Đắk Nông:

Sức khỏe 6 học sinh trong vụ đồ chơi phát nổ đã ổn định

(Dân trí) - Chiều 21/1, bác sỹ Lê Thị Chí, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông khẳng định tình hình sức khỏe của 6 học sinh tái nhập viện vì bị dính hóa chất từ đồ chơi “lạ” đã tạm ổn định.

Số đồ chơi lạ phát nổ tại cơ quan công an.
Số đồ chơi "lạ" phát nổ tại cơ quan công an.

Theo đó, hiện các triệu chứng như khó thở, tức ngực, sốt cao, buồn nôn, đại tiện ra máu tươi… đã không còn, các em đã có thể ăn uống, vui chơi bình thường. “Nếu không có gì bất thường xảy ra, ít nhất cũng vài ngày nữa các em có thể xuất viện về nhà”, bác sỹ Chí cho biết.

Như đã đưa tin, ngày 16/1, tại trường tiểu học Chu Văn An, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song (Đắk Nông), các em học sinh đã mua một loại đồ chơi có đặc điểm gần giống quả lựu đạn, sau đó quăng ném nên phát nổ. Chỉ ít phút sau khi bị chất độc bắn vào người, hơn 32 em học sinh bị choáng váng, ngất xỉu phải nhập viện.

Sau khi xuất viện chưa lâu, có 7 học sinh phải tái nhập viện cấp cứu trong tinh trạng khó thở, tức ngực, sốt cao… Hiện 6 em trong số đó đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tạm ổn định sức khỏe.
 
Các học sinh cho biết, các gói đồ chơi phát nổ được mua tại cửa hàng của bà Đoàn Thị Lan, trú thị trấn Đức An, huyện Đắk Song. Tiến hành xác minh, Công an huyện Đắk Song đã kiểm tra và thu giữ 59 vỏ gói đã nổ và 10 gói chưa nổ quanh khu vực cửa hàng bà Lan và từ các em học sinh. Cửa hàng bà Lan cũng bị tạm ngưng việc buôn bán.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Đình Hiến, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song - cho biết vụ việc đã đươc báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo trung ương. Số đồ chơi “ngậm” hóa chất độc hại được gửi về Phân viện Khoa học Hình sự ở phía Nam để giám định.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đắk Song cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và thu giữ thêm 32 gói đồ chơi tương tự tại các cửa hàng gần đó.  

Hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực… tạm “buông tha” học sinh tái nhập viện.
Hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực… tạm “buông tha” học sinh tái nhập viện.

Liên quan đến lời khai của các cửa hàng tại Đắk Nông, Trung tá Dư cho biết hiện Công an tỉnh Đắk Nông đã có công văn gửi Công an tỉnh Đắk Lắk để phối hợp làm rõ việc bán đồ chơi phát nổ tại cửa hàng Hoa Mai. Song, một nguồn tin của Dân trí cho biết lực lượng quản lý thị trường Đắk Lắk khẳng định đã kiểm tra và không phát hiện đồ chơi tương tự trên địa bàn.

Chiều ngày 21/1, PV Dân trí đã có cuộc khảo sát tại các cửa hàng đồ chơi tại TP Buôn Ma Thuột, nhưng các chủ cửa hàng tỏ ra khá e dè và lắc đầu từ chối khi được hỏi đến loại “bom thối” này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đắk Song cho biết, ngoài 7 học sinh tái nhập viện điều trị, những học sinh khác từng bị dính hóa chất từ đồ chơi “lạ” đã đi học bình thường.

Viết Hảo 

Đọc thêm