Hà Nội:
Tấn công cảnh sát hòng giải cứu đối tượng bị Interpol truy nã
(Dân trí) - Sau khi gây án và trốn ra nước ngoài, mới đây Quý trở về Việt Nam đã bị công an phát hiện. Khi lực lượng công an tóm được Quý tại một quán Karaoke, đưa về trụ sở, hàng chục đối tượng manh động đã đuổi theo, chặn đầu xe nhằm giải cứu cho Quý.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - PC45 CATP vừa bắt được Nguyễn Thiệu Quý (SN 1973, ở Đông Anh, Hà Nội), đối tượng có lệnh truy nã của Interpol.

Sau khi gây án, Quý đã bỏ trốn và bị Cơ quan CSĐT CATP ra quyết định truy nã đặc biệt về tội giết người. Ngoài vụ việc trên, cuối tháng 11/2005, Quý cùng Nguyễn Trọng Quyết (SN 1972, ở Nguyên Khê, Đông Anh) gây ra vụ án cố ý gây thương tích và đe doạ giết người ở chợ đêm Đồng Xuân. Trong vụ này, Quý đã dùng kiếm chém đối phương bị thương. Trên đường về Đông Anh, Quý còn xuống xe gây sự, đuổi đánh nhân viên và đập phá tài sản của một trạm soát vé cầu đường ở khu vực quận Long Biên.
Phát hiện Quý đã lẩn trốn sang Thái Lan, cơ quan CSĐT - CATP đã đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam ra lệnh truy nã quốc tế đối với Quý và phối hợp với Interpol Thái Lan để xác minh, truy bắt đối tượng.
Cuối tháng 11/2010, nhận được thông tin Quý đã trở về Việt Nam, lực lượng công an lập tức theo dõi. Đến 22h30 ngày 4/12, xác định Quý cùng một nhóm bạn đến quán karaoke Choy trên đường Phạm Văn Đồng, lực lượng công an đã tổ chức vây bắt.
Tại quán hát này, thấy Quý đang cùng gần 30 đối tượng ăn nhậu, các chiến sỹ công an đã dùng biện pháp tách Quý khỏi đám bạn, khống chế, dẫn giải ra xe. Ngay sau đó, nhóm bạn của Quý phát hiện nên đã lên 2 xe taxi và 1 số xe máy đuổi theo xe ô tô của lực lượng công an dẫn giải Quý.
Đến đoạn đường dưới của rìa sông Tô Lịch, một chiếc xe taxi phóng lên, ép xe ô tô của lực lượng Công an. 4-5 đối tượng nhảy ra khỏi xe, 1 thanh niên nhảy lên nằm trên nắp capô xe của tổ công tác, những đối tượng còn lại dùng gạch, đá đập, ném vào xe của công an. Lực lượng công an buộc phải nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo các đối tượng đang vây xung quanh.
Nghe tiếng súng, các đối tượng dạt ra, song vẫn còn 2 đối tượng đi xe máy bám theo xe của tổ công tác đến tận số 7 Thiền Quang. Đến đây, các trinh sát lập tức xuống xe truy đuổi các đối tượng bám theo. Bọn chúng hoảng sợ, bỏ chạy, để lại chiếc xe Attila lại hiện trường.
Tại cơ quan công an, bước đầu, Nguyễn Thiệu Quý khai nhận, sau khi gây ra vụ nổ súng ở Sóc Sơn, đối tượng đã vào Quảng Bình, rồi đi theo đường bộ sang Lào, từ đó sang Thái Lan ẩn trốn một thời gian, rồi chạy tiếp sang Cộng hòa Séc.
Đến tháng 9/2010, Quý quay trở lại Thái Lan, rồi ngày 20/11, trở về Việt Nam. Tuy nhiên, mới đặt chân về Việt Nam được mấy ngày, tung tích của Quý đã bị các trinh sát của Đội truy nã phát hiện.
Hiện Quý đã được chuyển giao cho đơn vị thụ lý vụ án để phục hồi điều tra.
Tiến Nguyên