Tại sao gần 1.000 viên chức ở Cần Thơ nghỉ việc hơn 2 năm qua?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Nội vụ Cần Thơ cho biết, hơn 2 năm qua, TP Cần Thơ có gần 1.000 viên chức nghỉ việc, nguyên nhân chủ yếu do mức thu nhập thấp.

Chiều 6/10, tại buổi họp báo quý III/2022 do TP Cần Thơ tổ chức, ông Lê Hùng Yên - Phó giám đốc Sở Nội vụ cho biết, từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022, địa phương có 952 viên chức thôi việc, tập trung ở Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế.

Tại sao gần 1.000 viên chức ở Cần Thơ nghỉ việc hơn 2 năm qua? - 1

Ông Lê Hùng Yên, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp báo chiều 6/10 (Ảnh: Hoàng Tùng).

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo có 436 viên chức thôi việc (giáo dục đào tạo 374 người, giáo dục dạy nghề 62 người); ngành y có 358 viên chức xin nghỉ.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ đánh giá, viên chức xin nghỉ việc có nhiều lý do, như: nguyện vọng của cá nhân, gia đình; không đáp ứng được vị trí việc làm… Tuy nhiên, ông Yên nói có một nguyên nhân chung là chế độ tiền lương, thu nhập chênh lệch giữa trong và ngoài cơ quan Nhà nước.

Về hướng giải quyết, ông Lê Hùng Yên cho biết trước mắt 2 Sở đã có phương án sắp xếp, bố trí vị trí việc làm cho phù hợp.

Với số cán bộ, nhân viên mà Sở Y tế đang thiếu, UBND TP đã chỉ đạo một số đơn vị phối hợp đánh giá, phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho thành phố có hướng giải quyết phù hợp.

Với Sở Giáo dục, việc đang vướng nhiều nhất hiện nay là chuẩn hóa đội ngũ giáo viên mầm non. Giáo viên đòi hỏi phải có năng lực từ cao đẳng, đại học nhưng hiện số lượng người chưa đáp ứng còn nhiều. 

Tại sao gần 1.000 viên chức ở Cần Thơ nghỉ việc hơn 2 năm qua? - 2

Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Ảnh: Hoàng Tùng).

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan các sai phạm trong việc mua kit test Việt Á tại Trung tâm CDC; Bệnh viện Y học cổ truyền... Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án theo quy định pháp luật, vậy vụ việc đã xử lý đến đâu?

Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, Công an thành phố đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để xác minh tin báo, kiến nghị khởi tố. 

"Chúng tôi tập trung lực lượng để điều tra làm rõ vụ việc này. Công an TP Cần Thơ đã và đang báo cáo Bộ Công an; còn việc hướng dẫn tính thiệt hại như thế nào, chỗ này chưa ngã ngũ. Thời gian kết thúc tin báo vụ việc này vào ngày 10/10/2022", Đại tá Lập cho biết.

Theo ông Lập, Công an TP Cần Thơ đã báo cáo Bộ Công an, sau đó sẽ có quyết định "khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, hoặc tạm đình chỉ vụ án".

Ông Lập dẫn các căn cứ để tạm đình chỉ vụ án như: Đã trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản… mà chưa có kết quả. Đã yêu cầu cơ quan tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đến việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, mà chưa được cung cấp kết quả này...

"Do đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không báo cáo nội dung cụ thể", Đại tá Hồ Trung Lập cho biết.