Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng nay 11/2, đồng loạt nhiều tỉnh thành trên cả nước tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có 3.552 thanh niên lên đường nhập ngũ, tại 13 đơn vị.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 1
Năm 2020, Thanh Hóa có hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, chất lượng công dân nhập ngũ năm 2020 khá cao.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 2
Do đang có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành lễ giao nhận quân nhanh gọn và chặt chẽ.

Được sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân nên 100% thanh niên đều phấn khởi hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, trong hoàn cảnh hiện nay đang có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành lễ giao nhận quân nhanh gọn và chặt chẽ.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 3
Buổi giao nhận quân tại Bình Định diễn ra nhanh gọn, nhưng không kém phần trang nghiêm và xúc động.

Theo chỉ đạo của tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của dịch virus corona, do vậy việc tổ chức giao nhận quân năm nay tại các địa phương diễn ra rất nhanh gọn, nhưng không mất đi sự trang nghiêm và xúc động.

2.592 thanh niên Bình Định nô nức lên đường tòng quân

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại TP Quy Nhơn (Bình Định), từ sáng sớm rất đông người dân thành phố đã đưa con em mình về hội quân tại trụ sở Ban Chỉ huy quân sự TP Quy Nhơn để chuẩn bị cho buổi giao nhận quân.

Đợt giao quân lần này, tại TP Quy Nhơn ghi nhận trường hợp 2 anh em song sinh Nguyễn Quốc Bảo và Nguyễn Quốc Hưng (19 tuổi, ở khu vực 4, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) đã thuyết phục ba mẹ cho mình tham gia nghĩa vụ quân sự lần này.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 4
Do dịch virus corona nên người thân phải đứng bên ngoài đường để đưa chân các thanh niên lên đường tòng quân.

“Em hiểu được rằng thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thanh niên mà còn là niềm vinh dự, tự hào, để chúng em có thể góp sức mình vào xây dựng quân đội, bảo vệ quê hương, đất nước. Vào đơn vị, hai anh em sẽ tích cực học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Bố mẹ chắc chắn sẽ tự hào về chúng em”, Quốc Bảo chia sẻ.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 5

Chiến sĩ Phạm Thương Hoài có lẽ là nữ duy nhất sẽ tham gia nghĩa vụ công an lần này tại Bình Định.

Đặc biệt, trong 365 thanh niên TP Quy Nhơn lên đường tòng quân lần này, nhiều nam thanh niên cũng rất ngưỡng mộ bởi sự góp mặt của một nữ thanh niên. Đó là Phạm Thương Hoài (22 tuổi, ở TP Quy Nhơn - vừa tốt nghiệp Trường CĐ Y tế Bình Định) đã tình nguyện xung phong lên đường làm nghĩa vụ quân sự. “Ngay từ hồi nhỏ em đã thích vào trong quân ngũ nên sau khi tốt nghiệp ra trường em quyết định đăng ký lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Em sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Hoài chia sẻ.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 6
Nhiều người thân không cầm được nước mắt trong giây phút tiễn các chiến sĩ lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng của Tổ quốc.
Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 7
Những cái nắm tay thật chật trong giấy phút chia tay.
Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 8
Chiến sĩ, người thân, bạn bè, người yêu... cùng vẫy tay chào nhau trong giây phút chia xa (ảnh Doãn Công).

Sáng 11/2, hơn 2.600 thanh niên tỉnh Quảng Ngãi đã lên đường nhập ngũ. Trong đó có 2.451 thanh niên nhập ngũ vào Quân đội, 181 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 9

Tất cả thanh niên lên đường nhập ngũ đều được kiểm tra thân nhiệt

Năm nay, tỉnh Quảng Ngãi giao quân cho 14 đơn vị, gồm: Sư đoàn 320; Sư đoàn 31 và Trường quân sự Quân đoàn 3; Sư đoàn Bộ Binh 2, Sư đoàn 315 (Quân khu 5); Vùng 4 Quân chủng Hải quân; Lữ đoàn 575; Lữ đoàn 270; Lữ đoàn 280; Bộ Tổng tham mưu; Cục Hậu cần; Cục kỹ thuật; Bộ CHQS tỉnh và Bộ đội Biên Phòng tỉnh.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 10
Hơn 2.600 thanh niên tỉnh Quảng Ngãi đã lên đường nhập ngũ

Dịch cúm do virus nCov đang diễn biến phức tạp nên công tác giao nhận quân tại các địa phương được rút gọn, không tổ chức các hoạt động văn nghệ chào mừng. Tất cả tân binh được kiểm tra thân nhiệt trước khi giao, nhận quân.

Sáng nay 11/2, tại Quảng Bình, 1.095 tân binh đã lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, 8/8 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành công tác bàn, giao nhận quân đúng kế hoạch. Đặc biệt, năm nay Quảng Bình có 7 công dân nữ viết đơn xung phong đi nghĩa vụ.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 11
Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 12

Hơn 1 ngàn tân binh tại Quảng Bình lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Năm 2020, tỉnh Quảng Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn 951 công dân nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội. Về phía lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã tiếp nhận 144 công dân nhập ngũ, trong đó có 6 nữ công dân viết đơn xin đi nghĩa vụ. 

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 13

Nguyễn Võ Kiều Minh, tân binh của lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, một điểm mới của năm nay là lần đầu tiên có nữ chiến sĩ tham gia nghĩa vụ, do đó sẽ có những phương pháp huấn luyện tân binh mới cho phù hợp với nhiệm vụ và kế hoạch đào tạo.

Sáng nay hàng nghìn tân binh lên đường nhập ngũ - 14

Năm nay Quảng Bình có 7 công dân nữ viết đơn xung phong đi nghĩa vụ.

Trước đó để đảm bảo quân số theo chỉ tiêu đề ra, lực lượng quân đội, công an tỉnh Quảng Bình cũng đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động tốt đến từng hộ gia đình.

Duy Tuyên - Doãn Công - Quốc Triều - Đặng Tài