Thứ năm, 02/07/2020 - 06:58

Lào Cai:

Sơ tán khẩn cấp 38 người khỏi khu vực núi nứt nguy hiểm

Dân trí

Do mưa lớn kéo dài nên tại khu vực bản Qua (tỉnh Lào Cai) xuất hiện vết nứt núi lớn đe dọa tính mạng người và tài sản của 6 gia đình người dân tộc Mông đang sinh sống tại đây.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, các vết nứt xuất hiện rải rác ở khu lưng đồi bản Qua, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên và có xu hướng tiếp tục sụt lún rộng hơn. 

Trong đó có vết nứt dài nhất khoảng 100m, rộng 0,5m. Khối lượng đất đá khu vực vết nứt nếu sạt lở hết xuống ước khoảng 10.000 m3.

Khu vực xuất hiện vết nứt và sụt lún nguy hiểm đang có 6 hộ gia đình sinh sống với 38 nhân khẩu. Các hộ dân này đều là người dân tộc Mông, có điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập không ổn định.

Sơ tán khẩn cấp 38 người khỏi khu vực núi nứt nguy hiểm - 1
Hiện trường vụ nứt lở núi Lào Cai

Ngay khi phát phát hiện vết nứt núi, nguy cơ sạt lở cao đe dọa tới cuộc sống người dân, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo địa phương hỗ trợ kinh phí và nhân công tại chỗ giúp 38 người dân sơ tán tới nơi an toàn. 

Huyện đồng thời lập kế hoạch báo cáo UBND tỉnh Lào Cai bố trí kinh phí, mặt bằng, lập khu tái định cư lâu dài cho người dân bản Qua sinh sống lâu dài, ổn định.

Phạm Ngọc Triển