Thứ bảy, 02/10/2010 - 15:02

Ra mắt “Chiếu dời đô” bằng gỗ lớn kỷ lục

Dân trí Sáng nay, 2/10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP. Hà Nội đã tiếp nhận công trình nghệ thuật thư pháp mạ vàng gắn trên khung gỗ quý tự nhiên “Chiếu dời đô” có kích thước lớn kỷ lục.

“Chiếu dời đô” là công trình nghệ thuật thư pháp mạ vàng gắn trên khung gỗ quý tự nhiên, có kích thước 4,58m x 3,85m, tổng trọng lượng gần 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ nguyên khối.

Phần khung của tác phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên, phần chữ được các nghệ nhân gò tay với chất liệu đồng, mạ vàng 9999. Chiều cao mỗi chữ là 10cm, được gắn bằng bulông nghệ thuật bắt chắc chắn trên 12 tấm gỗ hương tự nhiên quý hiếm của Việt Nam. Phần nền này được tạo thành bằng 12 tấm gỗ hương, tượng trưng cho 12 tháng của bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, với mong muốn tác phẩm sẽ “thuận” theo sự tuần hoàn của thời gian.

Công trình được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Phần thiết kế mẫu công trình do nhà điêu khắc - hoạ sĩ Trần Tuy và nghệ nhân trạm khắc Vũ Quý - Đồng Kỵ thực hiện. Phần viết chữ Hán được thực hiện bởi Lương y, Nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách. Phần gò đồng chữ Hán do nghệ nhân Thế Long, người làng gò đồng Đại Bái huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thực hiện. Phần khung và bệ gỗ được các nghệ nhân, thợ bậc cao của Đồng Kỵ - Từ Sơn - Bắc Ninh thiết kế và thể hiện.

Những hình ảnh về Công trình nghệ thuật thư pháp “Chiếu dời đô” tại vườn hoa Lý Thái Tổ sáng nay:
 
Vua Lý Công Uẩn bàn bạc việc dời đô với văn võ bá quan.
 
Quyết định dời đô về thành Đại La, đổi tên là thành Thăng Long.
  
Công trình nghệ thuật "Chiếu dời đô" khổng lồ đạt kỷ lục Việt Nam.
 
214 chữ được khắc trên nền gỗ quý.
 
 
Các chữ đều được mạ vàng.
 
 
Nhiều người không chỉ muốn "tận mục" mà còn muốn sờ tận tay công trình nghệ thuật thư pháp này.
 
Một lỷ lục Việt Nam mới vừa được xác lập.
 
Tiến Nguyên