Tàu của Cục CSGT xuất hiện trong clip cát tặc lộng hành

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 5/7, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) - thừa nhận, tàu xuất hiện trong clip cát tặc lộng hành trên sông Hồng (Hà Nội) là Thủy đoàn 1 thuộc Cục, tàu này thực hiện nhiệm vụ hậu cần kỹ thuật.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 5/7, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đã công bố đoạn video một số tàu đang thản nhiên khai thác cát lậu cách tàu của cảnh sát đường thủy mang số hiệu CSĐT - TDI 03 chỉ hơn 10 m. Video này được ghi lại trên sông Hồng, đoạn qua địa phận huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Tàu Thủy đoàn 1 thuộc Cục CSGT xuất hiện trong clip cát tặc lộng hành (ảnh: Quang Phong)
Tàu Thủy đoàn 1 thuộc Cục CSGT xuất hiện trong clip "cát tặc" lộng hành (ảnh: Quang Phong)

Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, ngay khi nhận được thông tin chính thống và xem hình ảnh clip được đăng tải, Cục CSGT đã có cuộc họp để làm rõ và xác định “đó là tàu Thủy đoàn 1 của Cục CSGT”.

Theo Phó Cục trưởng Cục CSGT, Thủy đoàn 1 đi làm nhiệm vụ trên sông Hồng theo Kế hoạch số 68, ngày 19/3/2018, về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội và phối hợp phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trên tuyến đường thuỷ nội địa năm 2018.

Trong đề xuất bố trí phương tiện và lực lượng số 99, ngày 12/4/2018 được Cục CSGT phê duyệt, tàu Thủy đoàn 1 thực hiện nhiệm vụ hậu cần kỹ thuật, khi đi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát thì lực lượng CSGT sử dụng các xuồng.

“Tàu này đi làm nhiệm vụ hậu cần kỹ thuật, không phải là tàu tuần tra kiểm soát, tức là nơi nghỉ ngơi của lực lượng CSGT sau khi hết ca. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của Thủy đoàn 1 là từ 16/5 đến 30/6. Tuy nhiên, tàu này đã rút sớm từ ngày 26/6 để hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn giao thông trên sông Đuống.” - Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin.

Khi PV Dân trí đề cập việc tàu Thủy đoàn 1 chỉ làm công tác hậu cần nhưng lại xuất hiện trong clip cát tặc lộng hành là điều khó hiểu, ông Đỗ Thanh Bình cho biết Cục đã tổ chức đoàn đi kiểm tra xác minh và sẽ báo cáo lãnh đạo các cấp theo quy định về vấn đề này.

“Nếu phát hiện tàu Thủy đoàn 1 vi phạm, Cục CSGT sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, không loại trừ bất kỳ trường hợp vi phạm nào.” - Phó Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến kịp thời về sự việc, đồng thời khẳng đinh Cục luôn lắng nghe và tiếp thu phản ánh của người dân và báo chí trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Được biết từ đầu năm đến nay, Cục CSGT đã chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường và lực lượng chức năng của TP Hà Nội xử lý 3 vụ việc trên sông Hồng.

Châu Như Quỳnh