Sóc Trăng không còn huyện vùng xanh, Bạc Liêu thay đổi quy định cách ly F1

(Dân trí) - Từ ngày 20/11, tỉnh Sóc Trăng áp dụng cấp độ dịch mới, trong đó không còn huyện nào vùng xanh. Tỉnh Bạc Liêu thay đổi biện pháp cách ly đối với các trường hợp là F1, F2 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ký quyết định về việc phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh, áp dụng từ ngày 20/11.

Theo quyết định, toàn tỉnh Sóc Trăng cấp 2 (nguy cơ trung bình/vùng vàng). Có 49 đơn vị cấp xã cấp 1 (nguy cơ thấp/vùng xanh), 34 xã cấp độ 2, 26 xã cấp 3 (nguy cơ cao/vùng cam).

Đối với cấp huyện, không còn đơn vị nào vùng xanh; có 8 huyện vùng vàng và 3 huyện vùng cam (TP Sóc Trăng, huyện Trần Đề, huyện Kế Sách). Trước đó, có một huyện vùng xanh là huyện Thạnh Trị.

Trong ngày 19/11, tỉnh Sóc Trăng có thêm 396 ca mắc Covid-19, trong đó tại cộng đồng là 177 ca. Từ ngày 27/4 đến nay, Sóc Trăng ghi nhận 11.478 ca mắc Covid-19, hiện còn điều trị 3.729 ca.

Sóc Trăng không còn huyện vùng xanh, Bạc Liêu thay đổi quy định cách ly F1 - 1

Sóc Trăng không còn địa phương cấp huyện nào vùng xanh (Ảnh: XL).

Bạc Liêu: Điều chỉnh quy định cách ly F1, F2

Theo quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu, đối với F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; tiêm một mũi thì cách ly y tế 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; chưa tiêm vaccine thì cách ly y tế 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với F2 đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 5 ngày; tiêm một mũi thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 10 ngày; chưa tiêm vaccine thì theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày.

Tuy nhiên, nếu F1 có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, F2 có kết quả test nhanh âm tính (người tiêm 2 mũi) và xét nghiệm PCR âm tính (người tiêm một mũi và chưa tiêm) thì F2 được kết thúc ngay thời gian theo dõi sức khỏe và trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng lưu ý, việc cách ly y tế được thực hiện chủ yếu tại nơi lưu trú hoặc tại nhà nếu đảm bảo điều kiện. Riêng đối với F1 chưa tiêm vaccine thì ưu tiên áp dụng phương án cách ly tập trung.