Sắp cấp căn cước công dân trở lại ở 16 địa phương

(Dân trí) - Thông tin với PV Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - cho biết, Bộ Công an đang gấp rút sản xuất, in phôi số lượng lớn để chuyển về 16 địa phương cấp căn cước công dân trở lại bình thường.

Làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.
Làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.

“Chỉ trong khoảng trên dưới 1 tháng nữa mọi thứ sẽ được tháo gỡ hết. Chúng tôi đang sản xuất số lượng phôi thẻ căn cước công dân rất lớn để kịp thời đáp ứng cho 16 địa phương”- Đại tá Phùng Đức Thắng nói.

Theo ông Thắng, những người dân đã có giấy hẹn sẽ được công an các địa phương ưu tiên giải quyết cấp thẻ căn cước công dân trước tiên.

“Sự việc vừa qua do lỗi của chúng tôi khi không sản xuất, đáp ứng kịp nhu cầu về thẻ căn cước công dân cho các địa phương, khiến nhiều người dân bức xúc vì phải đi lại nhiều lần để làm thủ tục cấp, đổi thẻ. Chắc chắn việc này sẽ không lặp lại”- ông Thắng cam kết.

Trước đó, trả lời Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng phản ánh, do hệ thống cấp, quản lý căn cước công dân vận hành từ năm 2012 đến nay đã hết thời gian bảo hành nên phải tiến hành bảo dưỡng để hoạt động ổn định hơn. Do chưa chuyển giao công nghệ được nên việc bảo dưỡng cũng phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện. Phôi nhựa thì nhập từ Đức, đi theo đường biển về Việt Nam nên dẫn tới việc hết nguồn phôi in thẻ căn cước công dân ở tất cả 16 địa phương.

Thống kê của Bộ Công an cho biết, đến nay đã có khoảng 3,5-4 triệu người dân ở 16 địa phương (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TPHCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình) được cấp mới, đổi thẻ căn cước công dân. Việc cấp thẻ căn cước công dân ở 16 địa phương này đang gặp trục trặc do lượng phôi dự phòng sản xuất thẻ bị hết.

Thế Kha

Bài liên quan
Đang được quan tâm