Chủ nhật, 29/03/2020 - 09:35

Tây Ninh:

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch

Dân trí

Để ngăn ngừa dịch Covid-19, Tây Ninh đã đóng tất cả các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tuyến biên giới qua Campuchia trong vòng 30 ngày. Hàng hóa thông quan được giám sát chặt chẽ.

Tài xế vạ vật chờ thông quan.

Từ ngày 19/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh đã cho tạm ngừng các hoạt động qua lại, buôn bán tại các cửa khẩu phụ và đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới giáp với Campuchia trong vòng 30 ngày. Những trường hợp đặc biệt từ Campuchia về nước đều buộc phải cách ly 14 ngày theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 1
Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài
Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 2

Riêng đối với cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát; 4 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân và Tống Lê Chân vẫn thông thương nhưng sẽ được tăng cường kiểm soát y tế.

Tất cả các tài xế đều được kiểm tra y tế, mặc đồ bảo hộ tại khu vực cửa khẩu và tiến hành giao hàng, đổi tài xế từ phía Campuchia đưa hàng về nước. Các xe hàng từ phía Campuchia về Việt Nam cũng được giám sát chặt chẽ.

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 3
Trước khi vào cửa khẩu, các tài xế phải mặc đồ bảo hộ
Nhìn chung, cánh tài xế rất chủ động hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Nhìn chung, cánh tài xế rất chủ động hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 5
Hai tài xế đang chuyển tài, bàn giao xe khi hoàn thành thủ tục hải quan tại khu vực chung của hai cửa khẩu
Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 6
Khi có phương tiện từ nước bạn nhập cảnh, cán bộ phòng chống dịch tiến hành khử khuẩn cho tài xế toàn thân
Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 7
Khử trùng toàn bộ ca-bin phương tiện
Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 8
Phương tiện thô sơ được phun xịt toàn bộ trước khi vào làm thủ tục nhập cảnh
Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 9
Xe tải, container… được phun xịt lần hai bằng hệ thống trụ tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh trước khi vào nội địa

Theo ghi nhận của PV Dân trí, những ngày qua cửa khẩu Mộc Bài luôn trong tình trạng quá tải. Hàng trăm xe hàng xếp hàng chờ đợi thông quan qua Campuchia. Nhiều container hàng phải xếp hàng 2-3 ngày để hoàn tất thủ tục thông quan nhằm đảm bảo ngăn ngừa Covid-19. Các hàng quán tại khu vực quanh cửa khẩu đều đồng loạt đóng cửa. 

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 10

Các tài xế may mắn tìm được một nơi ngả lưng trong quán ăn đã tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 11
Cabin trở thành nhà khi tài xế phải bám trụ nhiều ngày ở cửa khẩu Mộc Bài chờ làm thủ tục
Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 12

Tài xế hai xe chở rau củ phải nổ máy xe để giữ cho rau tươi, chờ làm thủ tục đã hai ngày nay.

Tài xế Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1980, ngụ Tây Ninh) cho biết đã chờ đợi 2 ngày nay tại cửa khẩu nhưng chưa được thông quan. Nếu việc thông quan tiếp tục chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và anh em tài xế.

"Tôi chở hàng từ cảng Cát Lái (TPHCM) qua Campuchia 20 năm nay rồi. Bình thường cứ mỗi ngày một chuyến, chạy từ Cát Lái vào nội địa Campuchia khoảng 50 - 70km rồi quay về. Giờ 2 ngày nay vẫn chưa được thông quan, chắc mai mới thông quan được. Mỗi chuyến tôi được chủ hàng trả 1 triệu đồng, giờ 3 ngày mới có 1 chuyến thì anh em sẽ rất khó khăn trong sinh hoạt", anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn, hiện các tài xế đều chở hàng đến khu vực biên giới rồi chuyển giao ngay tại cửa khẩu Mộc Bài. Các chủ hàng sẽ liên hệ với người bên phía Campuchia để nhận xe hàng tại cửa khẩu rồi di chuyển vào nội địa Campuchia. Các tài xế không được phép qua biên giới và ngược lại. Công việc bàn giao cũng được giám sát, khu vực cabin xe đều được khử khuẩn theo quy định. 

"Ăn ngủ trên xe luôn em ơi, giờ quán ăn cũng đóng cửa nên ăn mì tôm hoặc chạy đi xe mua đồ về ăn. Anh em chạy từ Lào Cai vào đây chờ 2 ngày rồi, mong là mai được thông quan. Ngày nào cũng mong "mai được thông quan". Chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nhưng vì sức khỏe cộng đồng mình cũng vui vẻ chấp nhận", tài xế Nguyễn Văn Minh cho biết.

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ được thông quan cửa khẩu trong mùa dịch - 13
Cánh tài xế lúc nào cũng mong hai chữ “ngày mai” sẽ được xuống hàng

Ghi nhận tại khu vực cửa khẩu, dù sinh hoạt khá khó khăn trong những ngày chờ đợi thông quan nhưng các tài xế đều khá vui vẻ. Các tài xế đều mong dịch Covid-19 nhanh chóng chấm dứt để ổn định cuộc sống.

"Chiều chạy vô nhà dân xin tắm, nếu họ cho tắm thì tắm, không thì thôi. Ăn ngủ trên xe thôi. Thỉnh thoảng có người bán bánh mì, bánh bao, mì tôm qua thì mua ăn tạm. Anh chở hàng vải nên phải chờ đợi hơi lâu, những hàng thực phẩm đông lạnh, gas thì được ưu tiên đi trước. Anh từ Bình Dương lên đây từ hôm qua, bình thường được thông quan liền nhưng giờ chậm vì dịch Covid-19 mình cũng vui vẻ thôi, dịch mà, biết làm sao được. Chủ hàng cũng hỗ trợ tiền ăn ở nên cũng khó khăn chút xíu thôi", tài xế Nguyễn Văn Thuận (SN 1980, ngụ Bình Dương) vui vẻ cho hay.

Cùng với việc giám sát chặt chẽ tại khu vực các cửa khẩu, Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh cũng tích cực cùng cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ việc hạn chế qua lại tại khu vực cửa khẩu để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết đã 2 ca dương tính Covid-19 phát hiện trên địa bàn. Cả hai bệnh nhân đều nhập cảnh bằng đường bộ từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

 Xuân Hinh - Phạm Nguyễn

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất