1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Săn ve sầu làm... mồi nhậu

(Dân trí) - “Ngon lắm anh à. Anh thử một con mà xem - thơm, bùi lắm đó. Bây giờ món ăn này đang là đặc sản đấy... ”, một thanh niên đang "thưởng thức" một con ve sầu vừa rang chín vàng xong hề hà tâm sự.

Mới đây trong chuyến công tác về huyện Diễn Châu, Nghệ An tôi cùng với mấy người bạn có dịp gặp nhóm thanh niên đang đi săn ve sầu. Thấy chúng tôi hỏi, mấy thanh niên bảo: “Ve sầu nay là đặc sản đấy anh ạ. Loại ve này lột xác rồi, bắt về rang giòn uống rượu ngon lắm. Anh mà thích thì tý nữa đi vào nhà tui, anh em mần mấy chén cho vui và biết thêm về cách ăn ve sầu nhé”.

Nghe mấy thanh niên “quảng cáo” mồi nhậu ve sầu dù chưa được thưởng thức nhưng cũng thấy... ngon. Hơn một giờ đồng hồ cùng đám thanh niên săn ve sầu làm mồi nhậu cũng được gần một cân xác ve sầu lột.

Thành, một thanh niên bảo: “Nay là cuối mùa rồi nên ve sầu cũng ít hơn. Mấy hôm đầu tháng 5 ấy, nhiều lắm, chỉ cần đi vài ba tiếng đồng hồ cũng được mấy cân về nhậu thoải mái. Thú thật ăn loại ve sầu này vào bổ lắm....”. Khi tôi hỏi bổ gì? thì Thành bảo: bổ đủ thứ.

Chiều muộn tháng 5, chúng tôi đã kịp ghi lại những hình ảnh cùng nhóm thanh niên săn ve sầu làm mồi nhậu:
 
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 1
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 2
Ve sầu khi lột xác đỗ khắp nơi...
 
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 3
 
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 4
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 5
 
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 6
Hành trình lột xác của ve sầu
 
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 7
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 8
Ve sầu lột xác như một mớ nhộng...
 
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 9
Ve sầu được rang bỏ thêm chút gia vị dầu mỡ, ít tiêu, mì chính, muối biển... và trở thành món nhậu ngon.
  
Săn ve sầu làm... mồi nhậu  - 10
 Cùng thưởng thức!
Nguyễn Duy - Thế Thắng