Hà Nội:

Quy trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận Hà Đông vụ phá công viên nước

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xây dựng và phá dỡ công viên nước Thanh Hà, Thanh tra TP Hà Nội vừa đề nghị xử lý trách nhiệm hai ông Vũ Ngọc Phụng và Nguyễn Quang Ngọc là Chủ tịch và Phó Chủ tịch quận Hà Đông.

Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy vừa ký thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế công viên nước Thanh Hà.

Kết luận nêu rõ, chủ đầu tư xây dựng công viên nước không có giấy phép xây dựng, xây dựng trên diện tích đất không quy hoạch công viên nước, sử dụng đất không đúng mục đích.

Để xảy ra sai phạm nêu trên, Thanh tra TP Hà Nội kết luận, Đội Trật tự xây dựng đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch; không đề xuất quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.

“Từ nội dung trên cho thấy, có dấu hiệu Đội Trật tự xây dựng làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, phải cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín cơ quan quản lý nhà nước”, thông báo do ông Nguyễn An Huy - Chánh Thanh tra thành phố ký nêu rõ.

Quy trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận Hà Đông vụ phá công viên nước - 1

Thanh tra TP Hà Nội đề nghị xem xét trách nhiệm hàng loạt cán bộ quận Hà Đông liên quan đến vụ xây dựng và phá dỡ Công viên nước Thanh Hà

Theo Thanh tra TP Hà Nội, UBND phường Phú Lương đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ để công trình vi phạm được hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng, dẫn đến việc sau này phải cưỡng chế phá dỡ gây bức xúc trong xã hội.

Thông báo do Chánh Thanh tra TP Hà Nội ký còn chỉ rõ trách nhiệm của UBND quận Hà Đông trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng. Cụ thể, UBND quận Hà Đông đã thiếu trách nhiệm trong quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai dẫn đến không phát hiện kịp thời xử lý vi phạm.

Ngoài ra, UBND quận không báo cáo bằng văn bản với UBND thành phố, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư xây dựng công viên nước không phép; không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Trật tự xây dựng, UBND phường Phú Lương, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị, ông Đào Quang Vinh Hiển - Phó phòng quản lý đô thị và Chủ tịch UBND quận Hà Đông là người đứng đầu đơn vị.

Trong kết luận, Thanh tra kiến nghị UBND thành phố giao Sở Nội vụ xem xét, đề xuất Hà Nội xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông và ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Kết luận thanh tra còn nêu rõ, phương pháp tổ chức thực hiện cưỡng chế của UBND quận Hà Đông và phường Phú Lương còn chưa phù hợp, gây bức xúc cho nhà đầu tư và dư luận xấu trong xã hội.

Cụ thể, công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (hơn 142,4 tỷ đồng), trong đó có 7 hạng mục có thể tháo dỡ, nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ cả 7 hạng mục là thiếu thận trọng. Từ đó, dẫn đến việc, khi UBND phường tổ chức cưỡng chế đã phá dỡ cả 7 hạng mục này.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, tồn tại trên thuộc trách nhiệm của ông Đào Quang Vinh Hiển - Phó phòng Quản lý đô thị trong việc thẩm định phương án phá dỡ và ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông trong việc phê duyệt phương án phá dỡ công viên nước.

Đang được quan tâm