Sóc Trăng duy trì các chốt kiểm soát dịch, cho phép mở cửa nhà hàng

(Dân trí) - Chiều 16/10, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quy định các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo từng cấp độ dịch. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 17/10.

Theo đó, tỉnh Sóc Trăng vẫn yêu cầu tuân thủ "5K", tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, cấp huyện.

Việc đi lại giữa các vùng được quy định như sau: Người từ vùng xanh được đến hoặc đi qua vùng xanh, vùng vàng nhưng phải tuân thủ "5K"; đến hoặc đi qua vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng; không được đi đến vùng đỏ (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định).

Sóc Trăng duy trì các chốt kiểm soát dịch, cho phép mở cửa nhà hàng - 1

Người dân đi lại trên địa bàn Sóc Trăng (Ảnh: CTV).

Người từ vùng vàng được đến hoặc đi qua vùng xanh, vùng vàng nhưng phải tuân thủ "5K"; đến hoặc đi qua vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng; không được đi đến vùng đỏ (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định).

Người từ vùng cam đến hoặc đi qua vùng xanh, vùng vàng, vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng; không được đi đến vùng đỏ (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định).

Đối với vùng đỏ, người dân ở tất cả các vùng không được ra/vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.

Người dân được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Chính quyền Sóc Trăng cũng yêu cầu, người từ ngoài tỉnh vào địa bàn Sóc Trăng nếu có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng có dịch phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính còn giá trị) thì không phải cách ly y tế.

Khi di chuyển trong nội tỉnh Sóc Trăng thực hiện theo quy định đi lại giữa các vùng xanh, vàng, cam, đỏ như đã nêu ở trên. Các trường hợp còn lại khi vào địa bàn Sóc Trăng phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.

Trong quyết định mới của UBND tỉnh Sóc Trăng, người dân vùng xanh được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (không quy định số người), tuân thủ 5K.

Nhà hàng, quán ăn trong vùng xanh tiếp tục duy trì 4 người mỗi bàn cách nhau 2 m; vũ trường, quán bar, massage không quá 10 người tại cơ sở và mỗi phòng không quá 4 người; karaoke, bida không quá 4 người mỗi bàn hoặc phòng.

Xây lò hỏa táng điện lo hậu sự cho người mất vì Covid-19

Ngày 17/10, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng cho biết, nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho việc xử lý thi hài người bị mắc Covid-19 theo quy định của ngành y tế, Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng đã có tờ trình về việc xây dựng công trình khẩn cấp cho dự án lò hỏa táng điện.

Theo đó, lò hỏa táng điện sẽ được xây dựng tại Nghĩa trang An Viên Thiên Đường (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Qui mô dự án gồm nhà hỏa táng với các phòng chức năng cơ bản (trong đó khu vực đặt lò đủ bố trí 2 lò, trước mắt đầu tư một lò, một lò còn lại sẽ thực hiện giai đoạn sau) và các hạng mục khác.

Thời gian xây dựng các hạng mục công trình là 45 ngày, kinh phí dự kiến 14,9 tỷ đồng từ nguồn quỹ dự phòng tài chính tỉnh.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết từ trước đến nay, Sóc Trăng chỉ mới có lò hỏa táng sử dụng nhiên liệu bằng củi gỗ, chủ yếu được xây dựng ở các chùa của đồng bào dân tộc Khmer. Tỉnh đã có kế hoạch xây lò hỏa táng điện từ đầu năm và đến nay bắt đầu tiến hành xây dựng.

Việc xây lò hỏa táng điện trước mắt là phục vụ cho việc hỏa táng người mất vì Covid-19 nhưng cơ bản về lâu dài là phục vụ cho nhu cầu hỏa táng của người dân, góp phần bảo vệ môi trường cũng như quỹ đất. 

Tính đến ngày 16/10, Sóc Trăng có đã ghi nhận 25 bệnh nhân tử vong liên quan đến dịch Covid -19 và tỉnh dùng các lò đốt ở địa phương để hỏa táng.

Đang được quan tâm