ngày 8/3 tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã diễn ra hội thảo, “Giúp nhà nông làm nông thông minh”. Hội thảo do UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:45

Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật
Hà Nội: Hàng loạt lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng, phải kỷ luật

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ hàng loạt cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì, Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:19

Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất
Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một Quyết định giả mạo do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký về việc công nhận TX. Đông Hòa là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Phú Yên. Hiện các cơ quan chức năng đang truy tìm đối tượng này để làm rõ động cơ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:02

Kho hoá chất và quán nhậu chìm trong "biển lửa"
Kho hoá chất và quán nhậu chìm trong "biển lửa"

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát từ kho hoá chất sau đó lan rộng, bén sang quán nhậu sát bên thiêu rụi tất cả. Rất may sự cố không gây thương tích về người.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:00

Đã xác định đôi vợ chồng đi xe máy rượt đuổi, ném gạch vỡ kính xe tải
Đã xác định đôi vợ chồng đi xe máy rượt đuổi, ném gạch vỡ kính xe tải

(Dân trí) - Tại cơ quan công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, P.P.M. thừa nhận do bức xúc vì bị xe tải chạy ép khi đang chở vợ bằng xe máy nên đã nhặt gạch đuổi theo và ném gạch vào cửa kính xe tải...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:35

2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc
2 Đại tá bị cách hết chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì những vi phạm liên quan đến Út Trọc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:28

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Câu chuyện chưa kể của lễ tân Ngoại giao
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Câu chuyện chưa kể của lễ tân Ngoại giao

Với các cán bộ và nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao), việc thu xếp hậu cần cho một sự kiện tầm cỡ quốc tế không phải là điều gì "ghê gớm". Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 lại mang đến cho họ những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:34