1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước

(Dân trí) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã sang Kennya để động viên các thuyền viên Việt Nam được thả tự do sau 5 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ. Đại sứ quán sẽ thu xếp thủ tục để đưa các thuyền viên về nước.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3/2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa các thuyền viên Việt Nam về nước.

Bức ảnh chụp các thủy thủ trên tàu Naham 3 bị cướp biển bắt giữ (Ảnh: Oceans Beyond Piracy)
Bức ảnh chụp các thủy thủ trên tàu Naham 3 bị cướp biển bắt giữ (Ảnh: Oceans Beyond Piracy)

Ngày 23/10/2016, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam. Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, các thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Trước đó, Reuters dẫn lời giới chức chính phủ Somalia ngày 22/10 thông báo, nhóm thủy thủ thuộc tàu Naham 3 bị cướp biển Somalia bắt giữ trên Ấn Độ Dương từ năm 2012 đã được thả, trong đó có 3 người Việt Nam nhưng vẫn chưa rõ danh tính.

Tàu Naham 3 mang cờ Oman đã bị cướp biển tấn công khi đang hoạt động gần Seychelles vào tháng 3/2012. Đây là một trong những nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia giam giữ lâu nhất.

Ngoài 3 thuyền viên người Việt, các thủy thủy trên tàu bị bắt giữ có quốc tịch Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan.

Nam Hằng