Quốc hội miễn nhiệm, bầu mới 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp 11 sẽ bắt đầu từ ngày mai, Quốc hội thực hiện việc kiện toàn với khoảng 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước, ở các cơ quan Quốc hội, Chính phủ.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu thông tin này tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay, 23/3/2021.

Quốc hội miễn nhiệm, bầu mới 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước - 1

Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội chủ trì cuộc họp báo sáng 23/3/2021 (ảnh: Quốc Chính).

Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp 11 của Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, nên bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước,  Quốc hội còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

Theo đó, Quốc hội chỉ dành thời gian 0,5 ngày trong kỳ họp cho hoạt động lập pháp, cụ thể là xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Dự luật đã được trình, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp 10, nửa năm trước.

Có khoảng 4,5 ngày được dành cho hoạt động giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, chủ yếu là việc đánh giá công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của các cơ quan như Chủ tịch nước, Chính phủ, UB Thường vụ Quốc hội, TAND tối cao, VKSND tối cao, Kiểm toán nhà nước…

7 ngày làm việc Quốc hội dành để xem xét, quyết định về công tác nhân sự nhà nước. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, đây là việc kiện toàn những vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước. Công tác nhân sự đã được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị xem xét rất kỹ lưỡng trước khi thực hiện quy trình kiện toàn tại Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm, bầu mới 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước - 2

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin tại cuộc họp báo. (Ảnh: Quốc Chính)

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, tiến hành sau Đại hội XIII của Đảng, cũng là kỳ họp trước khi cuộc bầu cử Quốc hội mới (khóa XV) diễn ra. Kỳ họp, theo đó, có ý nghĩa quan trọng để nhìn lại cả quá trình 5 năm của nhiệm kỳ sắp qua, làm bản lề cho Quốc hội nhiệm kỳ mới.

Ông Phúc lưu ý, kiện toàn một số chức danh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội nhưng vẫn là của khóa XIV.

Tổng thư ký Quốc hội giải thích, sau Đại hội Đảng XIII, một số nhân sự lãnh đạo các cơ quan nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới nữa nên Trung ương Đảng quyết định việc kiện toàn sớm các chức danh để bộ máy ổn định hoạt động.

Việc này, theo ông Phúc, cũng không vướng quy định pháp luật. Theo quy định, Quốc hội khóa XIV vẫn duy trì cho đến hết tháng 5, khi hoàn thành cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV. Các chức danh lãnh đạo cơ quan của Quốc hội sau khi được miễn nhiệm tại kỳ họp 11 vẫn là đại biểu Quốc hội cho tới hết thời điểm này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước 

Quốc hội miễn nhiệm, bầu mới 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước - 3

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời những câu hỏi báo giới nêu ra tại cuộc họp báo.

Tổng thư ký Quốc hội cũng phân tích, việc tuyên thệ nhậm chức với những chức danh lãnh đạo chủ chốt theo quy định của pháp luật được thực hiện theo nguyên tắc nhân sự của thời điểm nào thì thực hiện tuyên thệ cho thời điểm đó. Theo đó, việc tuyên thệ nhậm chức của các chức danh như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ít ngày tới là cho nhiệm kỳ 2016-2021, còn việc tuyên thệ cũng của các chức danh chủ chốt tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới là cho nhiệm kỳ 2021-2026.

"Trong khóa mới, các chức danh này, nhân sự này có thể trùng hoặc không trùng nhưng vẫn phải tuyên thệ khi nhậm chức ở nhiệm kỳ sau vì đã là chức danh được luật định thì khi nhậm chức phải tuyên thệ. Việc các nhân sự tuyên thệ những ngày tới là nhậm chức của khóa XIV, còn sang tháng 7, việc tuyên thệ nhậm chức là của khóa XV. Việc này không có gì mới, đã thực hiện từ khóa 13 rồi" - Tổng Thư ký Quốc hội nhận định.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khái quát, sẽ có khoảng 25 chức danh như Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội, một số Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, một số Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ… được kiện toàn tại kỳ họp 11.

Đề cập tới việc Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh từng phát biểu tại phiên họp thứ 54 của UB Thường vụ 2 tuần trước là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước mới, Tổng thư ký Quốc hội xác nhận, đây là lần đầu Quốc hội sẽ bầu một đương kim Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch nước.

Do đó, khi thực hiện quy trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quốc hội thì chưa nên miễn nhiệm Chủ tịch nước đương nhiệm và bầu nhân sự mới vì theo quy định, Chủ tịch nước chính là người trình, giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ, có thể dẫn tới trường hợp tân Chủ tịch nước phải miễn nhiệm chức danh Thủ tướng của chính mình.

Tổng thư ký Quốc hội phân tích, ý Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh đề cập tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chính là như vậy. Đó là vấn đề kỹ thuật và đó là điểm đã được lưu ý để bố trí chương trình công tác nhân sự cho phù hợp.

Bài liên quan
Đang được quan tâm