Sau giảm phí, tài xế tiếp tục gây hỗn loạn tại trạm BOT Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 12/1, ngày đầu tiên Trạm thu phí BOT Sóc Trăng giảm giá vé, tuy nhiên nhiều xế tiếp tục phản ứng, thậm chí lao xe vào barie, tháo dải phân cách,… khiến trạm này trở nên hỗn loạn.

Hỗn loạn tại trạm BOT Sóc Trăng.

Ghi nhận của PV Dân trí, khoảng hơn 9h sáng ngày 12/1, Trạm thu phí BOT Sóc Trăng phải xả trạm lần đầu trong ngày do bị tài xế phản đối.

Khoảng 15 phút sau, khi tình hình thông thoáng trở lại, trạm lại tiếp tục thu phí. Chỉ vài phút sau, các tài xế phản đối lại quay trở lại, chiếm nhiều làn đường làm giao thông ùn tắc.

Sau gần một tiếng đồng hồ ùn ứ, tình hình giao thông có dấu hiệu hỗn loạn. Bức xúc vì kẹt xe kéo dài, nhiều tài xế đã tự ý di dời dải phân cách của làn dành cho xe máy để vượt trạm. Trước tình hình này, lãnh đạo trạm BOT buộc phải tiếp tục cho xả trạm.

Từ khoảng 15h chiều ngày 12/1, trạm BOT Sóc Trăng lại phải xả trạm lần thứ 5 do tài xế tiếp tục dừng xe tại các làn đường thu phí để phản đối. Một số tài xế có hành vi manh động khi dùng lời lẽ thô tục chửi bới nhân viên thu phí và đập mạnh vào cabin, cho xe tông vào thanh chắn.

Tháo cả dải phân cách để đi vào làn dành cho xe máy.
Tháo cả dải phân cách để đi vào làn dành cho xe máy.
Nhiều tài xế tập trung phản đối trạm thu phí.
Nhiều tài xế tập trung phản đối trạm thu phí.
Một tài xế không đồng tình với giá vé của trạm BOT Sóc Trăng.
Một tài xế không đồng tình với giá vé của trạm BOT Sóc Trăng.
Tình hình trạm BOT Sóc Trăng tiếp tục hỗn loạn qua 6 ngày liên tiếp.
Tình hình trạm BOT Sóc Trăng tiếp tục hỗn loạn qua 6 ngày liên tiếp.

Đây là ngày đầu tiên BOT Sóc Trăng thực hiện giảm giá theo quyết định “hỏa tốc” của Bộ GTVT vào ngày 11/1. Theo đó, Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé cho xe buýt (100%) và các ô tô có địa chỉ tại các xã An Hiệp, Thuận Hòa và thị trấn Châu Thành của huyện Châu Thành (vùng xung quanh trạm). Các phương tiện không sử dụng kinh doanh được giảm giá vé 50% (trường hợp đặt biệt giảm 100%), các loại phương tiện khác giảm 20%.

Điều đáng nói, dù đã giảm giá nhưng các tài xế vẫn tiếp tục phản đối với lý do trạm đặt sai chỗ, thu phí quá cao, bất hợp lý.

Một tài xế ở thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành) bức xúc, cùng một công ty, cùng xe chở vật liệu xây dựng như nhau nhưng 2 tài xế phải mua vé với mệnh giá khác nhau, người mua 32.000 đồng, người kia mua 40.000 đồng.

Tài xế Nguyễn Thanh Hậu (huyện Mỹ Xuyên) cho biết: “Nguyện vọng của cánh tài xế chúng tôi là trả trạm thu phí về đường tránh, thu phí hợp lý. Với những người quá khích thì chúng tôi không chấp nhận bởi khiếu nại, phản ứng là quyền của mình nhưng cần tuân thủ pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty BOT quốc lộ 1 Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi đã nỗ lực giảm giá vé cho các vùng phụ cận nhưng tài xế vẫn tiếp tục phản ứng gây thiệt thòi cho chúng tôi rất lớn về tài chính và ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của nhân viên.

Chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng có biện pháp hỗ trợ giải quyết tình trạng mất trật tự ở khu vực nhưng chưa được đáp ứng. Theo tôi, tình hình này chúng tôi sẽ phải đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an can thiệp”.

Như vậy, đây là ngày thứ sáu liên tiếp các tài xế phản đối Trạm thu phí BOT Sóc Trăng và buộc trạm phải xả nhiều lần.

Bạch Dương