1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai đã được xử lý như thế nào?

Thế Kha

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa thông tin về việc xử lý những sai phạm xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai và việc khắc phục những vi phạm theo kết luận thanh tra.

Ngày 31/12, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã thông tin chính thức với PV Dân trí xung quanh việc thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp về những sai phạm xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai, cũng như những khiếu kiện yêu cầu bảo vệ quyền lợi của gia đình bà Nguyễn Ngọc Tuyết (trú tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) suốt thời gian qua.

Theo đó, sau khi Tổng cục Thi hành án dân sự có văn bản chỉ đạo, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân có vi phạm.

"Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai đã tổ chức họp để xem xét, đánh giá các vi phạm của Chấp hành viên và cá nhân có liên quan theo quy định - kiểm điểm về mặt chính quyền và theo quy định của Điều lệ Đảng đối với đảng viên"- Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay.

Sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai đã được xử lý như thế nào? - 1
Trụ sở Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, Tổng cục Thi hành án dân sự đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo đối với Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai trong công tác chỉ đạo điều hành.

Về việc khắc phục những vi phạm theo kết luận thanh tra, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã rà soát, kiểm tra và chỉ đạo các giải pháp tổ chức thực hiện. Đến nay, Chấp hành viên đã cơ bản thực hiện việc khắc phục các nội dung có vi phạm.

Tuy nhiên, còn nội dung liên quan đến việc hủy kết quả bán đấu giá và tính lãi suất còn gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện, nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Tổng cục Thi hành án dân sự và Thanh tra Bộ Tư pháp.

Vì thế hiện nay, Tổng cục Thi hành án dân sự đang nghiên cứu để hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan này thực hiện.

Hàng loạt sai phạm

"Kết luận thanh tra số 18/KL-TTR về việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Đấu giá Đông Nam và Văn phòng Công chứng Bùi Ngọc Hiếu liên quan đến việc tổ chức thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 62/2009 của TAND tỉnh Đồng Nai" đã chỉ rõ nhiều vi phạm, khuyết điểm, trách nhiệm của chấp hành viên Hồ Thị Thu Thảo, chấp hành viên Trần Văn Thuần và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai trong việc cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý kỷ luật tương xứng đối với những thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án.

Đặc biệt là thu hồi giá trị phần diện tích đất (1.516 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận), số tiền trên 680 triệu đồng đã thanh toán thừa cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Đồng Nai để trả lại cho bà Nguyễn Ngọc Tuyết, ông Quang Vĩnh Thuận (chồng bà Tuyết).

Thu hồi giá trị phần tài sản trên đất gồm nhà xưởng tiền chế dài khoảng 350 m2, nhà vòm mái tôn diện tích 180 m2, một nhà kho diện tích 128 m2, một căn nhà phụ diện tích khoảng 24 m2, tường gạch xây bao quanh cao 2m, phần trên phủ lưới B40 cao 60cm,…để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

Sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai đã được xử lý như thế nào? - 2

Thửa đất tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai) liên quan đến vụ việc (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai phải chỉ đạo chấp hành viên khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền hủy kết quả đấu giá tài sản do có những tồn tại, thiếu sót, vi phạm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp vào tháng 1/2020, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đã lập đoàn xác minh, xem xét các nội dung tố cáo đối với ông Phan Văn Châu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Tuyết phản ánh đã nhiều lần có văn bản yêu cầu họ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, trả lại công bằng và tài sản để gia đình bà phục hồi công việc kinh doanh, ổn định cuộc sống nhưng không nhận được phản hồi thỏa đáng.

Liên quan đến sự việc này, được biết VKSND Tối cao cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp giải quyết phản ánh của bà Tuyết theo đúng thẩm quyền.