1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Ra mắt Trung đoàn Không quân Công an nhân dân

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Ở nhiều tình huống yêu cầu các phương tiện cơ động phải nhanh, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân, trước mắt là Cảnh sát cơ động phải được trang bị máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ.

Sáng nay, 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân Công an nhân dân, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Ra mắt Trung đoàn Không quân Công an nhân dân - 1

Bộ trưởng Tô Lâm trao các Quyết định về công tác cán bộ cho các đồng chí thuộc Trung đoàn Không quân Công an nhân dân. (Ảnh:  Quỳnh Vinh).

Tại buổi lễ, sau phần công bố các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân Công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao các quyết định cho Ban Chỉ huy Trung đoàn Không quân Công an nhân dân và 11 cán bộ thuộc Trung đoàn.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cũng đã thông báo quyết định điều động hai Phó Trưởng phòng thuộc Bộ Tư lệnh đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân Công an nhân dân.

Trong không khí trang nghiêm, dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc, Đại tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân Công an nhân dân và Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc...

Ra mắt Trung đoàn Không quân Công an nhân dân - 2

Ban chỉ huy Trung đoàn Không quân Công an nhân dân tuyên thệ tại buổi lễ. (Ảnh: Quỳnh Vinh).

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH), tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác của Trung đoàn theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chúc mừng Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động được nhận quyết định thành lập thêm một đơn vị mới để tăng cường sức chiến đấu, chúc mừng Trung đoàn Không quân Công an nhân dân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao;...

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo, nhất là trên các địa hình, địa bàn phức tạp, cần giải quyết tình huống khẩn cấp, cơ động nhanh, ứng phó kịp thời và chủ động trong mọi tình huống, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản khi giải quyết vụ việc, tình huống mà các phương tiện cơ động chiến đấu đường bộ, đường sắt và đường thủy chưa đáp ứng được, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân, trước tiên là lực lượng Cảnh sát cơ động phải được trang bị máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu trang bị hiện đại cho lực lượng Cảnh sát cơ động theo chủ trương chung của Đảng, Nhà nước đặt ra.

Vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã thống nhất về chủ trương và được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, sự chấp thuận của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Để từng bước triển khai tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của đơn vị, qua trao đổi phối hợp và giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định về việc tiếp nhận 11 phi công, cán bộ chuyên môn kỹ thuật hàng không tại các đơn vị máy bay trực thăng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và bố trí giữ các vị trí nòng cốt tại Trung đoàn Không quân Công an nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Trung đoàn Không quân Công an nhân dân khẩn trương hoàn thiện các điều kiện còn thiếu về cơ sở vật chất, doanh trại và đội ngũ cán bộ chuyên môn để sớm ổn định tổ chức; đồng thời tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT tham mưu lãnh đạo Bộ Công an những vấn đề cần thiết để hoàn thiện Trung đoàn Không quân Công an nhân dân đi vào hoạt động theo lộ trình;...

Ra mắt Trung đoàn Không quân Công an nhân dân - 3

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Quỳnh Vinh).

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm đến việc xây dựng và phát triển Công an nhân dân; trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT thời gian qua đã phối hợp, quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ Bộ Công an xây dựng mô hình tổ chức bộ máy, biên chế quân số và công tác đảm bảo nguồn nhân lực ban đầu cho Trung đoàn Không quân Công an nhân dân; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp hiệp đồng của Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong xây dựng và phát triển Trung đoàn, cũng như trong phối hợp, hướng dẫn ban hành quy chế, quản lý điều hành bay, quy chế phối hợp khai thác, sử dụng phương tiện bay của Trung đoàn.