DMagazine

Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã

(Dân trí) - Sau hành trình dài vượt mưa lũ, những người lính ngã xuống tại Trạm Kiểm lâm 67 khi đang trên đường đi cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, nay đã về đến quê nhà, yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Nghệ An: Lễ an táng các liệt sỹ hi sinh khi cứu nạn vùng lũ

Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã

Chiều 19/10, tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh (Nghệ An) diễn ra lễ an táng các liệt sỹ Lê Tất Thắng, liệt sỹ Nguyễn Cảnh Cường và liệt sỹ Đinh Văn Trung (thuộc Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4). Trước đó, vào sáng cùng ngày, tro cốt liệt sỹ Nguyễn Tiến Dũng được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.

Ngày 12/10, đoàn cán bộ Quân khu 4 và UBND Thừa Thiên - Huế được lệnh lên đường tiếp khảo sát phương án cứu nạn vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).  Rạng sáng ngày 13/10, khi đoàn nghỉ chân tại Trạm kiểm lâm 67, cách vị trí thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 15 km thì một mái núi ập xuống, vùi lấp 13 cán bộ, chiến sỹ.

Đến chiều tối ngày 15/10, thi thể 13 cán bộ, chiến sỹ của đoàn công tác mới được tìm thấy. Sáng 18/10, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu các liệt sỹ hi sinh tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần (Quân khu 4). Sau khi hoàn tất lễ truy điệu, các liệt sỹ được đưa về quê an táng theo nguyện vọng của gia đình.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất việc hỏa táng tại Hà Tĩnh, tro cốt các liệt sỹ được di chuyển ngay trong đêm để rạng sáng 19/10, các anh về với gia đình trước khi an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ. Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, đường sá bị chia cắt, hành trình trở về quê nhà chậm hơn dự kiến.

13h ngày 19/10, dưới cơn mưa tầm tã, hàng nghìn người dân và đồng đội có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Vinh để tiễn các anh về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 1

Chiều 19/10, tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh diễn ra lễ an táng các liệt sỹ quê Nghệ An hi sinh trong khi tiếp cận khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 2
Sau lễ truy điệu diễn ra ở tỉnh Thừa Thiên - Huế vào sáng 18/10, các liệt sỹ Lê Tất Thắng, liệt sỹ Đinh Văn Trung và liệt sỹ Nguyễn Cảnh Cường (Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4) đã được hỏa thiêu và đưa tro cốt về an táng tại quê nhà.
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 3
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 4
Người thân các liệt sỹ như ngồi bất động trước nỗi đau quá lớn...
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 5
Cán bộ, chỉ huy Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4 tiễn biệt người đồng chí, đồng đội của mình. Sự ra đi của những cán bộ chiến sỹ đang ở độ chín về tuổi đời, tuổi quân là mất mát lớn lao của gia đình, của đơn vị và quân đội.
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 6
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 7
Người thân tiễn biệt các liệt sỹ trước khi thực hiện nghi lễ di quan...
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 8
Nỗi đau ly biệt của vợ liệt sỹ Lê Tất Thắng. Trước khi hi sinh, Thượng tá Lê Tất Thắng là Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4.
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 9
Lễ di quan tro cốt các liệt sỹ hi sinh trên đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3.
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 10
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 11

Đồng đội chăng ni lông che mưa khi đưa các anh về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, sau một hành trình chiến đấu và hi sinh vẻ vang.

Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 12
Bé Đinh Văn Anh Tuấn - con trai liệt sỹ Đinh Văn Trung mới 4 tuổi, chưa hiểu hết nỗi đau mất bố. Sự hồn nhiên của bé khiến nhiều người không cầm được nước mắt.
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 13
Hàng tiêu binh đội mưa, tiễn đưa đồng đội về nơi an nghỉ cuối cùng.
Tang thương Rào Trăng: Các liệt sỹ về đất mẹ trong cơn mưa tầm tã - 14
Bất chấp mưa lớn kéo dài, hàng nghìn người dân và đồng đội đã đến tiễn đưa các liệt sỹ về đất mẹ.
Đọc thêm