Sân bay Điện Biên lần đầu tiên đón phản lực Embraer 190

(Dân trí) - Ngày 14/10, chuyến bay QH1692 khai thác bằng tàu bay phản lực khu vực Embraer 190 đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, kết nối bay thẳng Hà Nội, TPHCM với Điện Biên.

Tổng thời gian bay thẳng Hà Nội - Điện Biên chỉ 35 phút, trong khi đi bằng đường bộ thường tốn từ 9-12 giờ, tạo thuận tiện hơn rất nhiều cho hành trình của hành khách.

Đây là lần đầu tiên sân bay Điện Biên đón chuyến bay thương mại được khai thác bằng dòng máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer, tải trọng vận chuyển lớn, có tốc độ tiếp cận cao, ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Dự kiến, ngay khi các điều kiện cho phép, hãng cũng sẽ đưa vào khai thác đường bay thẳng TPHCM - Điện Biên kết nối các tỉnh phía Nam với mảnh đất Tây Bắc. Đây sẽ là đường bay thẳng Điện Biên - TPHCM đầu tiên.

Sân bay Điện Biên lần đầu tiên đón phản lực Embraer 190 - 1

Máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer lần đầu tiên được khai thác tới sân bay Điện Biên (Ảnh: BB).

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, Điện Biên là tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc, là cửa ngõ hàng không dân dụng phía Bắc của Tổ quốc, có vai trò quan trọng về an ninh, chính trị và phát triển kinh tế xã hội của các vùng.

Tuy nhiên, xuất phát từ thời gian xây dựng đã lâu, cùng với các hạn chế tự nhiên về địa hình, nhiều năm qua, cảng hàng không Điện Biên vẫn chỉ tiếp nhận được dòng máy bay cánh quạt và kết nối với các địa phương gần như Hà Nội, Hải Phòng, dù đã được sửa chữa, nâng cấp nhiều lần.

Do đó, các chuyến bay có thời gian bay dài, đặc biệt thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, gây gián đoạn hoạt động khai thác. Yếu tố này gây ảnh hưởng lớn đến đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng Tây Bắc của Tổ quốc, hạn chế vai trò của hạ tầng hàng không trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

"Đây là vấn đề mà không chỉ lãnh đạo ngành hàng không mà lãnh đạo Đảng, nhà nước và ngành giao thông đã trăn trở trong nhiều năm qua. Với việc khai trương tuyến bay Điện Biên nối Hà Nội và TPHCM bằng máy bay phản lực Embraer 190, hoạt động hàng không đi đến Điện Biên đã thật sự hòa vào mạng đường bay nội địa trên cả nước" - người đứng đầu Cục Hàng không nhận định.

Ông Lê Thành Đô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Điện Biên cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với hoạt động mở đường bay thẳng Hà Nội/TPHCM - Điện Biên bằng máy bay phản lực Embraer 190.

"Đây sẽ là động lực lớn để tỉnh nhà tiếp tục tiến trình đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, dịch vụ lưu trú, từ đó thu hút thêm nhiều hành khách ghé thăm và khám phá địa phương. Chúng tôi kỳ vọng đường bay mới này sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư kéo theo sự phát triển của ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh nhà nói riêng và cả khu vực Tây Bắc nói chung" - ông Đô nói.

Đường bay Hà Nội - Điện Biên trước đây được khai thác bởi Vietnam Airlines bằng tàu bay ATR72, hiện Bamboo Airways cũng mở đường bay với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần, do đó đường bay sẽ thêm cạnh tranh giữa các hãng và nhiều lựa chọn cho hành khách.

Đang được quan tâm