Sở chỉ huy tại ổ dịch Thanh Xuân "không bóng người" khi Thủ tướng kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra thực tế tại điểm nóng dịch ở phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội), Thủ tướng đã kiểm tra đột xuất sở chỉ huy tiền phương thì thấy nơi này không có người trực.

Sở chỉ huy tại ổ dịch Thanh Xuân không bóng người khi Thủ tướng kiểm tra - 1

Chiều 31/8, ngay sau đến kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến ở quận Hoàng Mai, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại quận Thanh Xuân (Ảnh: VGP).

Phê bình Bí thư Quận ủy Thanh Xuân 

Chiều 31/8, như VTV đưa tin, ngay sau đến kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến ở quận Hoàng Mai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại quận Thanh Xuân, nơi đang được coi là điểm nóng nhất về Covid-19 tại Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ tình hình dịch tại điểm nóng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng yêu cầu chính quyền sở tại phải làm ngay 2 việc.

Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại ngay các ca F0 theo tinh thần "mỗi xã phường là một pháo đài" như Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo.

Sở chỉ huy tại ổ dịch Thanh Xuân không bóng người khi Thủ tướng kiểm tra - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giấy phép đi đường và các biện pháp phòng dịch của một nhân viên giao hàng trên địa bàn quận Thanh Xuân. (Ảnh: Dương Giang-TTXVN).
 

Đáng chú ý, với một lịch trình không báo trước, sau khi đi kiểm tra thực tế tại khu dân cư, Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội bố trí đến kiểm tra tại Sở chỉ huy tiền phương của UBND phường Thanh Xuân Trung. Khi Thủ tướng đến nơi, sở chỉ huy này không có người trực.

Tiếp đó, Thủ tướng yêu cầu phường cho xem quyết định thành lập và Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của phường nhưng phải chờ sau 20 phút sau, cán bộ mới trình ra được Quyết định thành lập; còn quy chế làm việc thì không có.

Đặc biệt, báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết, phường đang khuyết Bí thư phường đã hơn một tháng nay và chưa được kiện toàn.

Ngay sau đó, Thủ tướng phê bình nghiêm khắc vấn đề này với Bí thư Quận ủy Thanh Xuân và nhấn mạnh, trong lúc phường đang là điểm nóng nhất về Covid-19 mà chậm kiện toàn là khuyết điểm, yêu cầu phải kiện toàn nhân sự ngay lập tức để nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch.

Sau đó, ngay tại trụ sở phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo các quận huyện và gần 580 xã phường.

Sở chỉ huy tại ổ dịch Thanh Xuân không bóng người khi Thủ tướng kiểm tra - 3

Thủ tướng nhấn mạnh, giãn cách xã hội là chấp nhận hy sinh nhiều việc thì phải thu được kết quả (Ảnh: TTXVN).

Giãn cách xã hội là hy sinh nhiều việc thì phải thu được kết quả

Kết luận cuộc họp, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, thành tích vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội, đặc biệt là sự tham gia, ủng hộ, hưởng ứng, chia sẻ của người dân.

Theo Thủ tướng, thành quả chống dịch là thành quả của nhân dân. Xã, phường, thị trấn là nơi gần dân nhất, đến với dân nhanh nhất, sát dân nhất, hiểu dân nhất vì vậy chủ trương lấy xã phường làm pháo đài là đúng đắn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhận thấy, người dân ra đường vẫn rất đông. Nếu đang thực hiện Chỉ thị 16 thì thế này chưa đạt kết quả. Qua kiểm tra ở phường thấy nếu tình hình như hiện nay, Hà Nội có thể kiểm soát được; nhưng nếu như tình hình phức tạp hơn, diễn biến xấu như các tỉnh thành phía Nam thì sẽ bị động, lúng túng, có thể cả bất ngờ.

"Khi đã quyết định giãn cách xã hội như chúng ta đang làm thì phải quyết liệt, chặt chẽ hơn, không "chặt ngoài, lỏng trong"- Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, về việc này thì xã, phường phải làm nghiêm. Bởi lẽ, chúng ta giãn cách xã hội là hy sinh nhiều việc thì phải thu được kết quả, vì vậy, cần tách nguồn lây để có phương án chăm sóc, điều trị. Xã, phường phải tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo phải làm thần tốc, thu hẹp chu kỳ, phải thu dung, chăm sóc, điều trị nhanh nhất có thể, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất, sớm nhất đến cơ sở. Điều này có tác dụng là người bị nhiễm nhanh chóng được tiếp cận y tế để giảm tử vong, giảm quá tải tuyến trên. Khi phân loại thì không ùn tắc, quá tải tuyến trên, người dân cũng yên tâm vì được chữa trị sớm.

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, phải tăng cường chiến lược vắc xin, thuốc và chuẩn bị thích nghi với dịch trong mọi hoàn cảnh.

Tin liên quan