Sống ở quận sang nhất Cần Thơ, phải bắc cầu khỉ đi vào “đất liền”

Dân trí Từ khoảng 17 năm nay, nhiều hộ dân sống ở khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều phải lội sông, đi đò và bắc cầu khỉ dài 50m mới vào được “đất liền”.

17 năm “treo mình” trên cầu khỉ

Đi trên cầu Cái Sơn nhìn xuống (hướng ra sông Cái Răng) sẽ thấy một chiếc cầu khỉ dài thườn thượt được các hộ dân sống ở “điểm sạt lở nguy hiểm” thuộc khu vực 5, phường An Bình (quận Ninh Kiều) bắc để vào “đất liền”. Mặc dù nơi sống của các hộ dân nơi đây cũng là đất liền, không phải đảo hay cồn mới nổi.

Vừa giao cho khách hàng mấy khúc gỗ, ông Trần Ngọc Hai (60 tuổi) – một trong những hộ dân sống lâu năm nhất ở phần eo đất (phần đuôi đất giữa sông Cái Sơn và sông Cái Răng) cho biết: “Năm 1986 vợ chồng tôi về đây sinh sống. Khi đó từ nhà tôi vào cầu Cái Sơn có con lộ lớn, xe ô tô, mô tô đi lại dễ dàng. Thế nhưng khoảng năm 1998, hiện tượng sạt lở diễn ra liên tục, chẳng mấy chốc con lộ bị “hà bá” nuốt mất. Cũng may tôi thấy trước tình hình nên đã xin địa phương cho làm bờ kè quanh khu đất nên mới giữ được đến ngày hôm nay. Tuy nhiên bây giờ cũng lo lắm, vì sạt lở mỗi ngày một nhiều!”.

 

Hơn chục năm nay, nhiều hộ dân sống tại khu vực 5, phường An Bình muốn vào đất liền phải đi trên cây cầu khỉ như thế này
Hơn chục năm nay, nhiều hộ dân sống tại khu vực 5, phường An Bình muốn vào "đất liền" phải đi trên cây cầu khỉ như thế này

Nói xong, ông Hai dẫn chúng tôi ra trước nhà, chỉ rõ mức độ sạt lở đến mức nào. Theo ông Hai, tính từ bờ kè nhà ông vào điểm sạt lở hiện tại đã trên 10m. Cách đây 3 tháng đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng làm 2 nhà dân phải đóng cửa, di dời đến nơi khác sinh sống. Riêng ông Hai và hai hộ dân còn lại vẫn phải liều mình bám trụ.

17 năm đi cầu khỉ vào "đất liền"

 

Bà Nguyễn Thị Tư (55 tuổi) – cạnh nhà ông Hai thở dài cho biết: “Tính đến cây cầu này nữa, dân chúng tôi chẳng nhớ nổi là đã bắc bao nhiêu cây cầu khỉ như thế này rồi. Cứ cây này mục hư là bắc cầu khác, những lúc chưa bắc cầu kịp phải đi đò nhưng không phải lúc nào cũng có đò. Lúc không đò đành lội sông vào đất liền. Dân chúng tôi ở đây khổ lắm với việc đi lại, cây cầu bé xíu, dưới cầu thì nhiều nọc, đá… chẳng may rơi xuống chẳng biết chuyện gì xảy ra”.

 

Do gia đình ông Trần Ngọc Hai có làm bờ kè nên hà bá chưa nuốt mất căn nhà của ông
Do gia đình ông Trần Ngọc Hai có làm bờ kè nên "hà bá" chưa nuốt mất căn nhà của ông

Bà Tư cho biết thêm, cạnh nhà bà là hộ Huỳnh Xuân Diễm có hai con nhỏ, cha mẹ bận đi làm suốt, hai cháu còn nhỏ không thể đi lại trên cầu nên đành chuyển hộ khẩu về nhà ông bà nội đi học. Khi nào có đường thì cha mẹ lại chuyển chúng về đây đi học tiếp.

Đêm không ngủ vì lo sạt lở...

Vợ chồng ông Nguyễn Tấn Hồng – chủ nhà 244, khu vực 5 - bàng hoàng kể lại vụ sạt lở hồi tháng 8: “Đêm đó tôi ngủ ở nhà trên, nghe tiếng kêu thất thanh của vợ tôi “chạy ông ơi, sạt lở, sạt lở”. Tôi vừa thoát ra khỏi nhà thì toàn bộ phần đất trước nhà và hiên nhà bị rơi tõm xuống sông. Cũng từ đó, chẳng đêm nào vợ chồng tôi ngủ ngon”.

Hàng chục năm không có giấc ngủ ngon, đêm nằm rình nghe tiếng sạt lở là tình cảnh chung của nhiều hộ dân nơi đây.

Ông Hai cho biết, hiện tại sống tại khu vực điểm sạt lở này có 4 hộ dân, trên dưới 20 người, trong đó có 3 hộ là không có đường vào "đất liền", vì toàn bộ phần đất trước nhà, con đường đã bị sạt hết xuống sông. Vì thế 17 năm qua, 3 hộ dân gom góp tiền, công để bắc cầu khỉ vào đất liền, mỗi năm ít nhất là 2 cây cầu. Cây cầu mới bắc là do UBND phường An Bình cho 80 cây tràm để bà con nơi đây bắc cầu đi lại mấy tháng qua.

Ngoài những rủi ro khi đi trên cầu khỉ, người dân còn tốn tiền gửi xe, mỗi tháng 150.000 đồng/xe máy. Ông Hai nhà có 3 chiếc xe máy, trên 10 năm nay phải đi gửi, tốn biết bao nhiêu tiền. "Nếu chính quyền địa phương sớm có biện pháp làm kè, làm đường cho dân chúng tôi đi thì bà con chúng tôi mừng lắm, vì chúng tôi đã chờ đợi điều này hơn 10 năm nay rồi”, ông Hai tha thiết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Hà Nhi – Phó Chủ tịch UBND Phường An Bình cho biết, sau vụ sạt lở vừa qua có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT cùng lãnh đạo quận Ninh Kiều cùng lãnh đạo phường An Bình có đến khảo sát. Qua đó, chính quyền đã nắm được sự khó khăn và mối nguy hiểm của các hộ dân nơi đây, đã kiến nghị với lãnh đạo thành phố bố trí vốn để gia cố điểm sạt lở này và đã được lãnh đạo thành phố Cần Thơ đồng ý. Phòng Quản lí đô thị quận Ninh Kiều có trách nhiệm lập phương án gia cố tạm điểm sạt lở, nhưng khi nào thực hiện thì địa phương chưa nắm được.

Liên quan đến tìm lối đi an toàn cho hàng chục người dân nơi đây, ông Nhi cho biết thêm, địa phương đã khảo sát, phía sau nhà các hộ dân này không thể mở được lối đi nào. Vừa rồi sau khi cây cầu ván gỗ mục, UBND phường hỗ trợ trạm để bà con đi tạm, về lâu dài phải địa phương tiếp tục kiến nghỉ để quận trình với thành phố có phương án nào khả thi hơn để đảm bảo an toàn cho người dân trong việc đi lại.

Khi chúng tôi ra về, cũng là lúc bà Diệu một tay bế đứa cháu nội vào “đất liền” mua sữa, một tay vịn vào cây tràm lần mò từng bước đi trên cầy cầu khỉ dài mấy chục mét. Một hình ảnh đáng buồn ở quận được coi là sang nhất Cần Thơ này.

10-1446624498381

Điểm sạt lở mà UBND phường cảnh báo - cũng là điểm đất liền mà hàng ngày 3 hộ dân qua cây cầu khỉ vào đây, đi làm, đi chợ...
Cây cầu khỉ được người dân mới bắt vài tháng nay để vào đất liền
Cây cầu khỉ được người dân mới bắt vài tháng nay để vào "đất liền"

 

Sống ở quận sang nhất Cần Thơ, phải bắc cầu khỉ đi vào “đất liền” - 5

 

Sống ở quận sang nhất Cần Thơ, phải bắc cầu khỉ đi vào “đất liền” - 6

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ấn định thời gian “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực ấn định thời gian khắc phục sai phạm. Trong đó, yêu cầu phá dỡ phần công trình sai phạm đảm bảo các chỉ tiêu về chiều cao theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:08

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viện đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Dự kiến, một số hiệp định quan trọng sẽ được ký kết giữa hai nước trong dịp này.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:20

Khoán xe công đến cấp thứ trưởng: Mỗi năm tiết kiệm cả nghìn tỉ đồng
Khoán xe công đến cấp thứ trưởng: Mỗi năm tiết kiệm cả nghìn tỉ đồng

Đó là ý kiến của ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TC-NS) của Quốc hội (QH). Với 40.000 xe ôtô công, chi phí hằng năm lên tới 13.000 tỉ đồng thì đề xuất của Ủy ban TC-NS của QH về việc đưa vào dự thảo Nghị quyết nội dung giao Chính phủ thực hiện khoán xe công cho một số chức danh đã nhận được đồng tình của các đại biểu QH và dư luận.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:08

Ông Tập Cận Bình phát biểu 10 phút trước Quốc hội Việt Nam
Ông Tập Cận Bình phát biểu 10 phút trước Quốc hội Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 5/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phát biểu 10 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:03

Cứu 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển động
Cứu 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển động

(Dân trí) - Tàu cá BĐ 96652 TS cùng 7 ngư dân tỉnh Bình Định đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Đà Nẵng thì bị hỏng máy, thả trôi trong điều kiện sóng to, gió lớn.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:28

Vụ 4 người chết: Lời khai của nhân vật "bí ẩn" trong thư tuyệt mệnh
Vụ 4 người chết: Lời khai của nhân vật "bí ẩn" trong thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này đã triệu tập nhân vật có tên V.T.D xuất hiện trong thư tuyệt mệnh của Ngô Lê Hà để lại hiện trường. Đại tá Lê Trung Hiếu - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, bước đầu, ông D. khai nhận có làm ăn với anh Hà và có việc dùng tiền “chạy” dự án.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:03

Việt Nam điều chỉnh đường bay tránh vùng không phận xung đột quân sự
Việt Nam điều chỉnh đường bay tránh vùng không phận xung đột quân sự

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc thực hiện bay vòng để tránh khu vực xung đột quân sự, nhằm đảm bảo an toàn cho các hãng hàng không.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:26

Tiểu thương ngủ vạ vật suốt đêm... canh chợ
Tiểu thương ngủ vạ vật suốt đêm... canh chợ

(Dân trí) - Do chưa đồng thuận với các giải pháp thực hiện đóng cửa chợ huyện của chính quyền địa phương đưa ra, nhiều ngày qua, hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thức trắng đêm để canh giữ chợ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 09:22

Nhiều người đang rất muốn... nghèo!
Nhiều người đang rất muốn... nghèo!

(Dân trí) - “Hiện nay, một số hộ nghèo còn giấu nguồn thu nhập nên đi kê khai rất khó. Thậm chí tâm lý một số hộ hiện nay đang rất muốn mình nghèo để được đầu tư”, đại biểu Khúc Thị Duyền nói.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:55

Xe khách cố qua cầu ngập nước, một người mất tích
Xe khách cố qua cầu ngập nước, một người mất tích

(Dân trí) - Một xe khách loại 16 chỗ ngồi chạy hướng Đà Lạt – Nha Trang khi đang cố qua một cây cầu ngập nước chảy xiết tại tỉnh Khánh Hòa thì một nam hành khách nhảy khỏi xe và bị nước cuốn trôi.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:40

Côn đồ chặn đường tấn công xe khách, hàng chục người hoảng loạn
Côn đồ chặn đường tấn công xe khách, hàng chục người hoảng loạn

(Dân trí) - Đang lưu thông theo hướng Đắk Nông - TPHCM trên quốc lộ 14, đến địa phận xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, xe giường nằm chở 30 hành khách bất ngờ bị một nhóm côn đồ chặn đường tấn công.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:00

Truy tìm nam thanh niên bất ngờ lao khỏi xe khách, trốn mất dạng
Truy tìm nam thanh niên bất ngờ lao khỏi xe khách, trốn mất dạng

(Dân trí) - Chiều 4/11, hàng trăm người dân đã tụ tập gần cầu Bình Thuận (quận Bình Tân, TPHCM) để theo dõi lực lượng chức năng truy tìm một thanh niên có biểu hiện lạ, sau khi người này để lại hành lý trên xe khách rồi phóng xuống đường chạy thục mạng lẩn trốn vào khu dân cư.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội
Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội

(Dân trí) - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 5-6/11/2015. Dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam sáng ngày 6/11.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:36

Đầu tư 8.500 tỷ đồng làm đường trục Bắc – Nam
Đầu tư 8.500 tỷ đồng làm đường trục Bắc – Nam

(Dân trí) - Liên danh hai công ty trong nước vừa đề xuất UBND TP.HCM đầu tư dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến cầu Bà Chiêm) dài 7,5 km theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng mức đầu tư gần 8.500 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:30

Kẻ đánh nhà báo tiếp tục dọa sẽ cắt gót chân, nếu ai đến đòi nợ (!?)
Kẻ đánh nhà báo tiếp tục dọa sẽ cắt gót chân, nếu ai đến đòi nợ (!?)

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh chuyện nhà thầu phụ đến công trình Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng đòi nợ, ông Trần Duy Long (người đánh phóng viên C.T) đã gọi điện chửi bới tục tĩu và hăm dọa cắt gót chân, nếu người của nhà thầu phụ tiếp tục đến công trình đòi nợ.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:30

Hà Nội: Dù nhiều người can ngăn, nam thanh niên vẫn nhảy sông tự vẫn
Hà Nội: Dù nhiều người can ngăn, nam thanh niên vẫn nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Khi phát hiện thấy nam thanh niên đang trèo qua lan can cầu Đuống (Gia Lâm - Hà Nội), người dân đã vội hô hoán can ngăn nhưng người này vẫn nhảy xuống sông và mất tích.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:17

Bộ GTVT xóa cơ chế “xin-cho” tuyến xe khách
Bộ GTVT xóa cơ chế “xin-cho” tuyến xe khách

(Dân trí) - Sau nhiều “lùm xùm” về vấn đề xin chấp thuận tuyến xe khách, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 60, theo đó, các doanh nghiệp vận tải hành khách không còn phải “chạy ngược chạy xuôi” với cơ chế “xin - cho” từ Sở GTVT.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:55

Khai quật quả đạn pháo nặng hơn 860 kg
Khai quật quả đạn pháo nặng hơn 860 kg

(Dân trí) - Quả đạn pháo dài 1,3 m, nặng hơn 860 kg được lực lượng rà phá bom mìn lưu động (MAG) đưa lên mặt đất, vận chuyển về bãi tập kết để chờ hủy nổ.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:00

Việt-Trung tiếp tục trao đổi về xây Khu hợp tác kinh tế qua biên giới
Việt-Trung tiếp tục trao đổi về xây Khu hợp tác kinh tế qua biên giới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trong thời gian tới tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để tiếp tục trao đổi về việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:50

Thêm một học sinh bị đuối nước thương tâm do mưa lũ
Thêm một học sinh bị đuối nước thương tâm do mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 4/11, UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), cho biết, do ảnh hưởng mưa lũ, trên địa bàn huyện này vừa có thêm một học sinh đuối nước trên đường đến trường.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Đà Nẵng lý giải việc cử lái xe đi nước ngoài... xúc tiến đầu tư
Đà Nẵng lý giải việc cử lái xe đi nước ngoài... xúc tiến đầu tư

(Dân trí) - Trước thông tin Đoàn công tác của Đà Nẵng đi xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch ở nước ngoài nhưng lại có cả tài xế của nguyên Bí thư Thành ủy đi cùng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí thừa nhận việc đó là sai.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:11

Tàu hỏa hất văng xe tải, hai vợ chồng thoát chết may mắn
Tàu hỏa hất văng xe tải, hai vợ chồng thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe tải bị tàu hỏa hất văng xa khoảng 10m nhưng 2 vợ chồng người tài xế may mắn chỉ bị thương nhẹ, tự phá cửa xe chui ra...

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:49

Sẽ trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung về vụ hai luật sư bị hành hung
Sẽ trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung về vụ hai luật sư bị hành hung

(Dân trí) - Luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đại biểu Quốc hội TPHCM) cho biết sẽ gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an, Phó Bí thư Hà Nội - để đặt vấn đề làm rõ sự việc hai luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân vừa bị hành hung dã man.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:29

“Tổ yến” 3.000 tỷ đồng khổng lồ của Khánh Hòa
“Tổ yến” 3.000 tỷ đồng khổng lồ của Khánh Hòa

(Dân trí) - Khánh Hòa sẽ xây dựng Trung tâm hành chính (TTHC) dựa theo hình ảnh “tổ yến” với toà nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:15