1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Sau nhiều tháng "đỏ rực" Covid-19, Tiền Giang bắt đầu bình thường mới

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Sau nhiều tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đến nay tỉnh Tiền Giang cơ bản đã kiểm soát được dịch. Từ 0h ngày 26/9 tỉnh Tiền Giang đã nới lỏng giãn cách xuống Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh.

Chiều tối 25/9, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản do Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Mười ký về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. 

Theo đó, thời gian thực hiện từ 0h ngày 26/9 cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản nêu rõ, người dân Tiền Giang được ra ngoài trong khoảng thời gian từ 5h đến 19h hàng ngày, tuy nhiên khuyến cáo chỉ ra đường vì những lý do cần thiết, hạn chế tối đa, không tập trung quá 5 người nơi công cộng ngoài trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan nhà nước…

Các dịch vụ ăn uống được hoạt động, tuy nhiên không phục vụ tại chỗ mà chỉ bán mang đi.

Sau nhiều tháng đỏ rực Covid-19, Tiền Giang bắt đầu bình thường mới - 1

Từ hôm nay người dân được ra đường trong khung giờ từ 5h đến 19h hàng ngày.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh yêu cầu người dân địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; xem xét, quyết định các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu; thiết lập, bảo vệ và mở rộng "vùng xanh" trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu trong thời gian này người từ địa phương khác được đến Tiền Giang buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn thời hạn ít nhất 48h và phải cách ly tập trung 14 ngày.

Các phương tiện đi ngang qua tỉnh Tiền Giang phải thực hiện theo các quy định phòng chống dịch và không được dừng đỗ. Phương tiện và người trên phương tiện hoạt động vận tải trong địa bàn tỉnh hoặc từ các địa phương khác đến Tiền Giang phải thực hiện theo các quy định phòng chống dịch.

Quyết định cũng nêu rõ, người dân vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không ra đường trong khoảng thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau, trừ trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng hoặc thực thi công vụ.

Những nhóm người được ra đường ban đêm gồm công nhân vệ sinh môi trường, xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Theo Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Tiền Giang, tính từ đầu tháng 6 đến chiều 25/9, tỉnh ghi nhận 13.724 ca mắc Covid-19. Ngành y tế đã điều trị khỏi bệnh 11.064 ca, chiếm 80,6%. Hiện có 2.323 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 65 bệnh nhân được theo dõi điều trị tại nhà.