“Rồng lửa Thăng Long” trên trường bắn TB-1

(Dân trí) - Tiếng pháo cao xạ nổ long trời, quả tên lửa được mệnh danh "rồng lửa Thăng Long" xé toạc không gian trên trận địa tại trường bắn đạn thật TB-1 gợi lại giờ phút chiến đấu dũng cảm của bộ đội phòng không 12 ngày đêm tháng chạp năm 1972.

“Rồng lửa Thăng Long” trên trường bắn TB-1 - 1
Rồng lửa Thăng Long rời bệ phóng (Ảnh: Đức Lúy)
 
Những ngày trung tuần tháng 12/2009, các đơn vị tên lửa trong Quân chủng và lực lượng pháo phòng không phía Bắc đã tụ hội về Trường bắn TB-1 (Bắc Giang) để thực hiện nhiệm vụ bắn đạn thật năm 2009.

Không khí thanh bình của khu vực trường bắn Quốc gia TB-1 trở nên sôi động bởi hàng trăm chiếc xe kéo khí tài tên lửa, pháo cao xạ của các đơn vị cơ động đến công sự, trận địa vừa được Đoàn Công binh H8 và Đoàn B65 chuẩn bị sẵn.

Theo thông báo, các đơn vị phía Nam đã tổ chức hành quân chặt chẽ, an toàn. Mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai đúng thời gian với mệnh lệnh hành quân của Bộ và quy định của Quân chủng.

Trao đổi với chúng tôi, Hạ sĩ Nguyễn Đức Long, khẩu đội trưởng khẩu đội 2 Đại đội 173, Đơn vị H40 (Đoàn B63) cho biết: Để chuẩn bị cho đợt bắn đạn thật năm nay, đơn vị chúng tôi đã đầu tư công sức huấn luyện rất tích cực, bài bản. Theo kế hoạch tác chiến, ngay sau khi chiếm lĩnh trận địa, đơn vị của Long đã khẩn trương triển khai  đội hình, ngụy trang trận địa, sẵn sàng chiến đấu. "Tuy vất vả nhưng cán bộ và chiến sĩ đơn vị tôi ai cũng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ", Long hồ hởi nói. 

Sáng 11/12, khi giờ G đã điểm, tại Sở chỉ huy trường bắn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thanh - Phó tư lệnh Quân chủng PK - KQ, Trưởng ban chỉ đạo hạ lệnh cho các đại đội pháo cao xạ bắn thông nòng. Tiếng kẻng báo động vang liên hồi, các khẩu đội pháo, máy vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.  Không khí trường bắn cực kỳ khẩn trương với những khẩu lệnh của chỉ huy và pháo thủ liên tiếp vang lên xen lẫn tiếng nạp đạn lách cách.

Khi lệnh tấn công phát ra, các đơn vị đồng loạt chớp lửa, tiêu diệt mục tiêu. Những tiếng pháo cao xạ nổ long trời xé toạc không gian. Trên trận địa tên lửa C-75M, những tiếng hô dứt khoát, rõ ràng của kíp chiến đấu Tiểu đoàn 63, Đơn vị H36 vang lên: Mở máy từ xa, kiểm tra chức năng, tiêu diệt mục tiêu...  đã gợi lại những giờ phút chiến đấu dũng cảm của bộ đội tên lửa, pháo cao xạ trong 12 ngày đêm tháng chạp năm 1972.

"Mục tiêu đã vào cự ly…", tiếng chỉ huy vang lên, ngay sau đó là giây phút nghẹt thở, bỗng quả tên lửa được mệnh danh là "rồng lửa Thăng Long" xé toạc không gian, lao vút lên trời. Trên màn hình của sĩ quan điều khiển, tín hiệu của tên lửa đang nhích dần về phía mục tiêu, một chùm sáng lóe lên rồi vụt tắt, mục tiêu bị xóa khỏi màn hình. Ngay lập tức có báo cáo của tiểu đoàn 63: đã tiêu diệt mục tiêu M- 100 CT phương vị... cự ly... tà...
 
Cả trận địa vỡ òa niềm vui khi mục tiêu bị tiêu diệt.
 
“Rồng lửa Thăng Long” trên trường bắn TB-1 - 2
Pháo cao xạ Đoàn PK Hà Nội chớp lửa đầu nòng (Ảnh: Đức Lúy)

Đến trận địa tên lửa C- 125 M, chúng tôi cũng được chứng kiến niềm vui của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 179, Đơn vị H82 khi đã hạ gục mục tiêu ngay từ quả đạn đầu.

"Trận địa" trở nên càng sôi động và khẩn trương khi kíp chiến đấu của các phân đội tên lửa C- 75M và C- 125 M rời trận địa, thay vào đó là các đại đội pháo phòng không bước vào trận chiến đấu tiếp theo. Tiếng động cơ của mục tiêu M- 96 CT bay gần vào trận địa, hàng trăm cặp mắt chăm chú dõi theo. Các pháo thủ Đại đội 173, Đơn vị H40 căng người bên mâm pháo, khách đến tham quan cũng "nín thở" để kíp chiến đấu tập trung bám sát mục tiêu.

Chiếc máy bay mô hình M - 96CT đã vào tầm bắn hiệu quả. Bắn! Sau tiếng hô và hiệu lệnh từ lá cờ của người chỉ huy, một loạt tiếng nổ đanh xé rách không khí tĩnh lặng, chớp lửa giật quanh nòng pháo. Chiếc máy bay mục tiêu M - 96 CT khựng lại rồi cắm đầu lao xuống đất.

Cả trận địa òa trong tiếng reo: "Trúng rồi, trúng ngay loạt đạn đầu!".
 
“Rồng lửa Thăng Long” trên trường bắn TB-1 - 3
Niềm vui khi mục tiêu bị tiêu diệt (Ảnh: Đức Lúy)
 
Kết thúc cuộc bắn đạn thật, các đơn vị tên lửa, pháo cao xạ và ZCY - 23 đều đạt thành tích ấn tượng, cả 20 phân đội tham gia bắn đạt thật đều diệt mục tiêu, đạt điểm giỏi và được Bộ tư lệnh Quân chủng tặng cờ phân đội bắn giỏi. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia "trận đánh" này đều cho biết, đơn vị nào cũng phấn đấu "đánh giỏi, bắn trúng" để chào mừng Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Quân đội và 20 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Đức Lúy