Thứ tư, 06/07/2016 - 15:50

Đà Nẵng:

Tạm điều chuyển hai nhân viên hải quan bị tố nhũng nhiễu

Dân trí

Sáng 6/7, ông Phạm Duy Nhất – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng - cho biết, đang xác minh thông tin sự việc hai nhân viên bị tố có hành vi nhũng nhiễu. Trước mắt, Chi cục đã tạm thời chuyển hai nhân viên này sang làm ở vị trí khác.

Trước đó, ngày 5/7, trên trang Facebook của mình, cô Đ.T.N. (giảng viên một trường đại học ở Huế) đã đăng thông tin thể hiện sự bức xúc trước hành vi nhũng nhiễu của hai nhân viên hải quan Sân bay Đà Nẵng.

Theo nội dung cô N. đăng tải, 19h30 ngày 4/7, vợ chồng cô hạ cánh xuống Sân bay Đà Nẵng sau 3 chuyến bay dài. “Sau khi qua máy soi, một nhân viên hải quan chỉ vào một cái thùng xốp nhỏ với trọng lượng khoảng 12kg trong đó có vài gói kẹo của anh chị sui gia tặng làm quà, một số bít tất kèm dụng cụ đánh tennis của chồng tôi và 6 chai thuốc nhỏ (có một chai tôi đang uống nửa chừng).

Viện lý do có thuốc Tây nên hai nhân viên hải quan đòi mở ra kiểm tra. (...) Nhân viên này đã gây khó dễ đủ thứ, doạ làm giấy tờ nộp thuế... và đòi mở thùng”, cô N. viết trên Facebook.


Thông tin cô N. đăng tải trên Facebook cá nhân.

Thông tin cô N. đăng tải trên Facebook cá nhân.

Cô N. cho biết thêm, sau đó hai nhân viên này mời cô vào phòng nói là để làm giấy tờ nhưng khi vào trong phòng họ hạ giọng nói: "Thôi để tiện cho chị, xin chị cho em ít tiền uống nước".

Vì muốn nhanh chóng làm giảm bớt mỏi mệt cho chồng đang chờ ở ngoài nên cô N. không đôi co và rút tờ 200 nghìn đồng đưa cho nhân viên này. Sau khi nhận tờ 200 nghìn đồng, người này còn xin thêm 1 tờ 200 nghìn đồng nữa cho đồng nghiệp.

“Trước đây tôi nghe mọi người nói là hải quan sân bay Đà Nẵng rất đàng hoàng và dễ chịu nên tôi chọn nơi đây để mua vé máy bay. Và nhất là tôi đã đọc báo nghe chính quyền thành phố Đà Nẵng tuyên bố là thành phố này không hề có bóng tham nhũng. Thế thì hành động của hai vị cán bộ hải quan sân bay quốc tế này là gì? Phải chăng là "xin đểu"? Nếu lương họ không đủ sống phải đi xin thì chính quyền TP Đà Nẵng nên coi lại cách trả lương cho họ để họ đừng làm xấu cho thành phố Đà Nẵng, nơi mà người ta bình chọn là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Còn nếu không thì nên rèn luyện tại tư cách đạo đức của những con người đang đứng nơi giao tiếp với toàn thế giới”, cô N. bức xúc viết.

Sáng 6/7, trao đổi với Dân trí, ông Phạm Duy Nhất – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng - cho biết, ông đã nắm được thông tin qua Facebook chứ người phụ nữ tên N. không gọi điện đến Chi cục phản ánh. Sau đó, ông đã gọi điện cho cô N. để nắm lại sự việc, xin lỗi và cũng cảm ơn cô giáo đã phản ánh.

“Chúng tôi cũng mới nghe thông tin cô giáo phản ánh trên mạng. Vì thế, trước mắt là tạm thời chuyển vị trí hai nhân viên đó sang làm ở vị trí khác, không cho làm ở vị trí xuất nhập cảnh nữa”, ông Nhất thông tin.

Theo ông Nhất, Chi cục sẽ phối hợp với cảng hàng không xem có hình ảnh hay không, điều tra xem có việc nhũng nhiễu hay không…. Khi nắm được sự việc cụ thể sẽ báo cáo về Cục và có biện pháp xử lý theo quy trình của ngành.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất