Thứ tư, 01/11/2017 - 22:20

Phú Yên:

Sạt lở gây chia cắt đường sắt, hồ thủy điện xả lũ 2.000 m3/s

Dân trí

Nhiều đoạn đường sắt Bắc – Nam đi qua huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã bị sạt lở, gây chia cắt. Hồ thủy điện sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 2.000 m3/s làm hạ lưu sông Ba nước dâng cao.

Theo ông Phan Văn Thuyên, Phó giám đốc Công ty Cổ phần đường sắt Phú Khánh cho biết, tại Phước Lãnh - La Hai, huyện Đồng Xuân có 3 điểm sạt lở ở vị trí Km1149+223 mố cầu cầu Cây Sung, sạt lở ta luy âm tại Km1150+150 và Km1150+170.

“Hiện các đoạn đường này đang được xử lý bằng rọ đá để khắc phục. Dự kiến chiều tối nay đường sắt Bắc - Nam sẽ thông tuyến trở lại”, ông Thuyên nói.


1 điểm sạt lở đường sắt Bắc – Nam tại huyện Đồng Xuân đang được khắc phục

1 điểm sạt lở đường sắt Bắc – Nam tại huyện Đồng Xuân đang được khắc phục

Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến 17 giờ ngày 1/11, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 150mm, thủy điện Sông Ba Hạ đang xã lũ và chạy máy tổng lưu lượng 2.600m3/s, tăng 1.000m3/s so với một giờ trước, đã gây chia cắt ít nhất 7 xã, thị trấn của tỉnh Phú Yên. Trong đó, nặng nhất là huyện miền núi Đồng Xuân với 4 xã bị chia cắt hoàn toàn là Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 1, Phú Mỡ và thị trấn La Hai ngập nặng, phải di dời hơn 500 hộ dân, 1.250 nhân khẩu, gây ngập úng hơn 600ha cây trồng.

Tại huyện Đồng Xuân nước đã bắt đầu vào nhà người dân
Tại huyện Đồng Xuân nước đã bắt đầu vào nhà người dân

Tại hạ lưu sông Ba, một số khu dân cư thuộc các xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Thịnh đã bị lũ chia cắt, cô lập. Theo UBND xã Hòa Mỹ Đông, từ trưa 1/11, hơn 70 ngôi nhà gần sông Bánh Lái thuộc thôn Phú Thọ, xã Hòa Mỹ Đông đã bị cô lập hoàn toàn. Ngoài ra, hai thôn Xuân Mỹ, Lạc Chỉ của xã Hòa Mỹ Đông đã bị chia cắt do cầu Bến Trâu ngập sâu trong nước

Dự báo, đêm 1/11, trời tiếp tục mưa to, mực nước các sông dâng nhanh, trong đó sông Ba tại Củng Sơn đạt trên báo động 2, sông Kỳ Lộ tại Đồng Xuân trên báo động 3 khoảng 5m; các hồ thủy điện tăng lưu lượng xả lũ, lưu lượng nước đổ về hạ du rất lớn, tiếp tục gây chia cắt các địa bàn vùng trũng thấp và sạt lở đất.


Tối nay, mực nước các sông sẽ tiếp tục tăng

Tối nay, mực nước các sông sẽ tiếp tục tăng

Thị sát thực tế tại các địa bàn xung yếu, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết thêm: “Chiều 1/11, thêm nhiều xã của huyện Đồng Xuân, Tuy An và Tây Hòa bị chia cắt mạnh. Tỉnh và các địa phương đã chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng cứu người dân cùng tài sản và cảnh báo không đi lại khu vực nguy hiểm…”

Hầu hết các tuyến đường ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) chìm sâu trong nước lũ
Hầu hết các tuyến đường ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) chìm sâu trong nước lũ

Để ứng phó, chính quyền các địa bàn xung yếu của tỉnh Phú Yên cũng đã cử người canh trực, cấm người và phương tiện qua lại vùng ngập lụt, giúp dân di dời người, tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi anh toàn và tuyên truyền cảnh báo chủ động đề phòng mưa lũ, sạt lở đất ngày càng diễn biến phức tạp để giảm thiểu thiệt hại.

Trung Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất