Tài xế taxi cứu cô gái trẻ nhảy cầu có lần suýt bị đánh oan khi giúp người

Trần Lê

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, gặp cô gái bị tai nạn giao thông, anh Sinh liền đưa nạn nhân vào viện cấp cứu. Tuy nhiên, người nhà khi đến viện đã nghĩ anh là người gây tai nạn nên định đánh...

Những ngày qua, câu chuyện về anh Lê Huy Sinh (SN 1986, ở xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), tài xế taxi Mai Linh Thanh Hóa có hành động cứu sống cô gái trẻ nhảy cầu tự tử, khiến nhiều người cảm phục.

Tài xế taxi cứu cô gái trẻ nhảy cầu có lần suýt bị đánh oan khi giúp người - 1

Anh Lê Huy Sinh (SN 1986, ở xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là tài xế taxi Mai Linh Thanh Hóa, đã có hành động cứu sống cô gái nhảy cầu tự tử khiến nhiều người cảm phục.

Anh Sinh vốn là lính nghĩa vụ, từng có thời gian ở trong quân đội, tham gia huấn luyện đặc công nước. Sau khi hết nghĩa vụ quân sự về, anh Sinh làm nghề lái taxi. Anh đã có 6 năm gắn bó với nghề.

Trưa ngày 20/3 vừa qua, đang trên đường chở khách đến đoạn cầu Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, phát hiện một cô gái trẻ nhảy cầu, anh đã lao xuống dòng nước cứu nạn nhân, đưa vào bờ an toàn.

"Hôm đó, tôi đang chở khách từ thành phố Thanh Hóa xuống thành phố Sầm Sơn. Khi đến đoạn cầu Đông Hải thì thấy một cô gái đứng bên lan can cầu, để ý có đôi dép bên ngoài thành cầu. Tôi nghĩ cô gái này có ý định nhảy cầu và sau đó đúng là cô ấy đã nhảy thật. Tôi không còn nghĩ gì liền lao xuống để cứu nạn nhân, đưa vào bờ an toàn. Khi cô gái ổn định lại tâm lý, tôi đã chở nạn nhân về nhà".

Tài xế taxi cứu cô gái trẻ nhảy cầu có lần suýt bị đánh oan khi giúp người - 2

Anh Sinh đã nhiều lần cứu giúp người gặp nạn. Có lần anh suýt bị đánh oan vì cứu người.

Điều khiến nhiều người khâm phục hơn khi đây không phải là lần đầu anh Sinh có hành động cứu người bị nạn. Trước đó, đã không ít lần, anh Sinh không quản ngại khó khăn, nhanh chóng hỗ trợ, đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời, tránh được những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, anh Sinh cho biết, trước đó, vào một ngày đầu tháng 8/2020, khi đang trên đường chở khách về qua địa bàn thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, Thanh Hóa, anh phát hiện có vụ tai nạn. Nạn nhân là 2 cô gái bị thương nặng sau va chạm giao thông.

"Lúc đó, nhiều người vây quanh các nạn nhân và có nhiều xe ôtô đi qua hiện trường nhưng không ai dừng lại. Tôi đã hô hào những người có mặt tại hiện trường hỗ trợ bế nạn nhân lên xe để tôi chở đến bệnh viện cấp cứu. Lần đó, rất tiếc là chỉ có một cô gái được cứu sống", anh Sinh nhớ lại.

Một kỷ niệm khác mà có lẽ không bao giờ anh quên, cách đây khoảng 12 năm, ngày đó anh đi làm bằng xe máy. Khi trên đường về giữa buổi trưa nắng, anh gặp trường hợp một người đàn ông tông vào người phụ nữ đi xe đạp. Anh đã dừng lại đỡ nạn nhân nữ lên xe máy của mình rồi chở đi bệnh viện cấp cứu.

Khi vào đến nơi, nạn nhân được yêu cầu nhập viện và phải đóng tiền. Lúc đó, anh Sinh đã rút ví, bỏ ra hơn 1 triệu đồng để làm thủ tục nhập viện cho nạn nhân. Không những thế, anh còn đi mua một số đồ dùng như phích nước, gối cho nạn nhân.

"Một lúc sau, gia đình nạn nhân đến. Lúc đó em trai nạn nhân nghĩ tôi là người gây tai nạn nên định đánh. Sau khi nghe tôi giải thích là người đưa nạn nhân vào viện thì người nhà nạn nhân đã xin lỗi và cảm ơn tôi", anh Sinh nhớ lại.

Nói về việc thực tế, có không ít trường hợp thờ ơ khi thấy người bị nạn, anh Sinh nói giản dị: "Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau. Bản thân tôi làm những việc đó vì cái tâm, không phải vì để được người ta tôn trọng hay cảm ơn mình. Khi thấy người bị nạn, làm được cái gì thì tôi cố gắng chứ không nặng nề vấn đề gì cả". 

Trước đó, vào khoảng 11h, ngày 20/3, anh Lê Huy Sinh đang trên đường lái xe đưa khách về thành phố Sầm Sơn. Khi đến đoạn cầu Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, anh Sinh phát hiện cô gái trẻ nhảy cầu tự tử.

Ngay lập tức, anh Sinh đã lao xuống dòng nước để cứu nạn nhân, đưa lên bờ an toàn. Sau khi cô gái dần ổn định tâm lý, anh Sinh đã chở nạn nhân về tận nhà ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chiều 21/3, Thường trực Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn và tiền thưởng cho anh Lê Huy Sinh. Công TNHH Mai Linh Thanh Hóa và Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao tặng Giấy khen và tiền thưởng cho anh Lê Huy Sinh. 

Theo lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh Hóa, hành động dũng cảm cứu người của anh Sinh thể hiện tinh thần cao đẹp, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ phát động cuộc vận động học và làm theo tấm gương thanh niên Lê Huy Sinh trong đông đảo đoàn viên, thanh niên; đồng thời kiến nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh Sinh.