Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai và chất vấn Bộ trưởng Xây dựng

(Dân trí) - Sáng 3/11, Quốc hội thảo luận ở các tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Từ 14h chiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai và chất vấn Bộ trưởng Xây dựng - 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị (Ảnh: Phạm Thắng).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề:  

- Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn. Việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội.

- Quản lý thị trường bất động sản; việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

- Việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn.

- Trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong xây dựng, ban hành, thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá, định mức trong xây dựng cơ bản. Việc kiểm soát giá và bảo đảm nguồn nguyên, vật liệu để xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai và chất vấn Bộ trưởng Xây dựng - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì phiên chất vấn (Ảnh: Phạm Thắng).

Theo báo cáo của Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị gửi tới đại biểu Quốc hội về các vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực xây dựng, đến hết tháng 9 năm nay, hệ thống đô thị nước ta có 883 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TPHCM. Tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 41%, tăng hơn 5,3% so với năm 2015.

Đến tháng 10, tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị so với diện tích đất xây dựng tại các đô thị trên cả nước đạt khoảng 60%. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết đô thị đạt khoảng 39% so với diện tích đất xây dựng…

Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, một số quy hoạch đô thị còn thiếu tầm nhìn. Một số nội dung thiếu khả thi, chưa tính toán đầy đủ và thiếu các nguồn lực thực hiện; chưa đồng bộ, gắn kết giữa các cấp độ quy hoạch đô thị và giữa quy hoạch đô thị với các quy hoạch khác (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng…); chưa gắn kết giữa việc thực hiện quy hoạch, thực hiện dự án đầu tư với kế hoạch vốn đầu tư trung hạn và hàng năm.

Năng lực quản lý và quản trị đô thị còn yếu, chậm được đổi mới. Đặc biệt, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị (bao gồm cả điều chỉnh tổng thể và điều chỉnh cục bộ), nhất là điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại một số địa phương còn có biểu hiện tùy tiện, không tuân thủ quy định pháp luật và yêu cầu của quy chuẩn về quy hoạch xây dựng…

Về nguyên nhân dẫn tới những yếu kém trong công tác quản lý quy hoạch đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thẳng thắn chỉ ra là do nhận thức về đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững chưa đầy đủ và chưa được quan tâm đúng mức. Việc triển khai thực hiện còn nhiều hạn chế, nhiều nơi việc điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện…

Theo dự kiến, chương trình chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ diễn ra từ chiều 3/11 đến sáng 4/11.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội sẽ chủ trì điều hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Sau đó, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong về các vấn đề thuộc lĩnh vực thanh tra.

Đến chiều ngày 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tin liên quan
Đọc thêm