Quảng Trị:

Sức sống mới tại các làng biển 1 năm sau sự cố Formosa

Dân trí Sau những chuyến biển đầy ắp cá, dấu hiệu biển đang dần “hồi sinh”, ngư dân các địa phương ven biển tỉnh Quảng Trị có thêm niềm tin để tích cực bám biển, bám ngư trường đánh bắt, hy vọng thu hoạch được nhiều hải sản, đảm bảo cuộc sống...
>>Hậu Formosa, ngư dân phấn khởi bước vào vụ đánh bắt đầu năm

Hơn một năm sau ngày xảy ra sự cố xả thải của Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đối với vùng biển 4 tỉnh miền Trung, vượt qua những khó khăn trước mắt, ngư dân Quảng Trị vẫn kiên gan, tích cực duy trì hoạt động khai thác hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Bà con tích cực vươn khơi, khai thác hải sản

Đi dọc các làng biển Quảng Trị, chúng tôi dễ dàng bắt gặp cảnh các ngư dân tất bật chuẩn bị ngư, lưới cụ, tàu thuyền để ra khơi. Tại các cảng biển như Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), Cửa Việt (huyện Gio Linh), các tàu trở về sau nhiều ngày khai thác hải sản trên biển. Đợi trên cầu cảng là các tiểu thương với các phương tiện ô tô, xe máy để sẵn sàng thu mua hải sản trên các tàu đưa đi tiêu thụ.

Trên khuôn mặt của người ngư dân hay thương lái tại cảng đều chất chứa niềm vui, bởi người dân đã có niềm tin và bắt đầu sử dụng hải sản trở lại, biển đã có dấu hiệu “hồi sinh”.

Cảng biển Cửa Việt nhộn nhịp hoạt động mua bán hải sản
Cảng biển Cửa Việt nhộn nhịp hoạt động mua bán hải sản

Khác với vẻ vắng lặng kéo dài vài tháng sau khi xảy ra sự cố môi trường, không khí nhộn nhịp tại các cảng biển hiện nay đã thực sự trở thành “luồng sinh khí mới” trong hoạt động đánh bắt hải sản, tín hiệu vui cho bà con ngư dân các địa phương. Đặc biệt, thời điểm này đang trong vụ cá Nam nên bà con ngư dân tích cực vươn khơi đánh bắt, hy vọng thu về nhiều sản phẩm hải sản.

Ngư dân Phan Thanh Hùng (chủ tàu cá QB 92687 TS) cho biết: Đầu năm 2017 đến nay tàu của anh đi biển được 6 chuyến. Do ngư trường đánh bắt ở xa nên tàu đi lại dài ngày. Trung bình mỗi chuyến đi, tàu anh lãi được 100 triệu đồng. Riêng đợt đi biển lần này được 3 tấn cá, mực vừa đánh bắt vào cập cảng đã được tiêu thụ hết. Lãi từ chuyến đi biển cũng được hơn 100 triệu đồng.

“Thấy biển hồi sinh trở lại người dân chúng tôi mừng lắm, hy vọng tình hình này ổn định kéo dài để bà con làm ăn, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, mong rằng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho bà con vay vốn, để trang bị thêm ngư lưới cụ cũng như tàu lớn để vươn khơi, bám biển”, anh Hùng chia sẻ.

Các tiểu thương thu mua hải sản từ các tàu để đưa đi phân phối
Các tiểu thương thu mua hải sản từ các tàu để đưa đi phân phối

Toàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 2.300 chiếc tàu đánh cá, sản lượng khai thác hàng năm đạt từ 23.000- 25.000 tấn thủy, hải sản. Đến nay, hoạt động sản xuất trên biển ngày càng có hiệu quả, toàn tỉnh thành lập được 111 tổ khai thác hải sản, với hơn 500 tàu thuyền, chủ yếu hoạt động tại các vùng biển xa bờ. Sự hiện diện thường xuyên của hàng ngàn tàu, thuyền và bà con ngư dân trực tiếp khai thác hải sản trên biển là những “cột mốc sống” góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngư dân tỉnh Quảng Trị liên tục gặp những mẻ cá lớn đã mang lại niềm vui và tín hiệu tích cực.

Mới đây, vào giữa tháng 3, tàu của anh Lê Văn Tuấn, ở xã Gio Việt tham gia đánh bắt cách đảo Cồn Cỏ gần 10 hải lý đã trúng đậm mẻ cá bè vàng hơn 150 tấn, trị giá 6 tỷ đồng; hay những chuyến đi biển thành công với mỗi chuyến thu lại vài trăm triệu đồng...

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hoạt động buôn bán hải sản thời gian gần đây đã bình ổn trở lại. Hiện nay, giá cả các loại cá bắt đầu tăng nhẹ như: Mực nhỏ 35.000 đồng, mực lớn 200.000-220.000 đồng; cá hố loại nhỏ 30.000 đồng, cá hố loại lớn 80.000 đồng; cá nục chuối 20.000-25.000 đồng; cá sòng 25.000 đồng; cá ngừ 45.000 đồng… Mặc dù giá cả vẫn thấp so với trước khi xảy ra thảm họa môi trường biển, nhưng việc người dân bắt đầu sử dụng hải sản trở lại đã mang lại tín hiệu vui cho những người ngư dân cũng như thương lái và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Du lịch, kinh doanh dịch vụ biển trên đà phục hồi

Hoạt động du lịch biển đã gặp nhiều khó khăn sau sự cố môi trường, các nhà hàng, khách sạn ven biển, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sau thời gian vắng khách đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở VH-TT&DL xây dựng đề án “Khôi phục du lịch biển sau sự cố môi trường”, nhằm nhanh chóng khôi phục lại hoạt động du lịch, dịch vụ ven biển.


Du khách bắt đầu về lại bãi biển Cửa Việt

Du khách bắt đầu về lại bãi biển Cửa Việt

Trở về bãi biển Cửa Việt, Gio Hải, Cửa Tùng những ngày này, chúng tôi nhận thấy đã có nhiều người dân và du khách các nơi về đây tắm biển và nghỉ mát, thưởng thức ẩm thực biển. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt khách trở về các bãi biển để nghỉ mát.

Các nhà hàng kinh doanh phục hồi hoạt động sau thời gian dài vắng khách. Điều này cho thấy niềm tin của người dân đối với các sản phẩm hải sản đã dần trở lại.

Người dân bắt đầu có niềm tin sử dụng các sản phẩm hải sản
Người dân bắt đầu có niềm tin sử dụng các sản phẩm hải sản

Tại lễ ra quân khai thác vụ cá nam cuối tháng 3, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ông Chính khẳng định, vùng biển đến nay đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Bước vào vụ cá Nam, mong bà con ngư dân đoàn kết, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ lẫn nhau, chuẩn bị ngư lưới cụ, tàu thuyền một cách tốt nhất để ra khơi đánh bắt hải sản. Hy vọng vụ cá Nam sẽ dành được nhiều thắng lợi. Tỉnh đã chỉ đạo để hỗ trợ tối đa cho các hộ vay vốn để đóng mới tàu thuyền, bám biển, bám ngư trường.

Lời khẳng định đầy quyết tâm của vị lãnh đạo đầu tỉnh Quảng Trị, cùng với những tín hiệu vui trong hoạt động khai thác hải sản và tình hình đời sống của bà con ngư dân ven biển đã dần ổn định cho thấy việc sản xuất đã dần phục hồi trở lại, các làng biển đã có nhiều khởi sắc hơn.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Kỷ luật Phó Giám đốc bệnh viện tỉnh từ chối làm Giám đốc bệnh viện huyện
Kỷ luật Phó Giám đốc bệnh viện tỉnh từ chối làm Giám đốc bệnh viện huyện

(Dân trí) - Ngày 21/4, tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau với hình thức khiển trách.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:19

TPHCM sẽ có xe đạp công cộng
TPHCM sẽ có xe đạp công cộng

(Dân trí) - Đó là phương tiện trung chuyển mới mà TPHCM đang có kế hoạch triển khai và kỳ vọng sẽ góp phần khuyến khích, lôi kéo người dân sẵn sàng lưu thông bằng xe buýt hơn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:09

Có giám sát, phản biện, vấn nạn thực phẩm bẩn đã chuyển biến
Có giám sát, phản biện, vấn nạn thực phẩm bẩn đã chuyển biến

(Dân trí) - Tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm được nhận định có nơi, có lúc đã đến mức báo động. Quốc hội quyết định tiến hành giám sát tối cao, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cũng vào cuộc… Tình hình đã có những chuyển biến tích cực…

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:43

Giải cứu thành công 15 người trong ngôi nhà 4 tầng bất ngờ bốc cháy
Giải cứu thành công 15 người trong ngôi nhà 4 tầng bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra lúc 15h10 ngày 21/4, tại căn nhà 4 tầng ở góc đường Trần Khánh Dư, Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TPHCM. Hơn 10 người đang mắc kẹt trong đám cháy.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:29

Sài Gòn nắng nóng đến nỗi… không nhận ra nhau
Sài Gòn nắng nóng đến nỗi… không nhận ra nhau

(Dân trí) - Cái nắng nóng của Sài Gòn vài tuần qua được người dân ví von "nắng như đổ lửa, nắng nổ đom đóm mắt", vì thế mọi người khi lưu thông trên đường đều kín mít từ đầu đến chân. Và cũng vì thế mà chẳng ai nhận ra ai!

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:00

“Mổ xẻ” việc bồi thường cho thân nhân người bị oan sai
“Mổ xẻ” việc bồi thường cho thân nhân người bị oan sai

(Dân trí) - Dự thảo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) một lần nữa được “mổ xẻ” tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 21/4 với nhiều ý kiến tập trung vào vấn đề bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người thân của người bị oan. Việc này đã được áp dụng trong thực tế?

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:10

Xe tải đâm vào đoàn người đi lấy nước, 2 người nguy kịch
Xe tải đâm vào đoàn người đi lấy nước, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 21/4, trên tỉnh lộ 644 đoạn qua xã Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai, chiếc xe tải chở gỗ đã tông vào 4 người đi lấy nước, khiến 2 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:05

Ngày 25/4 tới, “tử tù” Hàn Đức Long sẽ được xin lỗi công khai
Ngày 25/4 tới, “tử tù” Hàn Đức Long sẽ được xin lỗi công khai

(Dân trí) - Theo dự kiến, sáng ngày 25/4 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với “tử tù” Hàn Đức Long tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:54

Đạo đức báo chí đang trở thành một vấn đề nóng
Đạo đức báo chí đang trở thành một vấn đề nóng

(Dân trí) - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho rằng, đạo đức báo chí đang trở thành một vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, từ đó ông nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa việc thực hiện 10 Quy định chung về đạo đức nghề nghiệp…

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:48

Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Yêu cầu địa phương xác minh
Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Yêu cầu địa phương xác minh

(Dân trí) - Những ngày qua, vụ việc nhiều gia đình tại thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có điều kiện kinh tế, lại là những cán bộ thôn, nhưng lại nằm trong danh sách hộ nghèo, khiến dư luận xôn xao. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã có công văn đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia kiểm tra, xác minh rõ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:28

Ông Đoàn Ngọc Hải “xoá sổ” 24 điểm giữ xe chiếm vỉa hè
Ông Đoàn Ngọc Hải “xoá sổ” 24 điểm giữ xe chiếm vỉa hè

(Dân trí) - 24 điểm giữ xe máy trên vỉa hè các tuyến đường ở trung tâm quận 1, TPHCM đã bị ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 ký quyết định thu hồi giấy phép để hoàn trả vỉa hè cho người đi bộ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:22

Vụ Tổng Giám đốc xây biệt thư “chui”: “Sếp thu nhập bao nhiêu mà xây nhà to thế?”
Vụ Tổng Giám đốc xây biệt thư “chui”: “Sếp thu nhập bao nhiêu mà xây nhà to thế?”

(Dân trí) - Nói về khu biệt thự “khủng” của Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng, một công nhân thuộc công ty cho biết: “Thu nhập của người lao động trực tiếp như chúng tôi chỉ hơn 100 triệu đồng mỗi năm, còn các sếp gấp 4-5 lần. Với mức thu nhập đó, ít nhất sếp Ngọ phải nhịn ăn vài chục năm mới đủ tiền mua đất, xây biệt thự như vậy”.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Rủ trẻ bơi sang sông, một người đàn ông mất tích
Rủ trẻ bơi sang sông, một người đàn ông mất tích

(Dân trí) - Khoảng 17h30 ngày 20/4, tại đoạn sông vàm Cái Cam, cách 200 m trổ ra sông Cổ Chiên (đoạn giáp ranh phường 9 và xã Trường An, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã xảy ra vụ đuối nước khi một nhóm người rủ nhau bơi sang sông.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:31

Vụ sập nhà 2 tầng: Đề nghị xem xét khởi tố vụ án
Vụ sập nhà 2 tầng: Đề nghị xem xét khởi tố vụ án

(Dân trí) - Ngày 21/4, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đã yêu cầu Công an TP xem xét nếu đủ yếu tố thì khởi tố vụ án sập nhà, gây chết người tại công trình xây dựng nhà 298 Trần Hưng Đạo.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:09

Ô tô “hạ” cây xanh, cán nhiều xe máy, cuốn thiếu nữ vào gầm
Ô tô “hạ” cây xanh, cán nhiều xe máy, cuốn thiếu nữ vào gầm

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên đường Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa khi chiếc xế hộp lùi bất cẩn, “hạ gục” cây xanh, cán nhiều xe máy và cuốn một thiếu nữ đang đứng trên vỉa hè vào gầm.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:53

Nhân dân Đồng Tâm phấn khởi sau tuyên bố của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung
Nhân dân Đồng Tâm phấn khởi sau tuyên bố của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung

(Dân trí) - Chia sẻ cùng PV Dân trí, ông Bùi Văn Nhạc (74 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm), cho biết: "Sau khi nghe Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố tạm dừng dự án và Thanh tra toàn diện diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, nhân dân xã Đồng Tâm chúng tôi rất phấn khởi".

Thứ sáu, 21/04/2017 - 11:02

Xe máy tông nhau vỡ nát, 2 người tử vong, 2 người nguy kịch
Xe máy tông nhau vỡ nát, 2 người tử vong, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào đêm 20/4 đã khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:03

Chiêm ngưỡng “cụ” sưa 250 năm tuổi, gốc to hơn 10m
Chiêm ngưỡng “cụ” sưa 250 năm tuổi, gốc to hơn 10m

(Dân trí) - Ở vùng quê Quảng Nam hiện có gia đình đang sở hữu một cây sưa được xem là rất “khủng”. Theo chủ nhân cho biết, cây sưa này có tuổi đời khoảng 250 năm, gốc cây to đến gần 10 người ôm. Đã có nhiều người “gạ” mua nhưng chủ nhân nhất quyết không bán.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:30

Người dân thôn Hoành thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ
Người dân thôn Hoành thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ

(Dân trí) - 9h sáng 21/4, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã làm biên bản thả ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức - về với gia đình. Lúc 11h25, ông Cảnh chính thức được người dân bàn giao.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:04

Công bố quyết định thanh tra tại Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo
Công bố quyết định thanh tra tại Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo

(Dân trí) - Hôm qua (20/4), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Quyết định thanh tra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương theo kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:31

Chiều tối nay Hà Nội có mưa rào và giông
Chiều tối nay Hà Nội có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (21/4) tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 33-35 độ C. Tuy nhiên, chiều tối cùng ngày, khu vực này sẽ xuất hiện mưa rào và rải rác có giông, trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:27

Vụ chìm tàu lộ sai phạm: Có dấu hiệu vi phạm bộ luật hình sự
Vụ chìm tàu lộ sai phạm: Có dấu hiệu vi phạm bộ luật hình sự

(Dân trí) - Liên quan đến việc chìm tàu Bạch Đằng 06, lộ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý của Cảnh vụ Hàng hải Thanh Hóa (CVHHTH), Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng sau khi điều tra đã kết luận vụ việc có dấu hiệu vi phạm Bộ luật hình sự.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:00

Hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm
Hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm

(Dân trí) - Chiều 20/4, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:12

Chủ tịch Quốc hội: Thực phẩm bẩn khiến cuộc sống không yên bình
Chủ tịch Quốc hội: Thực phẩm bẩn khiến cuộc sống không yên bình

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phân trần, nguyên nhân gây ung thư hàng đầu với người Việt không phải do thực phẩm bẩn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, mức độ nguy hại của thực phẩm bẩn ngày càng nhiều, làm người ta cảm thấy cuộc sống không yên bình…

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:58