Kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước trong tháng 3

Phương Thảo

(Dân trí) - Kỳ họp 11 Quốc hội XIV diễn ra cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới sẽ thực hiện việc bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy. Quốc hội chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của các lãnh đạo cao nhất.

Nội dung này được tập trung thảo luận, cho ý kiến tại cuộc họp sáng 23/2 của UB Thường vụ Quốc hội về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 11của Quốc hội Khóa XIV.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4 (dự phòng thêm ngày 8/4), họp tập trung tại Nhà Quốc hội (có phương án dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu).

Kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước trong tháng 3 - 1

Các lãnh đạo Quốc hội không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sau kỳ họp 11 sẽ nghỉ theo quy định (ảnh: Quốc Chính).

Ông Phúc cho biết, nội dung nghị sự tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và quyết định những vấn đề quan trọng. Trong số 11 ngày làm việc trực tiếp, Quốc hội sẽ dành 6,5 ngày cho công tác nhân sự. 

Góp ý xây dựng chương trình kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, các nội dung khác như một số dự án luật được bổ sung nên để lại cho Quốc hội khóa sau tiếp tục xem xét, để trong kỳ họp cuối cùng, Quốc hội tập trung kiện toàn bộ máy nhà nước.

Tán thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: "Chủ tịch Quốc hội đã giao chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác chuyển giao nhiệm vụ, kiện toàn các chức danh của bộ máy Nhà nước sau Đại hội Đảng toàn quốc".

Bà Phóng lưu ý, công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo phải rất cẩn thận, từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, an toàn đến việc kê khai tài sản của người được giới thiệu ứng cử. Theo đó, các cơ quan như Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ Quốc hội, Ban Tổ chức Trung ương, UB Kiểm tra Trung ương Đảng phải cùng phối hợp phục vụ tốt cho công tác nhân sự sẽ thực hiện tại kỳ họp này.

Về phía Quốc hội, bà cho biết các lãnh đạo Quốc hội (bao gồm Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội) sẽ nghỉ theo quy định. Vì vậy phải kiện toàn trước đối với các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để UB Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa.

"Các lãnh đạo mà không vào Trung ương khóa này thì phải kiện toàn, có người thay. Riêng hai vị trí là Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm UB Quốc phòng - an ninh Võ Trọng Việt, 2 nhân sự được chuẩn bị để dự kiến thay thế chưa là đại biểu Quốc hội. Do đó, phải đợi đến Quốc hội nhiệm kỳ mới, khi các nhân sự này trúng cử làm đại biểu Quốc hội khóa XV thì mới thực hiện việc bầu được" - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước trong tháng 3 - 2

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt là một trong hai Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục công tác tới khi Quốc hội khóa mới được bầu (ảnh: Quốc Chính).

Đồng ý với báo cáo của Tổng Thư ký, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước, còn với những chức danh cụ thể nào thì ít ngày tới, Đảng đoàn Quốc hội họp sẽ bàn cụ thể, báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị.

"Bộ máy Nhà nước hoạt động liên tục, những lãnh đạo được bầu rồi thì tuyên thệ và điều hành ngay. Với những đại biểu được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội vẫn phải nghiêm túc làm nhiệm vụ của đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo tiền lệ đã làm tại kỳ họp 11 của Quốc hội khóa XIII 5 năm trước, Quốc hội thực hiện việc kiện toàn sớm các chức danh trong bộ máy nhà nước do Quốc hội bầu và phê chuẩn, ngay sau Đại hội Đảng XII. Theo đó, Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao và tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức với những chức danh này.

Quốc hội khi đó cũng bầu các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc và Chủ nhiệm các UB của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm với các thành viên Chính phủ do Thủ tướng trình vào thời điểm đó (bao gồm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ).