Sư thầy nghi "gạ tình" từng bị Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trục xuất từ năm 2008

(Dân trí) - Đại đức Thích Thanh Toàn bị tố "gạ tình" nữ phóng viên đã bị Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trục xuất không cho tu học tại đây và không còn là người của Tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, trước khi về đảm trách trụ trì tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn từng có thời gian tu học tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Nhưng sau đó, phát hiện nhà sư này tu không đúng nên Thiền viện đã tiến hành "trục xuất" và có văn bản cụ thể. 

Sư thầy nghi gạ tình từng bị Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trục xuất từ năm 2008 - 1

Chùa Nga Hoàng - nơi Đại đức Thích Thanh Toàn trụ trì.

Cũng liên quan đến nội dung trên, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xác nhận, Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị trục xuất khỏi Thiền viện và không còn là người của tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt cho hay, ông đã có tờ trình cụ thể với Ban Trị sự Phật giáo huyện, tỉnh Vĩnh Phúc về việc này.

Theo nội dung tờ trình của Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Đại đức Thích Thanh Toàn xuất gia tu học cùng thầy bổn sư ở Đà Nẵng nhưng sau đó bị bệnh.

Sau khi khỏi bệnh, khoảng năm 2001, Đại đức Toàn vào thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt xin nhập chúng tu học. Năm 2005, Đại đức Thích Thanh Toàn từ Đà Lạt ra Bắc và xin phụ giúp Thượng tọa Kiến Nguyệt cùng một số vị trông nom việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Theo Thượng tọa Kiến Nguyệt, thời điểm này, Đại đức Toàn rất nhiệt tình tham gia lao động cùng công nhân, đổ bê tông làm đường...

Khi công trình thiền viện hoàn thành, sau lễ khánh thành, vào khoảng năm 2007, Ban lãnh đạo Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho Đại đức Toàn được nhập thất chuyên tu.

Nhưng trong thời gian ở tu trong thất, thiền viện phát hiện, nhà sư này không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tận dụng thời gian ở đây để tu luyện theo phương pháp khác.

"Chúng tôi mời thầy ra thất, tức không cho nhập thất nữa và có lời khuyên, nếu thầy muốn tu theo phương pháp khác thì sẽ mua vé máy bay cho đi học hoặc về Đà Nẵng, Huế tu theo ý mình. Nếu về Đà Nẵng, chúng tôi sẽ giúp đỡ và xây cho thầy cái thất còn việc ở trong thiền viện mà không tu theo Thiền phái Trúc Lâm thì không được...", Thượng tọa Kiến Nguyệt nêu trong tờ trình.

Sau đó, đại diện Thiền viện đã về lại Đà Lạt trình lên Hòa thượng ân sư để xin trục xuất nếu Đại đức Toàn không đi.

Được sự đồng ý của Hòa thượng ân sư, vào ngày 12/3/2008, Thiền viện đã có công văn trình Ban trị sự Phật giáo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc để trình báo, kể từ ngày gửi văn bản Đại đức Thích Thanh Toàn không còn là "chúng" của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Đồng thời, Thiền thiện không chịu trách nhiệm về mọi hành vi, hoạt động của Đại đức Toàn.

Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt thông tin, sau đó, do có tình cảm riêng nên một số vị đã giúp Đại đức Toàn về đảm nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng thay vì về lại miền Nam.

Trước đó, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo và Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc sau đó xác nhận, Đại đức Thích Thanh Toàn là trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu). Còn đối với chùa Địa Ngục như trong bài báo của báo Phụ nữ TPHCM thì Đại đức Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa này.

Chiều 25/9, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo tổ chức cuộc họp và có mời Đại đức Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, thầy Toàn đã không đến họp mặc dù được gửi giấy mời, ngoài ra, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gọi điện nhiều lần nhưng vị sư này không nghe máy.

Nguyễn Dương