1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đồng Nai:

Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong

(Dân trí) - Nhóm công nhân đang thi công xây dựng một bức tường tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) thì bức tường này đổ sập khiến nhiều người bị chôn vùi. Ít nhất 10 người đã bị tử vong.

Hiện trường vụ sập tường nghiêm trọng làm 10 người tử vong

Đến 19h, hiện trường vụ tai nạn được phong toả nghiêm ngặt, chỉ có lực lượng chức năng được vào bên trong để tìm kiếm nạn nhân, xử lý hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tính đến thời điểm này, con số nạn nhân của vụ tai nạn là 27 người, trong đó 10 người chết và 17 người bị thương đang được điều trị tích cực.

Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 2

Tại hiện trường, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết, trước mắt các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân nghi còn dưới đống bê-tông. Cùng với đó, yêu cầu ngành y tế tập trung lực lượng, phương tiện cứu chữa các nạn nhân vụ tai nạn được chuyển đến các bệnh viện cấp cứu. Đồng thời, cử các đoàn đến chia buồn, thăm hỏi gia đình các nạn nhân.

 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, quan sát tại hiện trường, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Bước đầu, vụ tai nạn xảy ra là do vi phạm an toàn lao động và có thể quy trình xây dựng công trình có vấn đề. Về mặt chất lượng, các cơ quan chức năng sẽ kết luận sau, nhưng việc xây dựng một bức tường cao mười mấy mét, đứng chơi vơi không có công trình nào như vậy cả”.

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện lực lượng công an đang phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành khám nghiệm, thu mẫu. Từ đó, mới có cơ sở xác định nguyên nhân xảy ra vụ sập bức tường.

Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 3
Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 4

Chiều tối 14/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc số 5443/UBND-THNC chỉ đạo các đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp cấp bách, khẩn trương cấp cứu kịp thời người bị thương, cứu người mắc kẹt trong vụ sập công trình xây dựng này.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh – Thường trực Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Báo cáo sơ bộ và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý vụ việc này trước 9h sáng 15/5.

18h15, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân trong vụ tại nạn lao động tại công trường xây dựng nhà xưởng của Công ty AV Healthcare (vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa....) tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Sập tường công trình đang xây dựng, ít nhất 10 người chết

Xe cứu thương chở các nạn nhân ra khỏi hiện trường sự việc

Hiện tại, các lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ tai nạn. Ngoài ra, 2 nạn nhân khác cũng đã tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Vụ tai nạn lao động xảy ra vào khoảng 14h15 ngày 14/5 tại một công trình xây dựng của một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 6
Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 7

Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân

Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra khi một nhóm công nhân đang xây dựng một bức tường thì bất ngờ bức tường bị sập khiến nhiều người bị chôn vùi.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc. Ngay sau đó, ông đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh phải có mặt ngay ở hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương thực hiện cứu chữa cho các trường hợp bị thương.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương cứu người bị nạn còn đang vùi lấp dưới công trình, sau đó điều tra nguyên nhân vụ việc.

Bước đầu, nguyên nhân vụ tai nạn có thể do sụt lún đất trong quá trình thi công công trình...

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại công trình xây dựng nhà máy Công ty AV Healthcare, có địa chỉ tại đường số 08, khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 8
Hiện trường vụ tai nạn lao động
Sập tường công trình đang xây dựng, 10 người tử vong - 9
Cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm thêm nạn nhân dưới đống đổ nát

Ngay sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã huy động máy đào để tìm cách cứu các nạn nhân. Hiện nay chưa có con số chính xác về số người bị thương vong trong vụ tai nạn.

Tuy nhiên, bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định có 10 người chết. Trong đó có 8 người chết tại chỗ, 2 người chết tại bệnh viện.

Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang triển khai lực lượng, máy móc tìm kiếm các nạn nhân.

Văn Thắng - Thế Phong