Thứ bảy, 23/07/2016 - 21:30

TPHCM:

"Quy" trách nhiệm nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn vì sai phạm về đất đai

Dân trí

Trong thời gian công tác, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm trong chỉ đạo, điều hành công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại địa phương.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vừa tổ chức công bố kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hóc Môn, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư và nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài.

Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, trong giai đoạn từ năm 2013-2015, công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Hóc Môn còn nhiều khuyết điểm, sai phạm.


Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài báo cáo tình hình ô nhiễm môi trường ở huyện Hóc Môn tại buổi tiếp xúc cử tri của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, diễn ra ngày 11/5

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài báo cáo tình hình ô nhiễm môi trường ở huyện Hóc Môn tại buổi tiếp xúc cử tri của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, diễn ra ngày 11/5

Cụ thể, UBND huyện Hóc Môn đã phê duyệt 137 phương án tổng mặt bằng, thiết kế hạ tầng, trong đó có nhiều phương án không đúng theo quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa và quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ nhất HĐND huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2016-2021, ông Lê Tuấn Tài (ông Tài làm Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn từ tháng 12/2014) dù trúng cử đại biểu HĐND huyện nhưng đã không được giới thiệu để HĐND huyện bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp, chưa phát hiện kịp thời một số trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Việc xử lý các vụ việc vi phạm, những tổ chức và cá nhân có sai phạm còn chậm, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kết luận rằng, Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn còn thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; có lúc chưa nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát nên chậm phát hiện và chỉ đạo khắc phục các khuyết điểm, sai phạm; chưa kiên quyết chỉ đạo UBND huyện xem xét, xử lý dứt điểm một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Với trách nhiệm là người đứng đầu cấp ủy, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư có hạn chế, thiếu sót; chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tập thể Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng; chưa phát huy tốt vai trò của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị, xã hội trong kiểm tra, giám sát.

Còn với Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài thời điểm đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định, với vai trò người đứng đầu và trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động của UBND huyện, chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng, đã có những khuyết điểm, sai phạm.

Cụ thể, chưa báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình và chưa tham mưu hiệu quả cho Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng.

Ông Tài ký 137 quyết định phê duyệt phương án tổng mặt bằng thiết kế hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nhiều phương án không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện, làm cho tình hình các khu dân cư không đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Việc phát hiện và xử lý vi phạm về xây dựng không phép, sai phép còn chậm; số vụ việc vi phạm chưa xử lý còn nhiều.

Từ những sai phạm của tổ chức và các cá nhân nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Hóc Môn tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy; kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Bí thư Huyện ủy Nguyễn Cư; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm.

Quốc Anh

"Quy" trách nhiệm nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn vì sai phạm về đất đai - 2