1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội

Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân

(Dân trí) - Trong ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành đội MBH, điều đặc biệt gây ấn tượng với người qua lại là hình ảnh những chiến sĩ CSGT “tòng teng” bên hông một khẩu súng có hình dạng như khẩu rulo.

Ngày cao điểm “nhàn”

Ngay từ 6h30 sáng ngày 27/10, phóng viên có mặt tại nhiều chốt đường tại Hà Nội. Điều dễ dàng nhận thấy là thái độ chấp hành việc đội MBH của người dân đã được cải thiện hơn rất nhiều từ sau đợt cao điểm 1/9.

Trung tá Đặng Thế Thảo - đội CSGT số 1 đứng chốt phía trước Cung văn hóa Hữu Nghị tấm tắc cho biết: chưa khi nào việc bắt hành vi “trốn” đội MBH trở nên  “nan giải” như buổi sáng nay. “Nếu những ngày trước đây, hầu như cứ chỉ gậy ra đường là bắt được trường hợp vi phạm thì hôm nay, như các anh thấy, người dân chấp hành rất tốt”.
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 1
Đội MBH chuẩn bị “diễn” trước CSGT
 
Có lẽ, chốt giao thông ngã tư Hàng Khay - Lý Thái Tổ - Bà Triệu - Tràng Thi là có phần vất vả hơn cả. Lực lượng gồm 4 chiến sĩ CSGT cùng 2 cảnh sát trật tự liên tục chỉ gậy bắt các lỗi vi phạm. Vì là đường một chiều, những trường hợp vi phạm hầu hết là thanh niên, sẵn sàng “liều mình như chẳng có” khi quay đầu xe bỏ chạy. Thậm chí, có không ít những tốp nữ sinh mặc nguyên bộ đồng phục huýt sáo, vẫy tay “chào thân thiết” khi lực lượng công an đang bận bắt không xuể!
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 2
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 3
 
Thoáng chút ngần ngại...
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 4
 
Và quay đầu xe bỏ chạy
 
Kết quả đến 11h ngày 27/10, Phòng PC18 và Phòng PC26 đã xử lý 296 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 6 trường hợp vượt đèn đỏ.
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 5
Trốn chạy...
 
Chỉ nổ súng khi bị tấn công
 
Điều đặc biệt gây ấn tượng với chúng tôi khi thực hiện theo dõi đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành đội MBH của người dân trong ngày 27/10, chính là hình ảnh những chiến sĩ CSGT tại các chốt “tòng teng” bên hông một khẩu súng có hình dạng như khẩu rulo. Về khẩu súng này, trung tá Nguyễn Văn Tòng - đội trưởng đội CSGT số 1 - CATP Hà Nội vui vẻ cho anh em phóng viên nhìn tận mắt, sờ tận tay.
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 6
Năm viên đạn có lõi cao su được bọc bằng kim loại
 
Trung tá Tòng cho biết thêm, toàn đội CSGT số 1 được trang bị 70 khẩu súng với cơ số đạn là 15 viên. “Trước khi cấp phát súng, chúng tôi đã có những hướng dẫn rất cụ thể từ việc tháo lắp đạn, cơ chế sử dụng an toàn... cho cán bộ, chiến sĩ dù biết trong trường đã được đào tạo. Anh em cán bộ chiến sĩ luôn có ý thức rất cao khi bên mình có phương tiện hỗ trợ này”.
 
Để làm rõ thêm về tính sát thương của khẩu súng này, Dân trí đã có cuộc trao đổi với đại tá Trần Thùy - Phó giám đốc CAQP Hà Nội vào chiều ngày 27/10. Đại tá Thùy cho biết: “khẩu súng bắn đạn cao su được trang bị cho cảnh sát giao thông là phương tiện công cụ hỗ trợ. Súng bắn đạn cao su có mức độ sát thương nhất định nên CSGT chỉ được nổ súng khi xảy ra những tình huống gặp phải đối tượng côn đồ, hung hãn, có ý đồ sử dụng vũ khí để chống người thi hành công vụ”.
 
Theo đại tá Thùy, khẩu súng vừa được trang bị cho lực lượng CSGT sử dụng ba loại đạn: đạn bắn đạn cao su, đạn hơi cay và đạn bắn sơn. “Đạn bắn sơn chủ yếu dùng trong tác nghiệp chống đua xe. Việc sử dụng đạn hơi cay đối với lực lượng này có phần phải hạn chế vì nơi tác nghiệp có đông người. Đạn bắn cao su chỉ gây mức độ sát thương và mang nhiều tính răn đe”.
 
Súng bắn đạn cao su “nhàn nhã” ngày ra quân - 7
Vũ khí lạnh vừa được CBCS đội CSGT số 1 phát hiện

Còn nhớ, trong cuộc Hội thảo khoa học - thực tiễn “Chống người thi hành công vụ trên lĩnh vực bảo đảm ANTT - thực trạng và giải pháp” vừa được tổ chức tại Tổng cục Cảnh sát, tình trạng chống người thi hành công vụ gia tăng cả về số lượng và tính chất hung hãn. Các tháng đầu năm 2008, số vụ chống người thi hành công vụ gia tăng báo động với 521 vụ - 559 đối tượng, làm 170 CBCS cảnh sát bị thương, 1 Trưởng Công an xã, 1 công an viên và 1 Phó đội trưởng Cảnh sát 113 hy sinh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày đầu tiên ra quân, lực lượng CSGT - CATP Hà Nội chưa phải nổ phát súng bắn đạn cao su nào.

Phúc Hưng