Sản phụ thoát chết trong gang tấc nhờ có "báo động đỏ" liên viện

Sản phụ đang được xe đưa đi cấp cứu thì xuất hiện tình trạng đe doạ ngưng tim, bệnh nhân mê sâu, mạch bằng 0, huyết áp không đo được. Nhờ kích hoạt "báo động đỏ" các thầy thuốc đã cứu sống được bệnh nhân này...

Thông tin từ bệnh viện (BV) Quận Tân Phú cho biết 22 h ngày 16-12, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện quận Tân Phú đã tiếp nhận bệnh nhân tên N. T. K. Đ.( 33 tuổi, sản phụ) do xe cấp cứu của bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đưa vào cấp cứu khi đang đưa bệnh nhân đến bệnh viện Chợ Rẫy nhưng thấy dấu hiệu đe doạ ngưng tim nên xe chuyển viện đã đưa bệnh nhân vào bệnh viện Quận Tân Phú để cấp cứu.

Chị N. T. K. Đ khi được chuyển tới khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện quận Tân Phú với nguy cơ lớn đe doạ ngưng tim, bệnh nhân mê sâu, mạch bằng 0, huyết áp không đo được.

Trước tình hình bệnh nhân nguy kịch cần phẫu thuật cấp cứu khẩn để cầm máu, nên bệnh viện đã báo động đỏ nội viện và liên viện.


Báo động đỏ liên viện đã cứu sống nhiều ca thập tử nhất sinh dù chuyên môn tại bệnh viện tiếp nhận vốn không có đủ năng lực thực hiện.

Báo động đỏ liên viện đã cứu sống nhiều ca thập tử nhất sinh dù chuyên môn tại bệnh viện tiếp nhận vốn không có đủ năng lực thực hiện.

Hệ thống báo động đỏ nội viện kích hoạt đến lãnh đạo bệnh viện, khoa hồi sức cấp cứu, khoa sản, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa ngoại, khoa nội và khoa xét nghiệm.

Các y bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức cùng lúc ổn định huyết động, xét nghiệm và chuẩn bị truyền máu khẩn, chuyển gấp bệnh nhân đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Đồng thời bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Hùng vương, Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Đội phẫu thuật của bệnh viện Hùng Vương và Đội hồi sức bệnh viện Nhân dân 115 đã nhanh chóng có mặt và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân tại đây.

Sau 2 h phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tạm ổn các y bác sĩ hội chẩn chuyển viện bệnh nhân về Bệnh viện Hùng Vương điều trị tiếp. Ghi nhận vào ngày 17-12, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện Hùng Vương.

Như vậy, bên cạnh thành công của trên 20 trường hợp “báo động đỏ nội viện” tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP.HCM, đây là trường hợp nguy kịch thứ 6 trong 6 tháng cuối năm 2016 kể từ khi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chính thức ban hành quy trình “báo động đỏ liên viện” đều đã được can thiệp phẫu thuật khẩn cấp thành công ngay tại những bệnh viện vốn không có đủ năng lực thực hiện.

Trước đó, ngày 31-8-2016, Bệnh viện quận 2 và Bệnh viện Nhân dân Gia định tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu nặng rối loạn nhịp tim, chẩn đoán vỡ gan và rối loạn nhịp tim do điện giật; ngày 21-9-2016, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Hùng Vương khởi phát quy trình báo động đỏ liên viện cấp cứu một sản phụ thai 36 tuần bị sản giật, nhập viện trong tình trạng sản phụ nặng, co giật toàn thân, huyết áp rất cao có lúc ngưng tim, tim thai rời rạc. Sau khi được mổ lấy thai, bé sơ sinh có tình trạng ngạt, sản phụ có tình trạng đờ tử cung, chảy nhiều máu. Tập thể các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Hùng Vương đã nỗ lực cố gắng bảo tồn tử cung cho người mẹ và cứu sống cả 2 mẹ con; ngày 18-10-2016, Bệnh viện huyện Cần Giờ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nữ, 35 tuổi thai ngoài tử cung vỡ, choáng mất máu với sự hỗ trợ của bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Bệnh viện khởi phát quy trình báo động đỏ nội viện và thực hiện thành công; ...

Theo H.Nga - CAND

Đang được quan tâm