Thứ tư, 03/07/2019 - 11:05

Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm

Dân trí

Tính đến hết ngày 2/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận mới hút được khoảng 5 tấn dầu trong tổng số 71 tấn dầu trên con tàu bị chìm ở khu vực huyện đảo Phú Quý. Tình hình sóng to, gió lớn đang gây khó khăn cho công tác hút dầu cũng như tăng nguy cơ dầu tràn ra biển.

Sáng nay (ngày 3/7), công tác hút dầu giải cứu tàu chứa 71 tấn dầu có nguy cơ tràn ra biển vẫn được các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận tích cực triển khai.

Tính đến chiều 2/7, lực lượng chức năng huyện Phú Quý đã hút được khoảng 5 tấn dầu trong khoang con tàu chứa 71 tấn dầu. Số dầu trên đã được đưa vào bờ.

Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm - 1
Lực lượng chức năng tích cực triển khai công tác hút dầu ra khỏi tàu chìm

Để phục vụ công tác hút dầu, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý đã huy động máy phát điện, 3 máy bơm cùng nhiều tàu chở dầu, tàu chở nước ra khu vực tàu chở dầu bị chìm.

Tuy nhiên, do biển ở khu vực huyện Phú Quý đang có sóng to, gió lớn nên các phương tiện giải cứu không thể tiếp cận con tàu. Các tàu tham gia giải cứu phải đậu cách vị trí tàu chìm gần 100m và dùng dây ống để đưa dầu từ tàu chìm ra ngoài.

Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm - 2
Do sóng to gió lớn nên các tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị chìm

Hiện điều lực lượng cứu hộ lo lắng nhất là tình hình thời tiết không thuận lợi cho công tác giải cứu tàu chìm khi cơn bão số 2 đang đến gần. Hiện lực lượng chức năng đã dùng 200m phao quây xung quanh tàu chở dầu đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Trước đó, tàu dầu hậu cần của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mang số hiệu BR-VT 98459 bị Bộ đội biên phòng Bình Thuận tạm giữ do chở 71 tấn dầu không rõ nguồn gốc từ chiều 29/6. Đến tối 1/7, khi con tàu này di chuyển vào gần cảng Phú Quý để neo đậu thì mắc cạn và bị va vào đá chìm một phần thân tàu. 71 tấn dầu đều chứa trong thùng phuy nhưng một phần dầu trong khoang có nguy cơ tràn ra biển.

Trúc Hà