Gia Lai:

Sát Tết, dân vẫn mất ngủ canh từng giọt nước tưới cà phê

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nhưng những người nông dân trồng cà phê tại huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn phải ăn, ngủ tại rẫy để canh từng giọt nước tưới cây.

Nắng hạn khéo dài đã khiến các vườn cà phê ở huyện Ia Grai (Gia Lai) rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng từ hơn một tháng nay. Đặc biệt, tại các xã Ia Sao, Ia Grăng, Ia Dêr, thị trấn Ia Kha bị thiếu nước nặng nề nhất, nhiều rẫy cà phê đã bắt đầu héo úa vì không có nước tưới.

Hôm nay (5/2) đã là ngày 27 Tết nhưng anh Nguyễn Chính (Ia kha, Ia Grai) vẫn còn lụi hụi bên rẫy cà phê nhà mình. Khuôn mặt thất thần sau nhiều đêm mất ngủ để cứu cà phê, anh Chính cho biết: “Nhà tôi có 1ha cà phê nhưng tôi tưới 15 ngày nay vẫn chưa xong vì không đủ nước tưới, cứ tưới được vài gốc lại hết nước, lại phải chờ. Nếu có nước đầy đủ thì 1ha này tôi chỉ tưới chừng 3 ngày là xong. Không có nước tưới, tôi phải lợp lều ngoài rẫy, nằm chờ nước, khi nào có nước thì tưới luôn cho nó tiện vừa trông máy không bị mất. Nếu tình hình hạn kéo dài như thế này, những ngày 30 hay mùng 1 Tết, hy vọng nhiều người ở nhà ăn Tết, không ra rẫy tưới, tôi sẽ tranh thủ tưới vì lượng nước lúc này sẽ nhiều hơn”.

Cũng chung tình trạng như anh Chính, anh Nguyễn Văn Thân (trú tổ 7, thị trấn Ia Kha) cho biết, những năm gầy đây, nắng hạn luôn kéo dài khiến nhiều ao hồ, sông suối bị cạn. Trong khi đó, nhu cầu nước tưới cho cây cà phê ngày càng tăng, mỗi mùa khô phải tưới từ 3-4 lần nước thì cây mới phát triển. Năm nay, đây mới là đợt đầu tiên anh Thân cùng nhiều người dân tưới nước cho cây mà đã thiếu nước trầm trọng.

Tết đến nơi nhưng nhiều nông dân trồng cà phê vẫn phải bám rẫy để tưới cà phê
Tết đến nơi nhưng nhiều nông dân trồng cà phê vẫn phải bám rẫy để tưới cà phê

“Gia đình tôi đã bỏ ra hơn 3 triệu đồng để mua dầu và thuê máy tưới cho hơn 1.000 cây cà phê nhưng do không đủ nước tưới cho cây nên giờ nhà tôi đành cử người ra ăn ở tại rẫy để trông máy, đồng thời chờ đến đêm, khi nước lên thì dậy tưới, được khoảng 2-3 tiếng đồng hồ lại hết nước”, chị Nguyễn Thị Thơm (trú thị trấn Ia Kha) than thở.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Ia Grai có 16.720 ha cà phê, trong đó 12.837 ha cà phê tư nhân, nhiều diện tích cà phê đang rơi vào tình trạng thiếu nước nặng, do nguồn nước tại các co suối, ao hồ giảm mạnh so với các năm trước.

Tết đã cận kề nhưng những hộ nông dân trồng cà phê vẫn phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất”, nằm chống chọi với cái lạnh để chờ nước tưới cà phê. Nhiều người chia sẻ, vì lo cho vườn cà phê nên họ không còn để ý đến Tết nữa, nếu tình hình này vẫn diễn ra, họ sẽ bỏ ăn Tết để “bám” trên rẫy cà phê tưới cho cây. “Thà bỏ ăn Tết chứ chúng tôi không thể bỏ cây cà phê được. Bởi nếu không tưới thì cây không chết cũng không phát triển được. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất cà phê của năm sau, lúc đó thì chỉ có nước cả nhà đi vay nợ để sống”, một người trồng cà phê nói thay tâm trạng của những người dân nơi đây.

Khốn khổ chờ nước tưới cà phê
Khốn khổ chờ nước tưới cà phê

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên cho biết, thời tiết năm 2015 đã xuất hiện một số điểm dị thường, lượng mưa tại Gia Lai năm 2015 chỉ bằng 50%-60% so với quy luật. Thời tiết dị thường đã báo động một mùa khô hạn khốc liệt, tương đương với mùa khô hạn kỷ lục năm 1997-1998. Tình trạng khô hạn và thiếu nước của mùa khô năm 2015-2016, sẽ gay gắt hơn rất nhiều so với quy luật hàng năm.

Thiên Thư- Phạm Hoàng