1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Sự thật về quan hệ của cháu Hảo với ông Tước, bà Mỳ

(Dân trí) - Ngày 14/10, Ông Trương Tấn Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có báo cáo lên văn phòng Chính phủ kết quả xác minh ban đầu về vụ cháu Nguyễn Thị Hảo. Theo đó, cháu Hảo sinh năm 2004 chính là con ruột của ông Tước và bà Mỳ.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2004, bà Nguyễn Thị Mỳ (33 tuổi) cùng chồng là ông Nguyễn Văn Tước (44 tuổi) cùng với 3 người con là Nguyễn Đức Long (12 tuổi), Nguyễn Thị Kiều Oanh (11 tuổi), Nguyễn Hữu Thành (6 tuổi) đến sinh sống tại thôn Bình Đức 1, xã Đức Hạnh, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, gia đình ông Tước, bà Mỳ đã sinh sống tại xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tại huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông với nghề làm thuê, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Trong 3 người con thì có 2 cháu là Long và Oanh có dấu hiệu tâm thần.

Tháng 4/2008, ông Nguyễn Văn Tước đưa cháu Nguyễn Thị Huyền Trang (9 tuổi) về nhà nuôi và tháng 6/2008, Nguyễn Thị Mỳ tiếp tục đưa cháu Nguyễn Thị Hảo về nuôi. Theo điều tra, năm 1999, Mỳ sinh cháu Trang nhưng không có điều kiện nuôi nên năm 2003 đã cho Trang làm con nuôi của ông Hoàng Mạnh Phan (ngụ Phước Hưng, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đến tháng 4/2008, ông Tước xuống gặp ông Phan xin cháu Trang về nuôi. Thời gian tại xã Phước Hưng, Long Điền vào năm 2004, Mỳ tiếp tục sinh cháu Nguyễn Thị Hảo nhưng chỉ nuôi được 6 tháng thì cho vợ chồng ông Quang, bà Thúy.

Đến khoảng tháng 12/2004, gia đình ông Quang trả lại cháu Hảo cho bà Nguyễn Thị Nhi (39 tuổi, ngụ tại địa phương) là chị ruột của Mỳ nuôi. Sau đó, chị Trần Thị Hồng Na (32 tuổi, ngụ phường 5, TP. Vũng Tàu) xin nhận nuôi cháu Hảo.

Đến tháng 6/2008, do chị Na lập gia đình, không có điều kiện nuôi dưỡng nên chị Na đã trả lại cháu Hảo cho bà Nhi nuôi. Sau đó, ông Tước, bà Mỳ xuống nhận và đưa về Phước Long, Bình Phước chung sống cùng gia đình.

Theo lời khai nhận của Mỳ trong biên bản báo cáo, ngày 13/9/2008, sau khi đi làm về thấy cháu Hảo lấy kéo cắt tiền loại mệnh giá 100.000 đồng, nên dùng tay đánh cháu Hảo. Sau đó, cháu Hảo tiếp tục nghịch phá làm đổ chai dầu ăn nên Mỳ đã lấy kéo cắt vào ngón tay cái bàn tay phải và lấy dao cắt gót chân cháu Hảo.

Khi đi làm về ông Tước thấy gót chân cháu Hảo bị chảy máu nhiều nên ông cùng bà Mỳ băng vết thương cho cháu Hảo. Đến đêm 18/9, thấy tình hình sức khỏe của cháu Hảo yếu nên đưa vào bệnh viện đa khoa Phước Long cấp cứu. Lúc 7 giờ 30 ngày 19/9, bệnh viện Phước Long chuyển cháu Hảo lên bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cấp cứu.

Ngày 23/9, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Phước Long đã trưng cầu Tổ chức giám định pháp y tỉnh, giám định tỷ lệ thương tật cháu Hảo. Ngày 25/9, tổ giám định pháp y tỉnh xác định cháu Hảo bị 40% thương tích.

Kết quả giám định gien (AND) của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận: “Nguyễn Văn Tước, Nguyễn Thị Mỳ là bố, mẹ đẻ của cháu Nguyễn Thị Hảo với xác suất là 99,999%”.

Hiện Cơ quan điều tra công an huyện Phước Long đang tiếp tục Trưng cầu giám định tâm thần đối với Nguyễn Thị Mỳ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương II (Biên Hòa, Đồng Nai).

Ngoài ra, do trên người cháu Hảo có rất nhiều thương tích nên cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm việc với tổ giám định để xác định cơ chế hình thành các vết thương trên người cháu Hảo, các dấu vết đó do vật gì gây ra để tiếp tục làm rõ nguyên nhân gây ra các vết thương này và các đối tượng có liên quan để xử lý.

Cơ quan điều tra cũng tiếp tục xác minh lai lịch của bị can Mỳ, cũng như quá trình sinh sống của Mỳ tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời cũng làm rõ thông tin của một số người đến nhận Hảo là con, cháu mình.

Công Quang