Thứ ba, 05/07/2016 - 07:43

Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét

Dân trí

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ, ngành liên quan cần chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường.

Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia về TKCN.
Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia về TKCN.

Để chủ động đối phó với với diễn biến mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy Ban Quốc gia TKCN yêu cầu các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đặc biệt mực nước trên các sông suối biên giới; cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng, chủ động triển khai phương án sơ tán dân khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, khu vực hầm lò khai thác khoảng sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Căn cứ diễn biến mưa lũ, chủ động kiểm soát các phương tiện giao thông trên sông, hồ chứa, hướng dẫn người qua lại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; vận hành hồ chứa theo quy trình được cấp có thẩm quyền ban hành để đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, trao đổi thông tin về tình hình mưa lũ, dòng chảy, xả lũ các hồ chứa thượng nguồn hệ thống sông Hồng – Thái Bình trên lãnh thổ Trung Quốc để thông tin, cảnh báo kịp thời.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Bộ Công thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Hồng.

Các Bộ, ngành theo nhiệm vụ được phân công chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ; hoàn thành sớm công tác kiểm tra theo phân công tại Quyết định số 42/QĐ-TWPCTT ngày 6/5/2016 của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cung cấp cho các địa phương tài liệu hướng dẫn ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất để phổ biến, hướng dẫn nhân dân chủ động phòng, tránh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống thiên tai; tùy theo diễn biến mưa lũ, tăng thời lượng phát sóng các bản tin thiên tai, văn bản chỉ đạo để các cấp chính quyền cơ sở và người dân chủ động ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia về TKCN.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 30/6-4/7, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió, khu vực Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa lớn như: Mường Lay (Điện Biên) 210 mm, Bắc Quang (Hà Giang) 380mm, Thái Nguyên 185 mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 550 mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 615 mm. Ngoài ra, do mưa lớn dòng chảy vào Việt Nam từ phía Trung Quốc có dấu hiệu tăng dần, đặc biệt là nhánh sông Đà vào hồ thủy điện Lai Châu; phía Nam Trung Quốc đã xảy ra mưa lũ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Nguyễn Dương