1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ

Hoàng Lam

(Dân trí) - Những người lính bước vào trận chiến với thiên tai và ngã xuống. Lời hứa dành cho những đứa con đã mãi mãi không trở thành hiện thực.

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ - 1

Lãnh đạo TP Vinh thăm và động viên gia đình Thượng úy Đinh Văn Trung.

Đợi lũ rút, bố về tổ chức sinh nhật cho con

Nỗi đau ập đến bất ngờ khiến chị Lê Thị Anh vợ Thượng úy Đinh Văn Trung (phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) đổ gục, nằm mê man. Mỗi khi tỉnh dậy, chị ôm hai đứa con nhỏ, khóc không thành tiếng. Chồng chị mồ côi mẹ khi mới 7 tuổi. Nay 2 con của chị cũng phải chịu cảnh mồ côi như bố...

“Trung lập gia đình muộn, mãi 32 tuổi mới lấy vợ. Cháu đầu mới hơn 4 tuổi, cháu thứ 2 mới được 1 tuổi. Hôm trước Trung mới tập cho con trai đi xe đạp mà cháu đi chưa thạo lắm. Chú ấy bảo hôm nào được nghỉ, bố tập tiếp cho nhưng giờ thì...”, người phụ nữ hàng xóm bỏ lửng câu nói, đôi mắt đỏ hoe.

Mấy ngày nay, hàng xóm thay nhau đến nhà túc trực, cùng với đơn vị chuẩn bị tổ chức lễ an táng cho liệt sỹ Đinh Văn Trung (Đài trưởng 15W thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4).

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ - 2

Thượng úy Đinh Văn Trung được truy thăng quân hàm lên Đại úy.

Ông Đinh Văn Đống - bố của Thượng úy Đinh Văn Trung bị bệnh tim, sức khỏe yếu. Bởi vậy khi thông tin sạt lở núi tại Trạm kiểm lâm 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vùi lấp 13 người trong đoàn cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên - Huế vào khảo sát, lên phương án cứu hộ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 mọi người đều giấu, sợ cú sốc khiến ông không chịu đựng nổi.

Tối 15/10, thi thể cuối cùng của đoàn cán bộ, chiến sĩ gặp nạn được đưa ra khỏi khối đất đá khổng lồ ấy cũng là lúc những nỗi đau kìm nén suốt mấy ngày qua bật ra thành tiếng thét ai oán, vô vọng... Những người lính - người chồng - người cha ấy đã nằm xuống, không thế trở về được nữa.

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ - 3
Hàng xóm đến động viên, chia sẻ nỗi đau thương mất mát với gia đình Thượng úy Đinh Văn Trung.

Đinh Thị Thùy Linh - con gái thứ hai của Thượng úy Đinh Văn Trung sắp tròn 1 tuổi, ngơ ngác không hiểu vì sao mấy hôm nay nhà lại đông người đến thế. Một người họ hàng bế bé để chị Anh nghỉ ngơi, nói:  “Trung sống tình cảm lắm. Hôm đầu tiên vào Huế còn gọi Zalo về nói chuyện với cả nhà. Chú ấy bảo đợi hết đợt lũ này về tổ chức sinh nhật cho bé Linh...”.

Trận lở đất kinh hoàng ấy đã khiến sinh nhật đầu tiên trong đời và những sinh nhật sau này của bé Linh vắng bóng cha!

“Dũng bảo sẽ sinh thêm để bé Phương có chị có em”

Trung tướng Võ Văn Việt - nguyên Chính ủy Quân khu 4 có mặt tại nhà Trung tá Nguyễn Tiến Dũng (Phó trưởng Phòng Tác chiến Quân khu 4) ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cùng đồng đội chuẩn bị đón anh về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà. Ông luôn dành tình cảm và những lời tốt đẹp cho người cán bộ cấp dưới của mình.

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ - 4
Trung tá Nguyễn Tiến Dũng là một cán bộ được đào tạo bài bản và giàu năng lực. Anh vừa hoàn thành chương trình đào tạo tại Cộng hòa liên bang Nga với kết quả xuất sắc.

“Dũng là một sỹ quan được đào tạo rất cơ bản, phát triển từ cán bộ trung đội, cán bộ đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn... Liên tục 10 năm liền đồng chí được công nhận là chiến sĩ thi đua từ cấp cơ sở đến toàn quân. Với năng lực vượt trội Dũng được cấp trên cử đi đào tạo tại Cộng hòa liên bang Nga 2 năm để tiếp tục đóng góp trí lực cho quân đội. Hoàn thành chương trình học với tấm bằng xuất sắc, Dũng về nước vào tháng 6/2020.

Đồng chí Dũng được bổ nhiệm Phó trưởng phòng tác chiến Quân khu 4 tháng trước. Sự hi sinh của đồng chí là mất mát, tổn thất lớn đối với gia đình và quân đội”, Trung tướng Võ Văn Việt bùi ngùi.

Ngôi nhà của Trung tá Nguyễn Tiến Dũng đơn sơ, vốn đã vắng bóng anh bởi nhiệm vụ cuốn đi, nay trở nên lạnh lẽo hơn. Chị Lê Thị Bích Hằng và cô con gái độc nhất Nguyễn Thị Hà Phương đã vào Huế để được nhìn mặt anh lần cuối.

Lời hứa không thành của những người lính ngã xuống khi đi cứu nạn vùng lũ - 5
Trung tá Nguyễn Tiến Dũng (thứ 2 từ trái sang) - ảnh Báo Quân khu 4.

Cú sốc tinh thần khiến chị Hằng ngã quỵ, mọi người lo lắng chị không chịu nổi khi gặp lại người chồng sau 3 ngày anh mắc kẹt dưới hàng nghìn tấn bùn nhão... Là vợ lính, dù là thời bình nhưng chị không có nhiều cơ hội để được gần chồng. Mong mỏi có thêm đứa con sau 15 năm sinh nở của hai anh chị vẫn chưa thực hiện được.

“Sau 2 năm anh Dũng tu nghiệp ở Nga, gia đình mới đoàn tụ được thời gian ngắn, vậy mà giờ âm dương cách trở. Lần trước cô Hằng tâm sự đợt này anh về, hai vợ chồng cố gắng chạy chữa thuốc thang để bé Phương có chị có em như lời hứa của anh Dũng. Anh chị cũng đang có kế hoạch sửa sang lại căn nhà, đợt này mưa suốt, ngấm nước nên ẩm thấp hơn”, người hàng xóm sang phụ giúp dọn dẹp, chuẩn bị cho lễ tang của Trung tá Nguyễn Tiến Dũng tâm sự.