Sắp thanh tra việc cấp phép lô thuốc H-Capita tại Bộ Y tế

(Dân trí) - Chiều 5/9, nguồn tin của PV Dân trí từ Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan này chuẩn bị công bố thanh tra tại Bộ Y tế theo đúng kế hoạch thanh tra năm 2017. Trong đó sẽ lồng ghép nội dung thanh tra việc cấp phép lô thuốc H-Capita của Công ty VNPharma và cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế theo chỉ đạo của Thủ tướng

Trụ sở Bộ Y tế.
Trụ sở Bộ Y tế.

Theo kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được Thủ tướng phê duyệt từ hồi đầu năm, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện quy định về tự chủ theo quy định của Chính phủ, việc quản lý đầu tư xây dựng 3/5 bệnh viện trọng điểm theo Đề án 125 gồm Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, Bệnh viện Ung bướu TPHCM (cơ sở 2), Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (Viện chấn thương chỉnh hình)… Cuộc thanh tra này đến nay chưa được triển khai.

Vừa qua, trước sự việc lùm xùm liên quan đến Công ty VN Pharma, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc ở Bộ Y tế.

“Thanh tra Chính phủ sẽ lồng ghép hai nội dung trên để tiến hành trong cuộc thanh tra sắp tới tại Bộ Y tế” - nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Như Dân trí đã phản ánh, sáng 5/9, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong vụ việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt. Còn việc nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan này xem xét, xử lý đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội.

“Có xử lý nghiêm minh các vụ việc còn gây bức xúc nhân dân mới đem lại niềm tin vào sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong xử lý các vụ việc vi phạm” - ông Nên nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nói về quan điểm chỉ đạo, cương quyết kiểm tra sự thật, làm rõ các vấn đề, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm trong xử lý tiêu cực. Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra không chỉ riêng việc cấp phép lô thuốc H-Capita của VN Pharma mà xem xét chung cả việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế để thông tin minh bạch, rõ ràng, công bố với dư luận, người dân.

Làm rõ vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý Dược

Liên quan đến sự việc này, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Chỉ đạo 389 Quốc gia) vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị xử lý những sai phạm cá nhân, tổ chức nhập khẩu thuốc điều trị ung thư H - Capita tại Công ty VN Pharma.

Trên cơ sở các kết luận về diễn biến và tính pháp lý của vụ việc, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề xuất Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Bộ Y tế, khẩn trương rà soát, đánh giá, làm rõ vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý Dược và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên phạm vi toàn quốc.

Riêng ở vụ án tại VN Pharma, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải xác định, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các Ban Chỉ đạo 389 ở các bộ, địa phương rà soát, chấn chỉnh tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm chức năng, kịp thời phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thế Kha

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM